Thăm dò ý kiến: Đa số người Mỹ sẵn sàng chấp nhận rủi ro để bảo vệ Đài Loan

16/10/20, 09:03 Thế giới

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tiếp tục gia tăng mối đe dọa quân sự đối với Đài Loan. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​mới được công bố của Mỹ cho thấy hầu hết người Mỹ sẵn sàng chấp nhận rủi ro để bảo vệ Đài Loan khỏi sự uy hiếp của ĐCSTQ. Các chuyên gia cho rằng đây là một sự thay đổi quan trọng trong thái độ của người dân Mỹ đối với việc bảo vệ Đài Loan thông qua các hoạt động quân sự, và nó có thể định hình chính sách tiếp theo của chính phủ Mỹ đối với Đài Loan.

Thăm dò ý kiến: Đa số người Mỹ sẵn sàng chấp nhận rủi ro để bảo vệ Đài Loan (ảnh 1)
Bức ảnh chụp tàu tuần dương Mỹ USS Bunker Hill (phía trước ảnh), và tàu khu trục tên lửa dẫn đường “USS Barry” tại cuộc họp ở Biển Đông ngày 18/4 (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của viện chính sách Washington đã công bố kết quả cuộc thăm dò về “Lập bản đồ lộ trình tương lai về chính sách Trung Quốc của Hoa Kỳ” vào ngày 14/10.

Cuộc khảo sát được thực hiện đối với công chúng Hoa Kỳ và các nhà lãnh đạo tư tưởng có ảnh hưởng đến các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương, kết quả thu được về câu hỏi “liệu Hoa Kỳ có nên chấp nhận rủi ro để bảo vệ các đồng minh và đối tác của mình khỏi các mối đe dọa quân sự của Trung Quốc hay không”, hầu hết mọi người đều cho rằng Mỹ nên chấp nhận rủi ro để bảo vệ các đồng minh và đối tác của mình, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Đài Loan và các đồng minh hoặc đối tác chưa xác định ở Biển Đông.

Cuộc thăm dò này sử dụng thang điểm từ 1 đến 10 để đánh giá mức độ mà những người được hỏi cho rằng có đáng để chấp nhận rủi ro hay không, điểm số 10 có nghĩa là “đáng để chấp nhận rủi ro lớn”.

Kết quả của cuộc khảo sát được thực hiện đối với người dân Mỹ nói chung cho thấy, Đài Loan đạt 6,69, tiếp theo là Hàn Quốc 6,92, Nhật Bản 6,88, Úc 6,38, và các đồng minh hoặc đối tác chưa xác định ở Biển Đông là 6,97. Điểm trung bình cho mục này là 6 hoặc cao hơn.

Trong một cuộc khảo sát với hơn 400 nhà lãnh đạo tư tưởng của Mỹ, điểm số của Đài Loan cao hơn điểm của công chúng. Điểm số cho rằng Hoa Kỳ nên chấp nhận rủi ro để bảo vệ Đài Loan là 7,93, tiếp theo các nước khác là 8,86 ở Nhật Bản; 8,71 ở Úc; 8,6 ở Hàn Quốc; và 7,12 là các đồng minh và đối tác chưa xác định ở Biển Đông. Điểm trung bình cho mục này là 7 hoặc cao hơn

Các chuyên gia của viện chính sách đã rất ngạc nhiên trước sự thay đổi trong việc công chúng Mỹ sẵn sàng chấp nhận rủi ro để bảo vệ Đài Loan.

Bonnie Glaser, giám đốc hạng mục thực lực Trung Quốc của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói rằng, một cuộc khảo sát do Hội đồng Chicago về các vấn đề toàn cầu (Chicago Council on Global Affairs) thực hiện một năm trước cho thấy rằng, khi Đài Loan bị ĐCSTQ tấn công, tỷ lệ người Mỹ ủng hộ việc triển khai quân đội để hỗ trợ bảo vệ Đài Loan là 35%, sau một năm, kết quả đã thay đổi đáng kể. Điểm số của Đài Loan cao gần bằng điểm của các đồng minh của Mỹ, mà bà tin rằng đó là kết quả của việc người dân Mỹ ngày càng hiểu rõ về Đài Loan.

“Tôi cho rằng điều này một phần là do ở Mỹ ngày càng có nhiều lo ngại về những thách thức và mối đe dọa từ Trung Quốc và Trung Quốc không chỉ là mối đe dọa đối với Mỹ mà còn là mối đe dọa đối với các đồng minh và các nước trong khu vực. Nhưng quan trọng hơn đây cũng là kết quả của việc người Mỹ ngày càng nhận thức và hiểu rõ về Đài Loan, chẳng hạn như thành tích xuất sắc của Đài Loan trong việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19)”, Bà Glaser nói.

Bà Glaser nói rằng đây là một sự thay đổi lớn, bởi vì điểm số cao của Đài Loan trong các nhà lãnh đạo tư tưởng Mỹ cũng đã thay đổi đáng kể, điều này có thể ảnh hưởng đến việc định hình chính sách tương lai của Mỹ đối với Đài Loan. “Thật thú vị khi thấy rằng sự hỗ trợ này dành cho Đài Loan thậm chí còn lớn hơn một năm trước. Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ có tác dụng bảo đảm đối với Đài Loan, và có lẽ nó cũng sẽ định hình chính sách của chính phủ nhiệm kỳ kế tiếp đối với Đài Loan – cho dù đó là Trump với nhiệm kỳ thứ 2 hay là chính quyền Biden. “

Ngoài ra, kết quả khảo sát cũng cho thấy trong người dân Hoa Kỳ nói chung, thì 60% người dân cho rằng có khả năng xảy ra xung đột quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nhưng khả năng không lớn; 26% cho rằng có thể xảy ra xung đột quân sự và chỉ 11% cho rằng xung đột là không thể tránh khỏi.

Cuộc thăm dò này cho thấy về mặt kinh tế thì để buộc Trung Quốc thay đổi chính sách kinh tế của mình thì người Mỹ đang cân nhắc về việc nên ưu tiên sử dụng các thỏa thuận quốc tế hay trực tiếp áp đặt thuế quan song phương. Nhìn chung, 35% công chúng Mỹ ủng hộ việc sử dụng các hiệp định và quy tắc quốc tế để buộc Trung Quốc thay đổi chính sách kinh tế của mình, và 33% công chúng ủng hộ việc sử dụng các biện pháp đơn phương như trừng phạt kinh tế và thuế quan để gây áp lực với ĐCSTQ.

Về mặt công nghệ, 71% các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ được phỏng vấn ủng hộ việc cấm các công ty Trung Quốc như Huawei trong lĩnh vực 5G của Hoa Kỳ. Kết quả này tương tự như suy nghĩ của các nhà lãnh đạo được phỏng vấn ở các quốc gia khác. 77% đối tác và đồng minh của Hoa Kỳ trong lĩnh vực công nghệ cao đã đồng ý cấm các công ty Trung Quốc như Huawei trong lĩnh vực 5G của nước họ. 50,9% đối tác và đồng minh của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực khác đã đồng ý cấm các công ty Trung Quốc như Huawei trong lĩnh vực 5G của nước họ.

Theo cuộc khảo sát được giới thiệu bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, cuộc khảo sát về công chúng Hoa Kỳ được thực hiện vào đầu tháng 8 với cuộc thăm dò ý kiến ​​trực tuyến của 1.000 người trưởng thành Hoa Kỳ. Còn đối với các nhà lãnh đạo tư tưởng Hoa Kỳ, cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 4/8 đến hết ngày 31/8. đối với 2.700 người bao gồm các chuyên gia về an ninh quốc gia, kinh tế, nhân quyền, các nhóm dân sự và trợ lý quốc hội, v.v. đã thu thập được 440 mẫu.

Minh Huy

Theo epochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

x