• TINHHOANET

Tàu chở dân di cư bị chìm ở Địa Trung Hải

Rất có thể, ít nhất 200 người di cư chết đuối sau khi những con tàu chở họ từ Bắc Phi bị chìm ở Địa Trung Hải, cơ quan người tỵ nạn của Liên Hợp Quốc (UNHCR) nói.

Lực lượng cứu hộ đưa những người sống sót vào bờ. (Ảnh Reuters)

“Chín người được cứu sống sau bốn ngày trên biển. 203 người khác đã bị những ngọn sóng nhấn chìm”, Carlotta Sami là nữ phát ngôn viên của UNHCR tại Ý nói trên Twitter.

Bà nói những gì diễn ra là “một thảm kịch khủng khiếp, to lớn”.

Hôm Thứ Hai (9/2), ít nhất 29 người di cư đã chết sau khi thuyền bơm hơi chở họ bị lật úp do sóng lớn. Trong đó, 7 người đã thiệt mạng khi được vớt lên gần đảo Lampedusa của Italy, và 22 người khác chết vì mất nhiệt sau khi trải qua 18 giờ đồng hồ trên boong trống trải của con tàu đã vớt họ.

Tổ chức Di dân Quốc tế (IOM) nói, hai con tàu liên quan tới thảm kịch mới nhất này đã rời đi từ bờ biền Libya hôm Thứ Bảy (7/2).

IOM cho biết, mỗi con tàu chở hơn 100 người khi bị lật úp, có lẽ vụ việc xảy ra vào hôm thứ Hai (9/2).

Chín người sống sót đều nói được tiếng Pháp, và được cho là người vùng Tây Phi.

Italy đã ra chiến dịch tìm kiếm cứu hộ Mare Nostrum hồi tháng 10/2013, sau thảm kịch ngoài khơi Lampedusa khiến 366 người thiệt mạng.

Mục tiêu của chiến dịch là nhằm tìm kiếm những con tàu chở người di cư gặp nạn ngoài khơi Libya, nhưng chiến dịch này đã bị ngưng lại hồi tháng 11/2014.

Liên minh Châu Âu triển khai chiến dịch kiểm soát đường biên, được gọi là Triton, với số lượng tàu thuyền ít hơn và khu vực hoạt động cũng nhỏ hơn nhiều.

“Nghĩa địa khổng lồ”

Bà Sami cho biết, UNHCR đã cảnh báo EU rằng mạng sống con người đang có nguy cơ bị cướp đi nếu các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ không được duy trì tại khu vực.

“Vào lúc này, chúng tôi không có khả năng tìm kiếm cứu hộ mạnh mẽ tại Địa Trung Hải, trong khi dòng người di cư và tị nạn vẫn rất cao”, bà nói với kênh truyền hình Hà Lan hôm Thứ Ba (10/2), trước khi tin tức về vụ bi kịch mới nhất được công bố.

UNHCR cho hay, gần 3.500 người đã chết khi tìm cách vượt Địa Trung Hải tới châu Âu năm 2014, khiến đây trở thành vùng biển nguy hiểm nhất Thế giới cho di dân.

Hơn 200 nghìn người đã được cứu tại Địa Trung Hải trong cùng thời gian, trong đó nhiều trường hợp được cứu trong chiến dịch Mare Nostrum trước khi chương trình này bị ngưng.

Trong một bài diễn thuyết trước Nghị viện Châu Âu hồi tháng 11, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi “có phản ứng đoàn kết trước câu hỏi về di dân”, và cảnh báo rằng không thể để Địa Trung Hải trở thành một “nghĩa địa khổng lồ”.

Theo BBC

x