Thành Long tiếp tục bị chê cười khi tuyên bố “TQ hắt hơi một cái, Trái đất sẽ rung chuyển”

08/10/19, 14:23 Trung Quốc

Tham dự chương trình mừng Quốc khánh Trung Quốc 1/10, Thành Long tiếp tục khiến dư luận cảm thấy “sốc” khi tuyên bố “Trung Quốc chúng ta có thể nói là hắt hơi một cái thì Trái đất sẽ rung chuyển”. Đây không phải lần đầu tiên Thành Long khiến công chúng chê cười khi tỏ thái độ lấy lòng chính quyền Trung Quốc.

Theo trang tin Tinh Châu, gần đây Thành Long cùng diễn viên Ngô Kinh, đạo diễn Trần Khải Ca và những người khác đã tham gia quay chương trình mừng ngày Đảng Cộng sản Trung Quốc giành chính quyền 1/10 có tên “Thời gian cố sự”, kể về cảm giác lần đầu tiên của họ khi quay phim ở Đại lục.

Thành Long nói rằng Trung Quốc “đã là một đại quốc cũng là một cường quốc”, “Trung Quốc hắt hơi một cái, Trái đất sẽ rung chuyển”, đã khiến dư luận người Hoa chê cười.
Thành Long nói rằng Trung Quốc “đã là một đại quốc cũng là một cường quốc”, “Trung Quốc hắt hơi một cái, Trái đất sẽ rung chuyển”, đã khiến dư luận người Hoa chê cười. (Ảnh: The Independent)

Thành Long đã bảy tỏ niềm tự hào khi được là người Trung Quốc. “Trước đây, người ta hờ hững, tới hôm nay, Trung Quốc chúng ta có thể nói là hắt hơi một cái thì Trái đất sẽ rung chuyển. Hiện tại Trung Quốc có thể nói là một nước lớn, chúng ta rất khiêm tốn và không nhận mình là cường quốc, nhưng thực tế, tôi nghĩ chúng ta vừa là đại quốc, cùng đồng thời là cường quốc”.

Trang Secret China đã trích dẫn bình luận của cư dân mạng: “Một kẻ Hán gian thực sự, nịnh nọt, mượn đao giết người, chó cậy gần nhà, gà cậy gần chuồng”.

“Thành Long là đại biểu Hội nghị hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc, tương đương với một quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, giống như thành phần đầu cơ, vẽ đường cho hươu chạy. Tại sao Hollywood không tẩy chay anh ta? Không thể để anh ta ăn ở cả hai phía. Nếu anh ta có tình yêu với chế độ độc tài, thì đừng để anh ta sống được nhờ điện ảnh phương Tây,  đừng quên thảm trạng của Triệu Đan trong thời Cách mạng Văn hóa”.

“Thành Long yêu nước, tôi nghĩ rằng anh ta chỉ yêu tiền và yêu chính mình. Một người thậm chí không yêu chính cốt nhục của mình (ý nói về con gái không được thừa nhận của Thành Long), thì đàm luận đến yêu nước được không?”

Hơn một thập niên nay, từ khi thế lực chính trị của  Thành Long vững chắc hơn, các bộ phim của nam diễn viên cũng dần nhạt hơn, và không còn dấu ấn nào như thời kỳ các bộ phim Tuý quyền (1978) hay Quán ăn lưu động (1984). Những phát ngôn lấy lòng chính quyền Bắc Kinh về cai trị đã khiến dân chúng Hồng Kông, Đài Loan… ngày càng bất mãn.

Hồi tháng 6/2014, khi nửa triệu người Hương Cảng xuống đường đòi dân chủ và tự do, Thành Long đã nhắc lại câu nói từng làm thất vọng hàng triệu người hâm mộ “sai lầm của chúng ta là đã để cho Hồng Kông có quá nhiều tự do”. Nhưng đó không chỉ là một lần, Thành Long nhiều lần chứng minh vai trò nghệ sĩ cung đình khi nói những điều như “Người Trung Quốc cần bị kiểm soát” hay “Đài Loan bầu cử à? Thật là một trò cười”.

Khi nửa triệu người Hương Cảng xuống đường đòi dân chủ và tự do, Thành Long đã nhắc lại câu nói từng làm thất vọng hàng triệu người hâm mộ “sai lầm của chúng ta là đã để cho Hồng Kông có quá nhiều tự do”.
Thành Long từng nói: “sai lầm của chúng ta là đã để cho Hồng Kông có quá nhiều tự do”. (Ảnh: Wing Chun News)
Nam diễn viên từng nhiều lần lên tiếng ủng hộ đàn áp nhân quyền và tự do của chính quyền Trung Quốc, công khai ủng hộ Luật 23 tại Hồng Kông, từng nói “người Trung Quốc cần phải được kiểm soát”, “Hồng Kông đã trở thành thủ đô biểu tình”, “Quốc gia quá không nghiêm” và những nhận xét khác đã khiến người Hồng Kông, người Đài Loan và người Hoa hải ngoại bức xúc.

Tờ Epoch Times cho biết danh sách 10 cái tên thuộc hàng cặn bã lừng danh của Trung Quốc do dân chúng bầu chọn trên mạng, có tên Thành Long trong đó. Trong những ngày tháng Giang Trạch Dân cầm quyền, giết và mổ lấy nội tạng hàng chục ngàn người Pháp Luân Công, Thành Long đã né tránh khi được báo chí phương Tây phỏng vấn. Thậm chí, sau khi nói rằng mình không biết gì cả, Thành Long đã cười, nói thêm “ở Trung Quốc, người ta có thể nghe thấy rất nhiều tin đồn”.

Vào tháng 6/2019, sau khi cuộc biểu tình phản đối luật dẫn độ diễn ra trong nhiều ngày ở Hồng Kông, Thành Long lúc ấy đang ở Đài Loan, khi được hỏi về thái độ của mình đối với sự việc này, Thành Long đã nói rằng mình không biết các cuộc biểu tình này.

Sau khi những người biểu tình phản đối luật dẫn độ ở Hồng Kông ném lá cờ năm sao xuống biển, đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV phát động một chiến dịch lan truyền thông điệp “Tôi là người mang cờ” trên Weibo vào tháng 8.

Thành Long, cựu thành viên của Hội nghị hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc lần thứ 12, nói rằng khi nhìn thấy hoạt động này trên Weibo, ông là người đầu tiên chuyển tiếp nó, đồng thời nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn, “Đây là cảm giác yêu nước cơ bản nhất”.

Trong cuộc phỏng vấn với CCTV hôm 14/8, Thành Long nói: “Gần đây có những sự kiện ở Hồng Kông khiến mọi người buồn và thất vọng… Tôi đã đến thăm nhiều quốc gia và nhận thấy đất nước chúng tôi đang phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Tôi cảm thấy tự hào là người Trung Quốc ở khắp mọi nơi, lá cờ đỏ năm ngôi sao được tôn trọng trên toàn thế giới”.

Thành Long nói thêm rằng: “Hồng Kông là nơi sinh của tôi và nhà của tôi. Trung Quốc là đất nước của tôi. Tôi yêu đất nước và quê hương của tôi. Tôi thực sự hi vọng Hồng Kông có thể sớm trở lại hòa bình”. Tài tử phim hành động nhấn mạnh: “Tôi là người bảo vệ quốc kỳ! Chúc Hồng Kông bình an”.

Nhiều tài khoản mạng xã hội lập tức bày tỏ sự không hài lòng và cho rằng phát ngôn của Thành Long là “thân Bắc Kinh”. Tài khoản Twitter Dân chủ HK World City đã viết: “Người Hồng Kông ghét ông”, trong khi người dùng Twitter JP nói: “Khi chúng tôi nói với bạn rằng chúng tôi đến từ Hồng Kông, xin đừng bao giờ hỏi chúng tôi về Thành Long nữa”.

Gia Hưng (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Kiếp trước Đức Phật là ai?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

  Vì sao nói: Phụ nữ càng dịu dàng như nước, đàn ông sẽ càng thành đạt?

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Kiếp trước Đức Phật là ai?

  Kiếp trước Đức Phật là ai?

 • Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

  Khoa học đã lừa gạt chúng ta như thế nào?

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

x