Thành khẩn hối lỗi sửa sai, oán thù sâu nặng được hóa giải

10/12/19, 09:05 Cổ Học Tinh Hoa

Con người làm điều xấu ác ắt sẽ gặp báo ứng, đây chính là thiên ý. Tuy nhiên, đó vẫn chưa phải là đường cùng không lối thoát. Con người ta nếu biết ăn năn hối cải, một lòng thành tâm sám hối sửa sai, thì oan nghiệt cũng nhờ đó mà được hóa giải.

Thành khẩn hối lỗi sửa sai, oán thù sâu nặng được hóa giải - ảnh 1
Thành khẩn hối lỗi sửa sai, oán thù sâu nặng được hóa giải.

Trong cuốn sách “Duyệt Vi thảo đường bút Ký” của Kỷ Hiểu Lam đời nhà Thanh có mấy câu chuyện như vậy:

1. Nham hiểm giảo hoạt, cuối cùng đau đớn thê thảm mà chết

Đầy tớ nhà các vị quan viên châu, huyện, thì họ tên quê quán của họ thường thường đều không đúng (dùng tên giả, địa chỉ giả), họ làm như vậy là để đề phòng chẳng may hành vi phạm tội của mình bị bại lộ, có thể khiến người ta không thể lần ra tung tích để truy bắt.

Tiên phụ Diêu An Công (cha của Kỷ Hiểu Lam), đã từng gặp qua một người đầy tớ nhà quan phòng sư Trần Thạch Song tiên sinh, y tự xưng mình là Chu Văn người Sơn Đông. Về sau lại gặp người này ở trong nhà của quan huyện Cao Thuần là Lương Nhuận Đường tiên sinh, lúc này y lại tự xưng là Lý Định, người Hà Nam.

Lương Nhuận Đường rất tín nhiệm y. Có rất nhiều việc đều giao cho y đi giải quyết. Khi Lương Nhuận Đường lên đường đi nhậm chức, Lý Định này đột nhiên mắc phải một chứng bệnh kỳ lạ. Lương tiên sinh liền ủy thác y cho tiên phụ Diêu An Công, để y tạm thời ở lại, đợi đến khi bệnh khỏi rồi hãy đi đến nơi nhậm chức. Nhưng căn bệnh mà Lý Định mắc phải rất kỳ lạ, từng tấc từng tấc thịt ở hai ngón chân bắt đầu thối rữa rồi lan lên trên, thối rữa đến tận vùng da trước ngực, cuối cùng rữa nát ra mà chết, đau đớn thê thảm cùng cực!

Sau khi y chết, tiên phụ Diêu An Công lệnh người kiểm tra hành trang trong rương của y, phát hiện có một cuốn sổ nhỏ, trong đó là chữ nhỏ li ti, ghi chép tường tận về những chuyện riêng của 17 vị quan mà y đã từng theo hầu. Vị quan nào mưu lợi riêng làm rối kỷ cương như thế nào, vị quan nào tham ô hối lộ làm trái pháp luật ra sao, thực hiện vụ án nào ở đâu khi nào, có ai tham gia lúc đó, người đứng bên cạnh quan sát là những ai, cho đến nội dung thư từ qua lại, hồ sơ thẩm tra kết án, đều nhất nhất ghi chép lại tất cả.

Trong những người bạn của Lý Định, có người biết rõ nội tình của y, nói rằng: “Y đã từng dùng cách này để uy hiếp hàng mấy quan viên mà y theo hầu. Vợ của Lý Định, vốn dĩ cũng là nữ tỳ của quan viên nào đó. Sau khi cùng nữ tỳ này chạy trốn, còn ngang nhiên để lại một mẩu giấy trên bàn, cho nên vị quan viên này không dám đuổi bắt nữa. Hôm nay y mắc phải chứng bệnh lạ này, há chẳng phải là trừng phạt của ông trời đối với y hay sao?”

Hoắc Dị Thư tiên sinh nói rằng: “Loại người này nương nhờ người ta, nhưng lại vì để mưu lợi riêng làm rối kỷ cương. Đây cũng giống như nuôi chim ưng, còn phải xem người chủ điều khiển nó thế nào. Nếu vì ham thích sự lanh lợi nhạy bén của nó, liền xem là tâm phúc tai mắt mà thêm trọng dụng, trước nay chưa từng có ai không bị đâm một mũi giáo sau lưng. Đây cũng giống như giao cái chuôi của mình vào tay người khác, bản thân hiếm không ai không xúi quẩy. Tôi cho rằng loại người này không đáng để quở trách; người đáng bị quở trách, trái lại chính là bản thân 17 vị quan viên đó”.

Tiên phụ Diêu An Công nói: “Lời này của Hoắc tiên sinh, vẫn còn chưa nói đến chỗ căn bản. Nếu như 17 vị quan viên đó, tuyệt không có chuyện xấu xa để che giấu, có thể ghi chép công khai, dù cho loại người này ngày ngày ôm theo cả một túi giấy bút, cũng không có gì để anh ta ghi chép cả! Nhưng loại người này diễn vai tâm phúc bên trong, quả thật là nham hiểm vô sỉ, mắc phải chứng bệnh lạ này mà chết, quả thật là thiên ý, thật đúng với tội!”

2. Ăn năn hối cải, oan nghiệt được hóa giải

Thành khẩn hối lỗi sửa sai, oán thù sâu nặng được hóa giải - ảnh 2
Ăn năn hối cải, oan nghiệt được hóa giải. (Ảnh: Twitter)

Tiên thúc (người chú đã mất) Nghi Nam Công kể rằng: Có hai người Vương mỗ và Tăng mỗ, trước nay rất tốt với nhau. Nhưng Vương mỗ lại đem lòng yêu người vợ dịu dàng xinh đẹp của Tăng mỗ, bèn thừa lúc Tăng mỗ bị giặc cướp vu cáo hãm hại tống vào trong ngục, lén lút đưa hối lộ cho quan coi ngục, hành hạ Tăng mỗ đến chết ở trong nhà ngục.

Vương mỗ vốn định nhờ người mai mối gạn hỏi vợ của Tăng mỗ làm vợ mình, nhưng sau khi Tăng mỗ chết, lương tâm cắn rứt, cảm thấy vừa sợ hãi vừa ân hận, bèn không dám có niệm đầu chiếm đoạt vợ của Tăng mỗ nữa. Ông muốn lập đàn làm pháp sự siêu độ cho Tăng mỗ để hóa giải nút thắt oán thù, nhưng lại hoài nghi rằng tụng kinh sám hối có linh nghiệm hay không, thực cũng chưa biết; cảm thấy luôn làm chút việc thực tế là tốt nhất.

Thế là Vương mỗ liền đón bố mẹ cùng với vợ con của Tăng mỗ đến nhà mình, chân thành phụng dưỡng chăm lo. Cứ như thế mấy năm trôi qua, đã hao phí một nửa gia sản trong nhà. Bố mẹ của Tăng mỗ trong lòng rất áy náy, ngỏ lời muốn gả con dâu cho Vương mỗ, Vương mỗ kiên quyết từ chối! Từ đó về sau phụng dưỡng hai ông bà càng kính cẩn hơn.

Lại mấy năm trôi qua, mẹ của Tăng mỗ lâm bệnh nặng, Vương mỗ hầu hạ trước giường, sắc thuốc hầm canh, cực nhọc ngày đêm. Bà mẹ trước lúc lâm chung nói với Tăng mỗ rằng: “Mấy năm nay chịu nhận đại ân đại đức của cậu, kiếp sau phải làm sao để báo đáp cậu đây?” Vương mỗ vội vàng quỳ xuống, dập đầu đến chảy cả máu, bèn đem chuyện năm xưa ông hãm hại Tăng mỗ thế nào, kể lại sự thật với hai ông bà, và cầu khẩn Tăng mẫu, nếu như gặp được Tăng mỗ dưới suối vàng thì hãy van xin tha thứ cho tội lỗi của ông. Tăng mẫu xúc động nhận lời. Cha của Tăng mỗ cũng viết một lá thư, đút vào trong túi áo của vợ, và nói với bà rằng: “Đến âm gian nếu như thật sự gặp được con trai, thì hãy đưa lá thư này cho nó. Nếu như nó còn ghi hận thù xưa, sau này nếu tôi xuống hoàng tuyền rồi, thì bảo nó đừng có đến gặp tôi!”

Sau khi Tăng mẫu qua đời, Vương mỗ vì làm tang sự cho bà, bôn ba lao lực đến thân thể mệt mỏi, liền ngồi tạm ở cạnh mộ nghỉ ngơi. Khi ông vừa mới chợp mắt, liền mông lung mơ màng, bỗng nghe bên tai có người lớn tiếng nói rằng: “Oán thù giữa hai chúng ta, cứ thế hóa giải đi! Nhưng ông còn có một cô con gái, đừng có quên đấy nhé!” Vương mỗ giật mình tỉnh dậy, lập tức hiểu được ý tứ trong câu nói đó, chính là gả con gái của mình cho con trai của Tăng mỗ làm vợ. Về sau cuộc sống Vương mỗ cũng yên lành, ra đi cũng thanh thản.

Vương mỗ, con người này ngày trước rất giảo hoạt, tuy nhiên về sau đã hối lỗi sửa sai thật lòng thành khẩn. Thù sâu oán nặng như vậy còn có thể hóa giải, vậy thì trên đời này oán thù gì không thể hóa giải được đây! Câu chuyện này cũng đủ để khuyến khích những người đã từng phạm phải lỗi lầm hãy mau chóng hối lỗi sửa sai đi vậy!

Tiểu Thiện (Theo Epoch Times)

 

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

  Hacker tiết lộ Sự thật ngày 11/9 và chính phủ ngầm ở Mỹ

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

  Tổ chức “Áo đen” bí mật - MIB chuyên xóa dấu vết về UFO

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • Hạt giống

  Hạt giống

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

  Người giỏi và đứa dở - 2 thái độ 2 cuộc đời

x