Đài Loan: Hàng vạn người tham gia hoạt động “cự tuyệt truyền thông đỏ”

24/06/19, 11:41 Thế giới

Ngày 23/6, hoạt động tập thể “Cự tuyệt truyền thông đỏ, bảo vệ nền dân chủ Đài Loan” do người nổi tiếng trên mạng Đài Loan Trần Chi Hán (Chen Chih-han) và Uỷ viên Hội đồng Lập pháp Đài Loan Hoàng Quốc Xương thuộc đảng Sức mạnh mới, cùng phát động đã được tổ chức tại Đại lộ Ketagalan trước phủ Tổng thống. Rất nhiều người đã đến tham gia hoạt động này, mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng mọi người vẫn kiên trì mặc trời mưa gió, đến 5h30 chiều (giờ Đài Loan) hoạt động kết thúc.

Hình ảnh người dân Đài Loan tham gia hoạt động tập thể “Cự tuyệt truyền thông đỏ, bảo vệ nền dân chủ Đài Loan” tổ chức chiều ngày 23/6. (Ảnh: Epoch Times)

Khoảng 2 giờ chiều ngày 23/6, hoạt động tập thể “Cự tuyệt truyền thông đỏ, bảo vệ nền dân chủ Đài Loan” do Trần Chi Hán (chủ Câu lạc bộ Thể dục thể hình Thành Cát Tư Hãn, cư dân mạng thường gọi anh là ‘Quán trưởng’) đã được tổ chức tại Đại lộ Ketagalan. Từ hơn 1 giờ chiều, người dân ở các ngả đường đã đổ dồn về nơi diễn ra sự kiện, mặc dù thời gian chưa đến nhưng người tham gia đã chật kín Đại lộ Ketagalan. Đơn vị tổ chức hoạt động cho biết, không tiện tiết lộ số người tham dự, nhưng chắc chắn vượt qua số người tham dự hoạt động do Thị trưởng thành phố Cao Hùng Hàn Quốc Du tổ chức. Còn theo RFA đưa tin, số người tham dự hoạt động này vào khoảng 30.000 người.

Hoạt động lần này chủ yếu yêu cầu Cơ quan hành chính Đài Loan (NCC) thực hiện chức quyền, dưới tiền đề phù hợp tự do ngôn luận, tiến hành quản chế một cách hợp pháp và cần thiết; đồng thời yêu cầu cơ quan lập pháp nhanh chóng thẩm duyệt các dự luật liên quan, phòng chống đảng Cộng sản Trung Quốc thông qua truyền thông thâm nhập phân hoá và phát tán tin tức giả tại Đài Loan.

“Quán trưởng” Trần Chi Hán, người phát động hoạt động này cho biết, là một doanh nhân, mặc dù sau khi tuyên bố chuẩn bị thúc đẩy hoạt động này, nhiều doanh nghiệp đã rút lại hợp đồng quảng cáo với anh. Tuy nhiên, anh nói, tiền có thể tiếp tục kiếm, nhưng không thể không có tôn nghiêm, anh muốn để mọi người thấy, “thương nhân là có tổ quốc, nghệ nhân cũng là có tổ quốc, người nổi tiếng trên mạng cũng cần phải có tổ quốc”. Anh nói, muốn để đảng Cộng sản Trung Quốc nhìn thấy: Có những thứ có thể dùng tiền để mua được, nhưng tôn nghiêm là không phải ai cũng đồng ý bán đi.

Ông Hoàng Quốc Xương,  Uỷ viên Hội đồng Lập pháp Đài Loan, một trong những người phát động phong trào lần này phát biểu, mạnh mẽ yêu cầu cơ quan hành chính Đài Loan cứng rắn chấp pháp, cơ quan lập pháp cần nhanh chóng sửa đổi luật liên quan.

Hai người kêu gọi hoạt động lần này Trần Chi Hán (đứng giữa) và Hoàng Quốc Xương (phải). (Ảnh: Epoch Times)

Nhân sĩ các giới đến hiện trường ủng hộ bảo vệ tự do dân chủ của Đài Loan

Hoạt động này cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều đoàn thể đảng phái khác nhau tại Đài Loan. Trong đó có cựu Viện trưởng Viện hành chính Đài Loan Du Tích Khôn (Yu Shyi-kun), Tổng thư ký đảng Dân tiến La Văn Gia (Luo Wen-jia), đại diện đảng đoàn của đảng Dân tiến Vương Định Vũ (Wang Ding-yu), Uỷ viên Hội đồng Lập pháp Đài Loan thộc đảng Sức mạnh thời đại mới Từ Vĩnh Minh (Hsu Yung-ming), Chủ tịch Quỹ Quan sát quốc hội Diêu Lập Minh (Yao Li-ming), Đạo diễn Lý Tuệ Nhân (Kevin H.J. Lee), v.v..

Mặc dù trời mưa nhưng mọi người vẫn kiên trì tham gia. Hình ảnh người tham gia cầm biểu ngữ “Cự tuyệt truyền thông đỏ”. (Ảnh: Epoch Times)
Mặc dù trời mưa nhưng mọi người vẫn kiên trì tham gia. Hình ảnh người tham gia cầm biểu ngữ “Cự tuyệt truyền thông đỏ”. (Ảnh: Epoch Times)
Người tham gia hoạt động giơ biểu ngữ phản đối Trung Quốc. (Ảnh: Epoch Times)

Nghị viên thành phố Đài Bắc Khâu Uy Kiệt (Chiu Wei-chieh), cũng là một người nổi tiếng trên mạng của Đài Loan, đã chia sẻ việc mình nhận được email của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc cách đây 2 năm về việc mời ông đến Đại lục hợp tác. Nhưng ông đã từ chối vì lo rằng sẽ bị kiểm soát.

Ông chỉ ra, sự độc hại của truyền thông đỏ giống như cương thi. Quá khứ, “Thời báo Trung Quốc” từng là một tờ báo có chất lượng của Đài Loan, nhưng hiện nay lại giống như “nhiễm virus cương thi, trở thành một kẻ chậm phát triển trí tuệ, không thể nói được một câu đứng đắn”. Hơn nữa, những kênh truyền thông đỏ này không những tự trúng độc mà còn muốn biến cả thế giới thành đần độn. Do đó, ông muốn “nổ súng và giải quyết truyền thông đỏ”.

Nhiều người cầm ô che mưa để tham gia hoạt động. (Ảnh: CNA)

Nhà giáo công dân Hoàng Ích Trung cho biết, Đài Loan chính là quốc gia của chúng ta và quê hương của chúng ta. Thứ mà chúng ta yêu cầu không nhiều, tự do ngôn luận, dân chủ, tự do báo chí, để cho thế hệ sau của Đài Loan sống trong môi trường đa nguyên, khoan dung và có tuy duy phản biện.

Ông cũng chỉ ra, trong sự kiện người Hồng Kông tiếp tục xuống đường phản đối luật dẫn độ, 4 tờ báo lớn của Đài Loan, có 3 tờ đều đưa tin về hơn 1 triệu người Hồng Kông xuống đường biểu đạt yêu cầu, “nhưng có một tờ báo rất đặc biệt, hoàn toàn không hề nhắc đến sự kiện phản đối giao người cho Trung Quốc, chỉ nhắc đến Tô Trinh Xương nói xấu Hàn Quốc Du.”

Ông Hoàng Ích Trung lấy ví dụ, tờ báo điện tử này còn gỡ bỏ toàn bộ các tin tức liên quan đến lịch sử như sự kiện thảm sát Thiên An Môn, “Hy vọng tự do ngôn luận của Đài Loan biến thành hoàn cảnh khó khăn thế này sao? Liệu có một ngày vì tôi nói lời nào đó mà bị truyền thông đăng tải, xong sau đó bị giao cho Bắc Kinh không?”, ông nhấn mạnh, nếu chúng ta không đứng ra bảo vệ Đài Loan, có một ngày tự do dân chủ của Đài Loan sẽ bị biến mất.

Hiện trường có nhiều người dân hô khẩu hiệu “Truyền thông đỏ biến khỏi Đài Loan, bảo vệ dân chủ Đài Loan”.

Diêu Lập Minh, Chủ tịch Quỹ Quan sát quốc hội Diêu Lập Minh, một người dẫn chương trình nổi tiếng Đài Loan chỉ ra, chúng ta đã quá sao nhãng đối với nước đối địch, kẻ địch nhân lúc chúng ta mở cửa, đã nhân cơ hội mua chuộc rất nhiều người, nhiều truyền thông, hiện tại còn mua cả đài phát thanh địa phương ở Cao Hùng, thời gian quảng cáo của những đài này lại phát những bài hát Trung Quốc.

Diêu Lập Minh nói, truyền thông đỏ tại Đài Loan phát ngôn thay cho chính quyền đỏ, chính đỏ là muốn muốn tiêu diệt toàn bộ những chính quyền khác. Có người cho rằng, chống lại truyền thông đỏ là xâm phạm tự do ngôn luận? Nhưng ông nhấn mạnh, tự do ngôn luận không cho phép nói dối, đàn áp người khác, chống lại truyền thông đỏ không phải là xâm phạm tự do ngôn luận.

Diệu Lập Minh còn nhắc nhở, truyền thông đỏ nếu có một ngày nào đó thành công, thực sự nắm được quyền lực trung ương, thì thứ mà chúng ta mất là vĩnh viễn không có tự do để mà có thể sợ hãi nữa, cho nên chúng ta nhất định phải dùng hết sức để bảo vệ tự do ngôn luận, để chính quyền đỏ không thể nào thâm nhập vào xã hội Đài Loan.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn biểu thị sự cảm ơn đối với hoạt động lần này. Bà cho biết hoạt động này cũng giúp mọi người cảnh giác với sự thâm nhập của đảng Cộng sản Trung Quốc vào truyền thông Đài Loan.

Theo trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

x