• TINHHOANET

Thứ trưởng Thanh Sơn: Đề nghị các nước chia sẻ thuốc chữa virus Vũ Hán khi nghiên cứu thành công

Mới đây, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã đề nghị Chính phủ các nước trên thế giới tiếp tục có các cam kết chính trị bảo đảm rằng các nước đều được tiếp cận, đáp ứng nhu cầu sử dụng vắc-xin và thuốc chữa trị viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) nếu nghiên cứu thành công.

Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại cuộc điện đàm. (Ảnh qua thanhnien)
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại cuộc điện đàm. (Ảnh qua thanhnien)

Đây là đề nghị của Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong cuộc điện đàm lần thứ 3 với lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand về tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) diễn ra vào sáng 3/4.

Cũng tại cuộc điện đàm này, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã tái khẳng định quyết tâm của Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong việc phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh bằng cách dẫn lời kêu gọi toàn quốc chống dịch của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hôm 30/3 và nêu ra những chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước đó…

Về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam hiện nay, Thứ trưởng Thanh Sơn cho biết, Chính phủ Việt Nam đang tăng cường hơn nữa các biện pháp nhằm ngăn bệnh dịch tiếp tục lây lan, trong đó có việc cách ly toàn xã hội 15 ngày bắt đầu từ ngày 1/4.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong việc phòng, chống dịch  bệnh trên toàn cầu, Thứ trưởng Thanh Sơn cho biết, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Bộ Ngoại giao vẫn thường xuyên điện đàm với các đối tác trên thế giới, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các biện pháp chống dịch.

Ngoài ra, vị Thứ trưởng này cũng đề nghị Chính phủ các nước khuyến khích các doanh nghiệp của mình tiếp tục duy trì hoạt động đầu tư sản xuất ở nước ngoài và cam kết rằng Việt Nam sẽ nỗ lực hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài tại đất nước của mình.

‘Bài học đẩy lùi dịch SARS của Việt Nam có giá trị lúc này’

Cũng liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh Vũ Hán, ông Jordan Ryan, cựu điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam (2001-2005), từng là trợ lý của Tổng thư ký LHQ đã khẳng định rằng, lúc này bài học đẩy lùi dịch SARS của Việt Nam rất có giá trị.

Bác sĩ Carlo Urbani, người đầu tiên nhận diện ra SARS (Hội chứng hô hấp cấp nặng). (Ảnh qua tuoitre)
Bác sĩ Carlo Urbani, người đầu tiên nhận diện ra SARS (Hội chứng hô hấp cấp nặng). (Ảnh qua tuoitre)

Thành công của Việt Nam trong đẩy lùi dịch SARS (Hội chứng hô hấp cấp nặng) nhờ phản ứng kịp thời, sự kiên quyết của chính phủ và khả năng nghiên cứu của các y bác sĩ, đặc biệt là bác sĩ Carlo Urbani, người đầu tiên nhận diện ra chủng virus này vẫn đang là một tấm gương truyền cảm hứng. 

Việt Nam đã làm rất đúng khi nói ra sự thật về tình hình dịch bệnh và hành động quyết đoán. Những bài học mang lại từ nhiều năm trước thực sự có giá trị ngày nay, và sẽ vẫn còn có giá trị trong tương lai vì không may nhiều chủng virus lây lan mới vẫn tiếp tục xuất hiện. 

Vũ Tuấn (t/h)

x