Tết Đoan Ngọ, Bắc Kinh mưa đá hình virus, Hồ Bắc vượt mức báo động lũ

27/06/20, 09:28 Trung Quốc

Trong dịp tết Đoan Ngọ 25/6 vừa qua, người dân Bắc Kinh tấp nập chia sẻ những bức ảnh mưa đá được chụp lên Weibo, cũng không ngừng kêu la rằng mưa đá to như quả trứng và bề ngoài của nó giống hệt virus Vũ Hán. Cũng trong ngày hôm đó, nhiều khu vực ở phía Nam và phía Bắc Trung Quốc phải đối mặt với mưa lớn và lũ quét nghiêm trọng.

Trong ngày tết Đoan Ngọ ngày 25/6, Bắc Kinh và Hà Bắc xảy ra mưa đá lớn to như quả trứng với bề ngoài giống hệt virus Vũ Hán. (Ảnh: NTDTV)

Bắc Kinh mưa đá hình virus Vũ Hán

Vào đúng ngày lễ tết Đoan Ngọ Trung Quốc, thời tiết ở Bắc Kinh đột nhiên bất thường. Mưa đá xuất hiện ở hầu hết các khu vực, kích thước như quả bóng bàn, lớn nhất thì như quả trứng và nhiều trận mưa đá có hình dạng giống hệt như virus Vũ Hán.

Điều này rất trùng khớp với sự bùng phát virus Vũ Hán hiện đang rất nghiêm trọng ở Bắc Kinh. Vì vậy đã có cư dân mạng nói đùa rằng: Đây ắt hẳn là “mưa đá corona chủng mới“, “mưa đá mà cũng mang khí chất của virus“.

Cũng có cư dân mạng bình luận: “Trên trời tạc tượng, xuống đất y hình“, “Nếu không phải năm nay là nhuận tháng 4, thì cũng chính là tháng 6 tuyết rơi thật sự rồi đấy!“.

(Ảnh chụp màn hình)

Mưa đá nghiêm trọng cũng xuất hiện ở thị trấn Bảo Định, tỉnh Hà Bắc. Một cư dân mạng tại địa phương cho biết trong cuộc đời anh chưa bao giờ chứng kiến một trận mưa đá nào lớn như vậy tại Bảo Định. 

Một cư dân mạng khác cũng nói rằng mưa đá lớn như quả trứng gà. Bên cạnh đó cũng có cư dân mạng cho biết kính ô tô của anh cũng đã bị vỡ vì trận mưa đá này. 

Một người có nickname “Một đời⋯⋯” cảm thán nói rằng: “Trước đây khi tỉnh Hồ Bắc đang bùng phát dịch bệnh nặng nề đã xuất hiện mưa đá dữ dội, nay Bắc Kinh gần đây dịch bệnh cũng nghiêm trọng lại cũng xuất hiện mưa đá. Là ngụ ý gì đây? Từ đầu năm đến nay, không phải tỉnh này xuất hiện cuồng phong mưa đá thì cũng là tỉnh khác xuất hiện, đang có chuyện gì vậy? Thật quá đáng sợ!”.

(Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, trong một video khác cho thấy mặc dù đang có mưa lớn và mưa đá nghiêm trọng tại Bắc Kinh nhưng người dân vẫn đang cầm ô xếp hàng dài trên đường để chờ xét nghiệm axit nucleic.

Có người hỏi: “Tại sao không phân ra từng nhóm nhỏ nhỉ? Cứ phải phơi nắng, dầm mưa cho đến cả mưa đá để tỏ ra chính phủ này thật là vĩ đại sao?”; “Có thể phát số hoặc trên internet thông báo số thứ tự mà, hoàn toàn không cần thiết phải chịu cản này”; “Không sợ bị cảm mạo ư?”.

Mặc dù đang có mưa lớn và mưa đá nghiêm trọng tại Bắc Kinh nhưng người dân vẫn phải cầm ô xếp hàng dài trên đường để chờ xét nghiệm axit nucleic. (Ảnh: The Epochtines)

Còn có cư dân mạng thì lo lắng rằng hoa màu sẽ bị dập nát: “Lúa mì thì đã được thu hoạch rồi, và ngô cũng chưa có nảy mầm, nhưng cây ăn quả thì đúng là gặp tai họa”; “Tôi không muốn quê nhà có mưa đá, nhà kính của anh tôi vừa mới được xây xong”; ” Năm 2020, nông dân Trung Quốc gặp đại nạn rồi!”.

Ngoài việc mưa đá xảy ra ở Bắc Kinh thì tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với việc hơn 680 hồ chứa vượt mức báo động tràn, nhà cửa người dân bị ngập lụt nghiêm trọng. 

Ngày 25/6, mưa lớn tại nhiều tỉnh ở phía Bắc và phía Nam của Trung Quốc, 680 hồ chứa ở tỉnh Hồ Bắc đã vượt quá mức báo động lũ; ngoài ra lũ lụt cũng đã xảy ra ở các thành phố như Hoàng Thạch, Hàm Ninh và Tương Dương. Mực nước của sông Dương Tử tại Vũ Hán đã vượt qua bờ đê phòng hộ và lũ đang tràn về phía khu vực đô thị.

Theo dự báo thời tiết của Trung Quốc cho biết, ngày 25/6 sẽ có mưa rất lớn ở một số khu vực của Quảng Tây, Hồ Nam, Quảng Đông, Giang Tây, Phúc Kiến, Chiết Giang và Thượng Hải; các khu vực địa phương ở vùng đông bắc Quảng Tây, Cam Túc, Hà Bắc, Sơn Đông, Liêu Ninh, Vân Nam, Tây Tạng sẽ có mưa lớn như trút nước và một vài khu vực khác có mưa to. 

Đài Khí tượng Tứ Xuyên cho biết, từ tối ngày 25 đến ngày 27/6, Tứ Xuyên sẽ phải hứng chịu một trận mưa lớn đáng kể, hầu hết khu vực bồn địa sẽ có mưa như nước trút và phía Đông của bồn địa cũng có mưa rất lớn. 

Hồ Bắc lũ lụt nghiêm trọng, 680 hồ chứa nước vượt mức báo động lũ

Theo tin tức từ Sở Tài nguyên thủy lợi tỉnh Hồ Bắc, từ đầu mùa mưa ngày 8/6, tính đến 8 giờ sáng ngày 23/6, có 680 hồ chứa ở tỉnh Hồ Bắc hiện đang vượt quá báo động lũ, trong đó có 14 hồ chứa thuộc loại lớn và trung bình. So với dữ liệu ngày 22/6, số lượng hồ chứa vượt quá báo động lũ vào ngày 23 đã tăng hơn 40%. Mực nước ở Vũ Hán đã đạt 23,04 mét, cách mực nước báo động của đê phòng chưa tới 2 m (mực nước báo động là 25m), và nước vẫn đang tiếp tục tăng chậm.

Ở tỉnh Hồ Bắc, không chỉ hồ chứa bị ngập mà cả nhà dân cũng bị ngập lụt. Kể từ đầu mùa mưa đến nay, tỉnh Hồ Bắc đã hứng chịu bốn trận mưa lớn liên tiếp tấn công. Đến 8h ngày 22/6 lượng mưa tại nhiều trạm quan trắc ở các quận và thành phố như La Điền, Anh Sơn, Hạc Phong, Đương Dương.v.v đã vượt quá mức 500mm. 

Tại 5 thành phố như Hoàng Cương, Ân Thi, Nghi Xương, Tương Dương, Hiếu Cảm và hơn 20 huyện thị gồm Anh Sơn, La Điền, Đương Dương, Trúc Sơn, Hạc Phong… cũng chịu ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Vào ngày 23/6, một số khu vực như Xích Bích, Thông Sơn, Hàm An thuộc thành phố Hàm Ninh tỉnh Hồ Bắc bị ngập úng và lũ lụt nghiêm trọng, ngoài ra còn xuất hiện tình trạng sạt lở đất. 

Ví dụ tại huyện Sùng Dương, thành phố Hàm Ninh có mưa như thác đổ khiến lũ quét bất ngờ, hơn ngàn mẫu ruộng bị ngập trong nước, nhà dân ngập úng, một số khu vực còn có nguy cơ hứng chịu sạt lở đất nghiêm trọng. Còn tại Hoàng Thạch nước ngập tới eo, nhà cửa của người dân bị ngập lụt và nhiều người vẫn trong tình trạng bị mắc kẹt.

Tại Thành phố Đại Dã được xem là có lượng mưa lớn nhất kể từ đầu năm nay. Lượng mưa lớn nhất ở thị trấn Kim Ngưu đạt 225,4 mm. Lưu lượng nước của sông Cầu Xuyên ở thị trấn Kim Ngưu tăng vọt, nhiều ngôi làng bị ngập lụt và dân làng cũng đang bị mắc kẹt.

Vào ngày 21/6, tại huyện Anh Sơn thành phố Hoàng Cương cũng trải qua những trận mưa lớn khiến cho  21 hồ chứa trong huyện vượt quá mức báo động. Lưu Nước Tồn, 58 tuổi,  trưởng thôn kiêm bí thư của thôn Pha Nhi Não thuộc huyện Ôn Tuyền cũng đã bị lũ cuốn trôi.

Ngoài ra, tại thành phố Tương Dương tỉnh Hồ Bắc cũng đã bất ngờ xuất hiện mưa lớn vào ngày 16/6, khiến nhiều nơi nước đọng nghiêm trọng, thậm chí có người còn tự lái máy xúc để chở người đi đường băng qua chỗ nước đọng để đi làm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Time, ông Vương, một người đang công tác tại Tương Dương cho biết vào thời điểm đó mưa như thác đổ, cũng không có chỗ rút nước. Đường ống thoát nước tại nhà máy của ông quá nhỏ nên nước thoát không kịp, khiến toàn bộ nhà máy bị ướt, và nước đọng cao đến 10 cm. Ông cũng cho biết mưa vẫn tiếp tục vào ngày hôm sau, khiến hơn 800 xe taxi bị hư hại.

Tuy nhiên, ông Vương nói rằng điều khiến ông lo lắng nhất là đập Tam Hiệp đang phải đối mặt với nguy cơ vỡ đập. Ông Vương cũng đã mua áo phao để chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào có thể xảy ra. 

Ông cho rằng điều đáng lo ngại nhất là nhiều người xung quanh vẫn không nhân thức ra mối nguy hiểm này. Cũng giống như trận lụt đã xảy ở Kỳ Giang, thành phố Trùng Khánh, đài phát thanh không hề phát thông báo khiến người dân không biết gì cả nên cũng không biết mà đề phòng. 

Mực nước sông Dương Tử tại Vũ Hán vượt quá đê phòng

Trong một video cho thấy vào ngày 23/6, mực nước tại cầu Trường Giang, sông Dương Tử ở Vũ Hán đã tăng cao. Cũng có video khác cho thấy mực nước sông Dương Tử ở Vũ Hán đã vượt đê phòng và đang tràn ra khu vực đô thị.

Người quay video cho biết: “Tôi nghe nói rằng ở thượng nguồn đập Tam Hiệp, đập Cát Châu hiện đang xả lũ. Hiện tại mùa lũ vẫn chưa đến mà lũ ở lưu vực sông Dương Tử trông như là tháng 7 và tháng 8 rồi”.

Được biết, ở Hàng Châu hiện đang lũ lụt nghiêm trọng, nước đã dâng lên đến xe buýt. Đồng thời tại lưu vực sông Kỳ Giang của thành phố Trùng Khánh, đài phát thanh phát đi thông báo rằng: trong vòng 3 giờ lũ lụt đã tăng lên 5 đến 6 mét, người dân phải sơ tán ngay lập tức.

Thảo Nguyên (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

Ad will display in 09 seconds

10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

  Thế nào là Ông Bụt, Ông Phật và Ông Tiên?

 • Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

  Vì sao nhiều người luôn cảm thấy cuộc đời đau khổ

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • 10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

  10 bức tranh địa ngục, ai xem cũng kinh sợ!

 • Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

  Truyền thuyết hồ nước trăng lưỡi liềm

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

x