• TINHHOANET

Thủ đô của Nam Phi sắp cạn kiệt nước trong 3 tháng tới

Cape Town, thủ đô của Nam Phi, một trong những điểm đến du lịch mang tính biểu tượng của thế giới, có thể sẽ rơi vào tình cảnh cạn kiệt nước sạch vào tháng 4 năm nay do đợt hạn hán tồi tệ nhất trong một thế kỷ qua.

Kết quả hình ảnh cho Cape Town
Mực nước ở đập Voelvlei, một trong những đập ngập nước lớn nhất khu vực, gần Cape Town, Nam Phi chỉ còn khoảng 24% vào ngày 8/11/2017. (Ảnh: Reuters / Mike Hutchings)

Cape Town nằm trong khu vực khan hiếm nước và đây đang là thời điểm giữa của một đợt hạn hán nghiêm trọng, trong khi nhu cầu sử dụng nước cao. Lượng mưa ít và mực nước ở các đập giảm nhanh đã dẫn đến cuộc khủng hoảng nước chưa từng có hiện nay. Giới chức thành phố đã đặt ra cảnh báo về “Ngày Zero” – thời điểm những vòi nước khô kiệt – nếu không có mưa.

“Với tình trạng hiện tại, thành phố có thể chạm đến Ngày Zero vào 22/4. Đây là một nguy cơ thực sự, và người dân sẽ phải xếp hàng để được phát nước sạch”, Reuters dẫn lời Xanthea Limberg, thành viên hội đồng thị trưởng thành phố Cape Town, cảnh báo.

Tại một điểm cấp nước thử nghiệm, người dân phải xếp hàng giữa các hàng rào kim loại để chờ lấy nước. Theo giới chức, thành phố đang tiến hành lệnh cấm sử dụng quá 25 lít nước/người/ngày.

Ông Limberg cho biết, tình hình diễn biến xấu đi bởi một số người lờ đi việc thúc đẩy người dân và du khách sử dụng không quá 87 lít nước mỗi người/ngày.

Kết quả hình ảnh cho Nước
Người dân Cape Town xếp hàng lấy nước. (Ảnh: Bluewin)

Một trong những nguyên nhân thiếu nước là do lượng du khách khổng lồ đổ về thành phố. Theo thống kê, gần 2 triệu du khách đến Cape Town mỗi năm để tắm biển, giúp ngành du lịch thu về 33 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 9% sản lượng kinh tế của Nam Phi vào năm 2017.

Tuy nhiên, lượng khách du lịch càng đông, đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng nước càng nhiều. Chưa kể, nó còn kéo theo sự phát triển của các dịch vụ khách sạn, nơi nghỉ dưỡng, với những bể bơi, khu vui chơi sử dụng lượng nước không hề nhỏ.

Bên cạnh đó, Cape Town là tập trung nhiều cư dân giàu có sở hữu hồ bơi và hệ thống phun nước.

Các doanh nghiệp trong ngành khách sạn cũng cho biết, họ đang cố gắng giúp đỡ chính quyền bằng cách hạn chế sử dụng vòi hoa sen quá 2 phút, sử dụng nước rửa chén và giặt đồ để tưới tiêu.

Gabrielle Bolton, phát ngôn viên của khách sạn năm sao Belmond Mount Nelson chia sẻ: “Mọi người đều cố gắng thực hiện nhiều cách thức và biện pháp mà họ có thể làm để chúng tôi không bao giờ đến Ngày Zero”.

Hiện tại, giới chức muốn giảm lượng nước tiêu thụ của thành phố xuống còn 500 triệu lít mỗi ngày – bằng một nửa so với lượng nước được sử dụng cách đây 2 năm.

Bên cạnh việc kêu gọi ý thức của người dân và du khách, Cape Town còn huy động lực lượng an ninh theo dõi những người xếp hàng lấy nước tại nhà máy Newlands để đảm bảo không ai lấy quá số nước quy định hay lãng phí nước. Bể bơi công cộng Newlands nổi tiếng cũng bị đóng cửa để tiết kiệm nước.

“Chỉ trong tuần đầu tiên của năm mới, mực nước trong đập chứa nước của thành phố đã giảm xuống dưới 30%, trong đó chỉ khoảng 19,7% nước có thể sử dụng. Người dân sẽ phải xếp hàng chờ cấp nước khi con đập chỉ còn 13,5% nước sạch”, giới chức cho biết.

Kết quả hình ảnh cho Cape Town
Những biển báo cảnh báo người dân về sự hạn chế nước ở Cape Town, Nam Phi vào ngày 17/10/2017. (Ảnh: Reuters/Mike Hutchings)

Hồng Liên (t/h)

x