• TINHHOANET

Tàu chiến Mỹ lại va chạm với tàu Nhật Bản

Hôm 18/11, khu trục hạm USS Benfold của Mỹ đã bị hư hỏng sau khi va chạm với một tàu kéo của Nhật Bản. Đây được ghi nhận là sự kiện mới nhất trong hàng loạt vụ va chạm của tàu chiến Hải quân Mỹ trong năm nay.

Tàu USS Benfold. (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo Hạm đội số 7 Hải quân Mỹ, tàu kéo thương mại của Nhật Bản đã bị hỏng động cơ, sau đó mất kiểm soát và trôi tự do về phía tàu khu trục USS Benfold của Mỹ ở ngoài khơi vùng biển miền Trung Nhật Bản hôm 18/11.

Tàu USS Benfold bị hư hại nhẹ, với vài vết xước và lõm ở vỏ tàu“, Hải quân Mỹ thông báo.

Hải quân Mỹ cho biết tàu khu trục này vẫn có thể hoạt động trên biển sau vụ va chạm. Tàu kéo của Nhật Bản bị hư hỏng nặng hơn và đã được các tàu khác lai dắt về cảng Yokosuka để sửa chữa.

Vụ va chạm xảy ra khi tàu USS Benfold đang tham gia một cuộc tập trận chung kéo dài 10 ngày, bắt đầu từ ngày 15/11, với Hải quân Nhật Bản. Mục đích của cuộc diễn tập hàng năm này nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng phòng thủ và tác chiến giữa các lực lượng Mỹ và Nhật Bản thông qua các chiến dịch huấn luyện trên không và trên biển.

Không có thiệt hại về nhân mạng được ghi nhận trong vụ va chạm. Nhà chức trách Nhật Bản và Hải quân Mỹ đang phối hợp điều tra nguyên nhân vụ việc.

Vụ va chạm của tàu USS Benfold là sự cố mới nhất mà các tàu chiến Mỹ gặp phải trong thời gian gần đây.

Hôm 21/8, 10 thủy thủ Mỹ đã thiệt mạng sau khi tàu USS John McCain va chạm với một tàu chở dầu tại vùng biển phía đông Singapore. Trước đó, tàu USS Fitzgerald và một tàu vận tải Nhật Bản va chạm ngoài khơi thành phố Yokosuka khiến 7 thủy thủ thiệt mạng hôm 17/6.

Tính từ đầu năm 2017, hải quân Mỹ đã chứng kiến 5 vụ tai nạn tại khu vực châu Á.

Hải quân Mỹ kết luận hầu hết các vụ việc này đều không tránh được và là kết quả của sai lầm bắt nguồn từ thủy thủ và các chỉ huy, những cá nhân đã không thể phản ứng kịp thời trong trường hợp khẩn cấp.

Do đó, Hải quân Mỹ mới đây đưa ra một loạt các cải tổ nhằm nâng cao kỹ năng hàng hải của các thủy thủ và cải thiện khả năng ứng phó với tình huống khẩn cấp trên biển.

Tú Văn (t/h)

x