Tàu chiến Trung Quốc đâm móp tàu hàng Đài Loan trong đêm rồi bỏ về

Tối 31/7, một tàu chiến của Trung Quốc đã đâm vào tàu hàng Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên eo biển đang leo thang. Sau đó chiếc tàu Trung Quốc không chịu dừng lại mà nhanh chóng rời hiện trường. 

Theo cảnh sát biển Đài Loan, vụ va chạm xảy ra vào lúc 20h ngày 31/7 (19h giờ Hà Nội) ở khu vực cách cảng Liệu La ở đảo Kim Môn khoảng 31 km về phía đông nam. Cú đâm khiến phần mũi bên phải tàu hàng Yutai 1 dài 67 m bị móp méo, nhưng không có ai bị thương.

Tàu chiến Trung Quốc đâm móp tàu hàng Đài Loan trong đêm rồi bỏ về
Tàu Đài Loan bị hư hại sau khi bị tàu chiến Trung Quốc đâm vào tối 31-7. (Ảnh: Cục Hải tuần Đài Loan)

Sau khi nhận được thông báo, lực lượng tuần duyên chi nhánh Kim Môn đã điều tàu PP-10053 tới hiện trường và tàu PP-10039 hỗ trợ.

Đến 22h tối, tàu PP-10053 đã liên lạc được với tàu Yutai 1 và xác nhận phần thân tàu bị hư hại nhưng không có mối lo ngại nào về an toàn và thủy thủ đoàn vẫn ổn. Sau đó, tàu tuần tra này đã hộ tống tàu hàng về cảng Liệu La.

Tàu tuần tra Đài Loan sau đó cũng đuổi theo và nối được liên lạc vô tuyến với tàu chiến gây tai nạn, nhưng thủy thủ trên tàu Trung Quốc yêu cầu họ giữ khoảng cách ít nhất 16 km. Thuyền trưởng tàu Trung Quốc cho biết tàu họ cũng bị hư hại và đang di chuyển về cảng Hạ Môn ở đại lục để sửa chữa.

Tàu của hải quân Trung Quốc từ chối dừng lại để phía Đài Loan kiểm tra, sau đó ngừng liên lạc với tàu tuần tra Đài Loan. Do đêm tối, số hiệu tàu Trung Quốc không được thấy rõ. Đến 23h50, tàu Yutai số 1 đã về đến cảng Liệu La.

Nguồn tin giấu tên trong lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết chiến hạm va chạm với tàu hàng Yutai 1 nằm trong biên đội tàu hải quân Trung Quốc đang di chuyển trên eo biển Đài Loan, gồm tàu vận tải đổ bộ Long Hổ Sơn thuộc lớp Type-071 và một khu trục hạm.

Căng thẳng giữa hai bờ eo biển Đài Loan gia tăng những ngày qua, khi quân đội Trung Quốc tổ chức tập trận quân sự quy mô lớn tại các vùng biển và vùng trời nằm ngay cạnh Đài Loan.

Trong sách trắng quốc phòng công bố hôm 24/7, Bắc Kinh cũng tuyên bố không ngồi yên nếu có bất kỳ động thái nào hướng tới đòi độc lập cho Đài Loan, thậm chí dùng mọi biện pháp vũ lực để đánh bại “phe ly khai” Đài Loan.

Trung Quốc còn thông báo sẽ dừng cấp phép cho người dân ở 47 thành phố của nước này đi du lịch theo diện cá nhân tới Đài Loan kể từ ngày 1/8. Được biết, lệnh cấm này có thể khiến Đài Loan mất mát hơn 900 triệu USD trong 6 tháng tới.

Thùy Linh (t/h)

Danh Mục : Thế giới