• TINHHOANET

Thứ trưởng Bộ Y tế: BN 91 trở nặng có thể do thừa cân

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế thì việc thừa cân có thể là một trong những nguyên nhân khiến bệnh tình của bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán (Covid-19) thứ  91 (là phi công người Anh) đột nhiên trở nặng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) tại TP.HCM. (Ảnh qua thanhnien)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác phòng, chống dịch viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) tại TP.HCM. (Ảnh qua thanhnien)

Trong cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Vũ Hán (Covid-19) chiều 10/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thông tin về ca bệnh thứ 91 nhiễm Covid-19 và nhận định rằng việc bệnh tình của bệnh nhân trở nặng có thể là do thừa cân.

Cụ thể, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá, ngoài độc tính của virus thì yếu tố cá nhân cũng liên quan tới diễn biến của bệnh. “Như bệnh nhân 91 là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines, cao 1,83m, nặng 100kg, có biểu hiện béo phì, có thể là nhóm nguy cơ khiến bệnh diễn biến nặng. Điều này cũng phù hợp với các nghiên cứu khác”, ông Sơn cho hay.

Trước đó, vào ngày 6/4, Sở Y tế TP.HCM thông tin rằng bệnh tình của ca bệnh thứ 91 là phi công 43 tuổi người Anh bỗng trở nặng. Bệnh nhân sốt cao, suy hô hấp, phải hỗ trợ thở máy, không những vậy, qua chụp X-quang thấy phổi còn tổn thương nên các bác sĩ đã phải cho chạy ECMO (kỹ thuật tim phổi nhân tạo) và cho lọc máu liên tục. Bệnh nhân lúc này cũng có biểu hiện suy đa tạng.

Đến sáng 7/4, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, sau 1 ngày được can thiệp điều trị oxy hoá máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO), sức khỏe bệnh nhân đã tiến triển khá hơn.

Vũ Tuấn (t/h)

x