• TINHHOANET

Thổ Nhĩ Kì sẽ tham chiến chống ISIS, muốn lật đổ chính quyền Syria

Thổ Nhĩ Kì sẽ chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo (ISIS) và các nhóm ‘khủng bố’ khác trong khu vực nhưng vẫn kiên quyết muốn Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức, ông Tayyip Erdogan tuyên bố vào Thứ Tư (1/10).

tho nhi ki
Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO duy nhất ở Trung Đông, có chung  1.200 km đường biên giới  với Syria và Iraq.

Sự phát triển của phiến quân ISIS ngay trước mắt quân đội Thổ tại biên giới Syria đã gia tăng áp lực buộc Ankara phải phát huy hơn nữa vai trò của mình trong liên minh không kích nhóm Hồi giáo cực đoan tại Iraq và Syria do Mỹ đứng đầu.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tích cực chiến đấu chống lại cả (ISIS) lẫn các tổ chức khủng bố khác trong khu vực, đây luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, Thủ tướng Erdogan phát biểu tại buổi khai mạc quốc hội, “chúng tôi (cũng) sẽ tiếp tục đặt mục tiêu lật đổ chính quyền Syria lên vị trí số một để có thể bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ nước này và khuyến khích thành lập hệ thống chính phủ nghị viện lập hiến vì toàn dân (của Syria)”.

Thổ có chung 1.200 km đường biên giới với Iraq và Syria, và đang xoay sở với 1,5 triệu người tỵ nạn chiến tranh riêng từ Syria. Nước này sẽ cho triển khai xe tăng và tăng bọc thép tại biên giới trong tuần này để tăng cường quân lực, trong khi chính phủ đã đệ trình lên quốc hội đề nghị mở rộng quyền hạn xâm nhập quân sự xuyên biên giới.

Tuy nhiên, Thổ cũng lo ngại rằng, những cuộc không kích của Mỹ nếu không kết hợp với một chiến lược chính trị sâu rộng hơn, có thể sẽ củng cố sức mạnh cho chính quyền ông Assad và thúc đẩy quân đội người Kurd liên minh với người Kurd tại nước Thổ, lực lượng hiện đang chiến đấu vì quyền tự trị trong suốt 3 thập kỷ qua.

“Hàng tấn bom chỉ có thể kìm hãm nguy cơ và hiểm họa. Chúng tôi sẵn sàng cho bất kì hợp tác chống khủng bố nào. Tuy nhiên, mọi người nên hiểu rằng, Thổ Nhĩ Kì không phải là một quốc gia có thể chấp nhận các giải pháp tạm thời, cũng như không cho phép bất kỳ thế lực nào lợi dụng mình”. Ông Erdogan tuyên bố, đồng thời hứa hẹn sẽ ưu tiên tạo điều kiện cho người tỵ nạn Syria hồi hương an toàn.

Thiên Hà, Hàn Mai – Theo Reuters

x