Chuyên gia về đập Tam Hiệp: Ai đã làm ra tấm bia tưởng niệm ngu ngốc này?

26/06/20, 09:25 Trung Quốc

Mưa lớn kéo dài ở miền Nam Trung Quốc, lũ lụt hoành hành khắp nơi, nguy cơ vỡ đập Tam Hiệp đang trở thành chủ đề bàn tán khắp nơi. Chuyên gia thủy lợi nổi tiếng Vương Duy Lạc đã tức giận lên tiếng, tiết lộ nội tình gây tranh cãi xung quanh việc xây dựng đập Tam Hiệp: “Ai là người cùng với Lý Bằng xây dựng tấm bia tưởng niệm ngu ngốc này?”. 

Mưa lớn kéo dài ở miền Nam, lũ lụt hoành hành trên 24 tỉnh thành của Trung Quốc. (Ảnh: The Epochtimes)

Theo thông tin tổng hợp từ các phương tiện truyền thông, 24 tỉnh của Trung Quốc gần đây đã bị lũ lụt nghiêm trọng. Vào chiều ngày 22/6, CCTV đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp trên Weibo: Lưu vực sông Kỳ Giang – Trùng Khánh dự kiến ​​sẽ xuất hiện trận lụt lớn nhất kể từ năm 1940 tới nay trong vòng 8 giờ tới, trước mắt 40.000 người đã phải đi sơ tán

Trước đó, dòng chảy của đập Tam Hiệp đã tăng lên 26.500 mét khối mỗi giây vào ngày 20/6, tăng 6.000 mét khối mỗi giây so với 20.500 mét khối mỗi giây vào ngày 19/6. Hiện tại, mực nước trong khu vực hồ chứa đã lên gần 147 mét, vượt quá giới hạn kiểm soát lũ gần 2 mét.

Vương Duy Lạc, một chuyên gia thủy lợi hiện đang sống ở Đức, đã đưa ra lời cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn rằng, về cơ bản chức năng kiểm soát lũ của đập Tam Hiệp là hoàn toàn vô dụng. Người dân ở giữa và hạ lưu sông Dương Tử nên chuẩn bị các thiết bị cứu sinh và lên kế hoạch thoát hiểm càng sớm càng tốt. Một khi đập vỡ, lũ sẽ tràn thẳng về Thượng Hải.

Hình ảnh cho thấy sự biến dạng của thân đập. (Ảnh: Twitter)

Vương Duy Lạc nhấn mạnh rằng, vấn đề rò rỉ còn nghiêm trọng hơn sự biến dạng của thân đập. Vấn đề rò rỉ xung quanh các khóa đập không thật sự lạc quan, ông cho rằng đây là công trình tồi tệ nhất và có sự dịch chuyển lớn nhất.

Gần đây, Vương Duy Lạc, người từ lâu đã nghiên cứu về những vụ bê bối của đập Tam Hiệp đã đặt lời tựa cho cuốn sách “Tam Hiệp” của Lý Nam Ương, con gái của Lý Duệ – một nguyên lão thuộc phe cải cách của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), lời tựa rằng: “Đập Tam Hiệp – Ai là người cùng với Lý Bằng xây dựng tấm bia tưởng niệm ngu ngốc này?”. 

Cuốn sách nói rằng, từ ngày 4/6/1989 đến tháng 3/1993, Đại hội Nhân dân toàn quốc đã thảo luận về dự án đập Tam Hiệp và ngay cả trước trận lũ sông Dương Tử năm 1998, phe phản đối dự án đập Tam Hiệp cũng không thể công khai bày tỏ sự phản đối của mình trên truyền thông Trung Quốc. Lý Bằng và những người khác đã lợi dụng “thời cơ có lợi” về mặt chính trị này để thúc đẩy dự án đập Tam Hiệp.

Nhật ký của Lý Bằng về đập Tam Hiệp được đặt tên là “Chúng chí hội hoành đồ – Lý Bằng Tam Hiệp nhật ký”, “chúng chí hội hoành đồ” là cái gì? Vương Duy Lạc nói rằng điều đó có nghĩa là dự án đập Tam Hiệp là nhiều người cùng nhau xây dựng, chứ không phải do một mình Lý Bằng xây dựng. Vậy ai đã xây dựng dự án đập Tam Hiệp này cùng với Lý Bằng?

Nhật ký về đập Tam Hiệp của Lý Bằng, được ghi từ năm 1981 đến 2003, đã đưa ra câu trả lời. Vương Duy Lạc đã thống kê số người được nhắc tới trong cuốn “Lý Bằng Tam Hiệp nhật ký”, tổng cộng có hơn bốn trăm người, nếu được sắp xếp theo số lần được nhắc tới, thì nhiều nhất là Giang Trạch Dân 104 lần, tiếp theo là Quách Thụ Ngôn 94 lần; Ít nhất là thủ tướng Quốc vụ viện 1 lần (Triệu Tử Dương không được nhắc tới trong cuốn nhật ký). Đây là một kết quả thú vị.

Vương Duy Lạc đã đưa ra tổng cộng ba nhóm người đã cùng với Lý Bằng xây dựng tấm bia tưởng niệm ngu ngốc này là:

Vương Duy Lạc, một chuyên gia thủy lợi hiện đang sống ở Đức, đã đưa ra lời cảnh báo trong một cuộc phỏng vấn rằng, về cơ bản chức năng kiểm soát lũ của đập Tam Hiệp là hoàn toàn vô dụng. (Ảnh: TH)

– Những người đã cống hiến cho cách mạng và quyết tâm xây dựng công trình Tam Hiệp, thể hiện sự vượt trội của chủ nghĩa xã hội.

– Những người sau khi du học từ Liên Xô trở về, nắm giữ điện khí hóa của Liên Xô là lý tưởng của chủ nghĩa cộng sản

– Những người lựa chọn đi con đường của “Thiệu Hưng sư gia”

Theo đó, Đặng Tiểu Bình, Diêu Y Lâm, Vương Nhâm Trọng, Trần Mộ Hoa, Tiền Chính Anh, Lý Bá Ninh, Lục Hữu My, Ngụy Đình Tranh v.v. thuộc nhóm đầu tiên;

Giang Trạch Dân, Lý Bằng, Trâu Gia Hoa, Tống Kiện, Quách Thụ Ngôn, Tiêu Ương, Tạ Giám Hành, Đậu Quốc Nhân v.v. thuộc nhóm thứ hai;

Trương Quang Đấu, Phan Gia Tranh thuộc nhóm thứ ba.

Trong một cuộc phỏng vấn với tiến sĩ Trần Tiểu Bình của tờ “Der Spiegel” , Lý Nam Ương đã trích dẫn một câu từ giáo sư Hoàng Văn Tây thuộc Đại học Bắc Kinh: “Chúng ta không nên để lại một tấm bia tưởng niệm ngu ngốc cho hậu thế.” 

Lý Nam Ương cho biết: “Bây giờ, tấm bia này đã không thể vãn hồi lại được nữa. Nó mang tên của các nhà hoạch định chính sách và những người hô hào theo: Đặng Tiểu Bình, Vương Chấn, Giang Trạch Dân, Lý Bằng, Tiền Chính Anh, Trương Quang Đấu, Lâm Nhất Sơn, Phan Gia Tranh, Lý Bá Ninh, Quách Thụ Ngôn…. “ Những cái tên này về cơ bản giống như những cái tên mà Vương Duy Lạc đã nhắc tới.

Giang Trạch Dân và Lý Bằng (Ảnh: Getty Images)

Vương Duy Lạc đặc biệt đề cập đến Giang Trạch Dân, người được nhắc đến nhiều nhất trong Nhật ký đập Tam Hiệp của Lý Bằng.

Vào ngày 23/5/1989, Giang Trạch Dân nhận được thông báo khẩn cấp từ Ban thư ký trung ương và bay tới Bắc Kinh. Ông ngay lập tức được đưa đến biệt thự riêng của Đặng Tiểu Bình ở Tây Sơn và được thông báo rằng ông sẽ được bổ nhiệm làm Tổng bí thư mới. Sau cuộc họp, Giang đã bay trở lại Thượng Hải và giam giữ Vạn Lý, người mới trở về từ nước ngoài.

Vào ngày 29/5, Giang một lần nữa được gọi khẩn cấp tới Bắc Kinh. Vào ngày 31/5, Đặng Tiểu Bình đã triệu tập Lý Bằng và Diêu Y Lâm, hy vọng rằng họ có thể cùng với Giang Trạch Dân trở thành nòng cốt, đoàn kết làm việc tốt cùng nhau. Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân và Lý Bằng đã sử dụng quân đội, xe tăng và súng máy để đàn áp Phong trào dân chủ ở quảng trường Thiên An Môn năm 1989. 

Tại phiên họp toàn thể lần thứ tư của Ủy ban Trung ương khóa 13 vào ngày 23 và 24 tháng 6, Giang Trạch Dân chính thức nhậm chức và Lý Bằng đã đọc một “Báo cáo về những sai lầm của đồng chí Triệu Tử Dương trong hoạt động chống Đảng và xã hội chủ nghĩa”. 

Mặc dù Lý Bằng đã nỗ lực rất nhiều để đàn áp phong trào dân chủ vào ngày 4/6, nhưng ông đã thất bại trong việc tiến một bước để trở thành Tổng bí thư như mong muốn. Tuy nhiên, ông đã đích thân loại bỏ Triệu Tử Dương, người cản trở việc xây dựng dự án đập Tam Hiệp và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Tổng bí thư mới Giang Trạch Dân.

Từ ngày 21 đến ngày 24/7, Giang Trạch Dân, người vừa trở thành Tổng bí thư chưa đầy một tháng, đã chọn đập Tam Hiệp, Tam Đẩu Bình, Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc là điểm đến của đợt kiểm tra nội địa đầu tiên của ông ta. Vào tối ngày 22/7, Giang từ Nghi Xương, Hồ Bắc đã gọi điện cho Lý Bằng, lúc này đang được điều trị tại Bệnh viện Bắc Kinh, để báo cáo kế hoạch hành trình và suy nghĩ về chuyến thị sát vị trí đập và bày tỏ sự ủng hộ vững chắc cho dự án đập Tam Hiệp.

Vào ngày 25/7, Giang trở lại Bắc Kinh và đến bệnh viện thăm Lý Bằng. Giang nói với Lý Bằng rằng, qua cuộc thị sát này, ông tin rằng việc xây dựng công trình đập Tam Hiệp là cần thiết và hết lời ca ngợi Ngụy Đình Tranh – chủ nhiệm Ủy ban thủy lợi sông Dương Tử cùng những người khác. 

Dự án đập Tam Hiệp trở thành một trò chơi trong tay các chính trị gia. Đặng Tiểu Bình đã biến Giang Trạch Dân trở thành Tổng bí thư và sử dụng dự án đập Tam Hiệp để xoa dịu Lý Bằng. Giang Trạch Dân đã từng ủng hộ việc xây dựng công trình đập Tam Hiệp để đổi lấy sự hỗ trợ của Lý Bằng trong công tác của Tổng bí thư. Với thái độ ủng hộ của Giang, Lý Bằng đã hồi phục và được xuất viện.

Vương Duy Lạc tin rằng, có thể nói, nếu không có sự đàn áp dữ dội của phong trào dân chủ vào năm 1989, sẽ không có dự án đập Tam Hiệp này.

Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc là một “con dấu cao su” trong tay ĐCSTQ. Vào ngày 18/3/1992, Lý Bằng đã chủ trì đại hội cán bộ phụ trách Đảng viên của “Lưỡng hội”, Giang Trạch Dân đã tới đó và nói về cuộc bỏ phiếu sắp tới của dự án đập Tam Hiệp. 

Giang nói chuyện trong hai giờ. Nội dung chủ yếu chính là cả Ủy ban Trung ương Đảng và Tổng bí thư đã bỏ phiếu ủng hộ, do đó đã ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu của các đại biểu trong Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc ĐCSTQ. 

Thật không may là trước đó trong bài “văn tuyển” của Giang Trạch Dân đã không bao gồm bài phát biểu dài hai tiếng này. Có thể là khó có tia hy vọng. khi biết Lý Bằng chủ trì đại hội cán bộ phụ trách Đảng viên “Lưỡng hội”, Giang đã tới đó để vận động bỏ phiếu tán thành. Điều này đã được Giang tình nguyện đề xuất trong cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương vào ngày 21/2. 

Dự án Tam Hiệp đã được đưa ra một cách cưỡng bức dưới thời của Giang Trạch Dân vá Lý Bằng. (Ảnh: The Epochitmes)

Tại cuộc họp, Giang nói rằng ông sẽ đích thân tới cuộc họp của các cán bộ lãnh đạo Đảng viên của “Lưỡng hội” để làm công tác vận động cho Dự án đập Tam Hiệp. Điều ông lo sợ là các đại biểu của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc sẽ phủ quyết đề xuất dự án đập Tam Hiệp. 

Vào ngày 7/3, Giang gọi điện thoại cho Lý Bằng và yêu cầu Lý Bằng xem bài phát biểu mà ông sẽ nói trong cuộc họp của các cán bộ lãnh đạo Đảng viên của “lưỡng hội”. Có thể thấy rằng vào lúc đó, Giang Trạch Dân và Lý Bằng đã không tự tin vào việc thông qua dự án đập Tam Hiệp. Lợi dụng sự đoàn kết xung quanh sự lãnh đạo cốt lõi của đảng và tuân theo quyết định của Ủy ban Trung ương Đảng, đã yêu cầu đại biểu của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc bỏ phiếu ủng hộ và thông qua đề xuất dự án đập Tam Hiệp.

Vào ngày 3/4/1992, Đại hội đại biểu Nhân dân toàn Quốc đã bỏ phiếu thông qua đề xuất xây dựng Dự án Tam Hiệp với  1.767 phiếu ủng hộ, 177 phiếu chống,  664 phiếu trắng và 25 người không bỏ phiếu.

Vương Duy Lạc cho biết, có thể nói rằng nếu không có sự vận động cho dự án đập Tam Hiệp của Giang tại cuộc cuộc họp của các cán bộ lãnh đạo Đảng viên của “Lưỡng hội”, nếu Giang không nói rằng Ủy ban Trung ương Đảng và Giang Trạch Dân đều đã bỏ phiếu ủng hộ, nếu không lợi dụng kỷ luật đảng để kiểm soát phiếu bầu của đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, thì sẽ không có đa số các đại biểu bỏ phiếu tán thành.

Nhưng cuộc bỏ phiếu của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc năm 1992 cho dự án Tam Hiệp đã trở thành kỷ lục vĩ đại nhất cho sự theo đuổi dân chủ và tự do của người dân Trung Quốc: Một phần ba số đại biểu Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc không đồng ý với quyết định của ĐCSTQ về Dự án Tam Hiệp.

Vương Duy Lạc còn nói rằng, điểm cuối cùng và quan trọng nhất là Giang Trạch Dân đã vì Lý Bằng mà xuất kích, vì dự án đập Tam Hiệp mà đàn áp quan điểm đối lập.

Vào ngày 13/7/1990, một ngày trước khi kết thúc báo cáo luận chứng về dự án đập Tam Hiệp, Giang Trạch Dân và Lý Bằng đã mời các nhân sĩ dân chủ tham dự hội nghị tới ăn tối. Tại bàn ăn, Chu Bồi Nguyên – phó chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị nói rằng: Ngày mai Thủ tướng Lý Bằng có thể muốn bày tỏ quan điểm của mình về Dự án đập Tam Hiệp, nhưng vẫn còn một số vấn đề không thể nghiên cứu kỹ, đặc biệt là vấn đề an ninh phòng không dân sự của dự án đập Tam Hiệp.

Vào lúc đó, chính Giang Trạch Dân là người đã tiến lên để ngăn chặn các vấn đề mà Chu Bồi Nguyên vừa nêu và nói, “Dự án đập Tam Hiệp hoàn thành tốt rồi, sẽ mang lại lợi ích cho các thế hệ tương lai.” Trên thực tế, vấn đề an ninh phòng không dân sự trong dự án đập Tam Hiệp vẫn chưa được giải quyết. Chu Bồi Nguyên đã qua đời vào năm 1992.

Vào ngày 15/4/1996, Giang Trạch Dân nói với Lý Bằng qua điện thoại rằng, bức thư của Lý Duệ yêu cầu dừng việc xây dựng dự án đập Tam Hiệp đã bị ông ta chặn lại. Giang đã yêu cầu Lý Duệ dựa vào đại cục mà làm việc.

Điều đáng chú ý là khi Lý Bằng qua đời vào ngày 22/7/2019, trong tang lễ được tổ chức vào ngày 29/7, chỉ có Giang Trạch Dân xuất hiện trong số các cựu lãnh đạo cao cấp của ĐCSTQ. Các lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu như Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo, Chu Dung Cơ đều vắng mặt.

Vào thời điểm đó, một số nhà phân tích cho rằng, sự vắng mặt của các cựu lãnh đạo cấp cao ĐCSTQ trong tang lễ của Lý Bằng có thể cho thấy, ngoại trừ Giang Trạch Dân, những người đó đã quay lưng cự tuyệt với hai vết nhơ lớn của ĐCSTQ là “cuộc đàn áp ngày 4 tháng 6” và “Dự án đập Tam Hiệp”.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

  Những câu chuyện đáng ngẫm: Lấy vợ cho Hà Bá

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

  Ý nghĩa của "Ba nén hương" và "Vái ba vái" khi lễ Phật

x