Thái Anh Văn: Bảo vệ tự do dân chủ là trách nhiệm của bất cứ người lãnh đạo nào

18/06/19, 20:21 Thế giới

Trong một phát biểu về tình hình tại Hồng Kông, Tổng thống Đài Loan – bà Thái Anh Văn đã nhấn mạnh rằng, bảo vệ tự do dân chủ của dân chúng là trách nhiệm của bất cứ một người lãnh đạo nào.

Thái Anh Văn: Bảo vệ tự do dân chủ là trách nhiệm của bất cứ người lãnh đạo nào.1
Tống thống Đài Loan Thái Anh Văn công khai ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông. (Ảnh: Reuters)

Chiều ngày 16/6, gần 2 triệu người Hồng Kông, phần lớn trong trang phục màu đen, đã tràn xuống đường phố trung tâm tài chính Châu Á, kêu gọi chính quyền phải rút hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi và yêu cầu Trưởng Đặc khu Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) phải từ chức.

Đứng trước phản ứng mạnh mẽ của gần người biểu tình, khoảng 6 giờ từ sau khi cuộc biểu tình bắt đầu, chính quyền Đặc khu đã phát thông báo xin lỗi người dân của bà Carrie Lam, nhưng lãnh đạo thân Bắc Kinh vẫn quyết không từ chức và không hủy bỏ luật dẫn độ.

Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF), một trong các đơn vị tổ chức biểu tình, đăng lên Facebook của nhóm này bác bỏ lời xin lỗi của bà Lam, nói rằng lời hứa của bà ta về việc tiếp tục phục vụ nhân dân Hồng Kông là “một sự xúc phạm nặng nề” và là nỗ lực để “lừa gạt người dân đã xuống phố”.

Tổng thống Đài Loan bà Thái Anh Văn vẫn luôn theo sát tình hình của Hồng Kông, vào ngày 16/6 khi thăm viếng ngôi chùa ở Đài Bắc đã trả lời sự kiện “Luật dẫn độ” rằng, chính sách “một nước hai chế độ” tuyệt đối không thể thực thi, đồng thời nhấn mạnh bảo vệ tự do dân chủ của dân chúng là trách nhiệm của bất cứ một người lãnh đạo nào.

Bà Thái Anh Văn bày tỏ, mấy ngày nay nhìn thấy người dân Hồng Kông kiên quyết đứng lên để bảo vệ dân chủ, tự do, nhân quyền của mình, điều này chứng minh chính sách “một nước hai chế độ” chỉ là ngụy tạo, mọi người cần phải đoàn kết đứng lên, bảo vệ chủ quyền, dân chủ, tự do và nhân quyền của Đài Loan.

Về việc Trưởng đặc khu Hồng Kông bà Carrie Lam tạm hoãn “Luật dẫn độ” là vì Đài Loan không chấp thuận, bà Thái đáp lại, lãnh đạo của bất kỳ một quốc gia nào đều có một nhiệm vụ quan trọng, chính là bảo vệ nền dân chủ của người dân, nếu không có quyết tâm hoặc không có năng lực làm được, “dù có nói gì thì cũng chỉ là ngụy biện”.

Trước đó bà Thái Anh Văn đã thể hiện sự ủng hộ đối với phong trào biểu tình của người dân Hồng Kông sau khi cảnh sát Hong Kong huy động lực lượng lớn và sử dụng nhiều loại vũ khí như đạn cao su, đạn hơi cay, vòi rồng bắn vào người biểu tình bên ngoài trụ sở Hội đồng Lập pháp. Hành động trấn áp của cảnh sát khiến nhiều người biểu tình bị thương.

“Tôi rất buồn khi thấy hình ảnh cảnh sát Hong Kong bắn đạn cao su vào người biểu tình. Gửi tới những người Hong Kong: Các bạn có thể cảm thấy đòi hỏi về tự do dường như ‘nước đổ lá khoai’, nhưng hãy nhớ rằng nhiều người ở Đài Loan và trên khắp thế giới đồng cảm, đứng về phía các bạn”, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đăng trên Twitter tối 12/6.

Thái Anh Văn: Bảo vệ tự do dân chủ là trách nhiệm của bất cứ người lãnh đạo nào.2
Cảnh sát bắn lựu đạn khói cay về phía người biểu tình Hồng Kông. (Ảnh: AFP)

Đài Loan sắp đến đợt tuyển cử Tổng thống vào năm 2020, thị trưởng thành phố Cao Hùng ông Hàn Quốc Du, người đứng ra tranh cử của đảng Quốc Dân từng bày tỏ thái độ cự tuyệt chính sách “một nước hai chế độ”, trừ phi “bước qua xác của tôi”.

Nhưng mà, đối với sự kiện 1,03 triệu người dân Hồng Kông diễu hành phản đối “Luật dẫn độ” ngày 9/6 chấn động xã hội quốc tế trước đó, ông Hàn Quốc Du lúc đó khi được giới truyền thông hỏi về cách nhìn nhận, lại nói “không hay biết, cũng không rõ”, sự thay đổi thái độ một cách chóng vánh như vậy thật khiến người ta không khỏi kinh ngạc.

Bà Thái Anh Văn nói, cái gọi là một nước hai chế độ vốn là điều không thể, điều này mọi người ai cũng đã biết cả. Bà cho rằng lời nói hành động của ông Hàn Quốc Du trước đây khiến người dân không khỏi lo ngại, ông Hàn cần phải tiếp nhận chất vấn của người dân.

Từ khi lên cầm quyền năm 2016, bà Thái Anh Văn luôn chống đối viễn cảnh để Bắc Kinh thôn tính Đài Loan. Vị nữ tổng thống này liên tục tăng cường khả năng phòng thủ của hòn đảo, tăng ngân sách quốc phòng …

Trong bảy tháng nữa, cử tri Đài Loan sẽ bầu lại tổng thống cho một nhiệm kỳ bốn năm, việc bà Thái Anh Văn công khai đứng về phía dân Hồng Kông không phải là một chuyện tình cờ, mà đó là một thông điệp gửi đến cử tri xứ Đài. Bà trực tiếp cảnh báo công luận về nguy cơ để Đài Loan trở về với “đất mẹ” và kêu gọi mọi người chớ nuôi ảo vọng về cái mà Bắc Kinh gọi là “quy chế tự trị”.

Theo giới quan sát, khi lên tiếng về Hồng Kông, mục tiêu mà bà Thái Anh Văn muốn nhắm tới là Quốc Dân Đảng, vốn có đường lối thân thiện hơn với Bắc Kinh. Thông điệp này càng quan trọng hơn nữa, khi biết rằng đảng Dân Tiến đã thua đậm trong những cuộc bầu cử địa phương gần đây.

Cuộc đấu tranh của người dân Hồng Kông để bảo vệ tự do, cưỡng lại gọng kềm của Bắc Kinh, chưa biết sẽ có hồi kết ra sao, nhưng dự luật cho dẫn độ về Trung Quốc là một công cụ tranh cử rất tốt và đúng thời điểm đối với bà Thái Anh Văn. Với chính quyền của ông Tập Cận Bình, dự luật dẫn độ Hồng Kông đang gây ra hiệu ứng phụ, làm xấu đi hình ảnh của “Một nước Trung Quốc” trong công luận Đài Loan.

Thiện Ân (Theo Epoch Times)

Xem thêm:

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

  Vì sao kiếp này đau khổ, ngu si?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x