• TINHHOANET

Tàu chiến Mỹ tiếp tục thách thức Trung Quốc trên Biển Đông

Hải quân Hoa Kỳ hôm 28/5 một lần nữa thách thức các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông qua việc cho tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin tiếp cận khu vực gần quần đảo Hoàng Sa, theo CNN.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Mustin của Mỹ. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

“Vào ngày 28/5 (giờ địa phương), tàu USS Mustin (DDG 89) đã thực hiện quyền tự do hàng hải ở quần đảo Hoàng Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế. Bằng cách tiến hành hoạt động này, Mỹ đã chứng minh các vùng biển trên nằm ngoài những gì Trung Quốc có thể tuyên bố là lãnh hải của mình dựa trên pháp lý”, Anthony Junco, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ nói trong một tuyên bố.

Một quan chức khác của Hải quân Mỹ cho biết, tàu Mustin đã đi qua khu vực 12 hải lý ngoài khơi đảo Phú Lâm và Hòn Tháp thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đảo Phú Lâm là nơi Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa trái phép. Bắc Kinh đã xây dựng một đường băng trên hòn đảo và từng cho máy bay ném bom chiến lược hạ cánh xuống đây.

Thông cáo của Hải quân Mỹ được đưa ra vài giờ sau khi Hoàn Cầu thời báo dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Trung Quốc nói rằng Chiến khu miền nam đã tổ chức lực lượng trên không và trên biển xua đuổi tàu USS Mustin khi tàu này đi vào “quần đảo Tây Sa” mà không xin phép.

Tây Sa là tên Trung Quốc ngang ngược đặt cho quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà nước này chiếm đóng trái phép.

Thời gian gần đây, Mỹ đã tăng cường hoạt động tự do hàng hải trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh liên tục gia tăng do các vấn đề như Trung Quốc cố gắng kiểm soát Hồng Kông, trách nhiệm của Bắc Kinh trong đại dịch virus corona.

Hồi tháng 3/2020, tàu Mustin đã tiến hành một nhiệm vụ tương tự gần khu vực Đá Vành Khăn, ở Trường Sa. Tháng 4, Hải quân Mỹ cũng thực hiện 2 hoạt động tương tự nhằm thách thức các yêu sách của Trung Quốc đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. 

Lầu Năm Góc gần đây cáo buộc một tàu Trung Quốc vào ngày 14/4 đã tiến hành “các cuộc diễn tập nguy hiểm và không chuyên nghiệp” gần tàu Mustin. Tại thời điểm xảy ra sự việc, tàu Mustin “đang tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng biển quốc tế”, theo Trung tá Dave Eastburn, phát ngôn viên của Lầu Năm Góc.

Quân đội Hoa Kỳ gần đây đã cáo buộc Trung Quốc tìm cách lợi dụng đại dịch virus Vũ Hán để đạt được lợi thế quân sự và kinh tế trong khu vực.

Thùy Linh (t/h)

x