• TINHHOANET

Tàu cá Triều Tiên tự chìm sau khi cố tình bẻ lái đâm vào tàu kiểm ngư Nhật

Mới đây, Chính phủ Nhật Bản đã bác bỏ yêu cầu bồi thường cho tàu cá bị chìm của Triều Tiên trong vụ va chạm xảy ra vào ngày 7/10 đồng thời công bố một đoạn video vào hôm thứ Sáu (18/10) cho thấy toàn cảnh xảy ra vụ va chạm và chứng minh cơ sở pháp lý đúng đắn của mình.

Một số hình ảnh từ đoạn video va chạm tàu Triều Tiên vàtàu kiểm ngư Nhật Bản công bố vào ngày 18/10/2019 (Ảnh qua DKN)

Vụ va chạm xảy ra vào khoảng 9h10, ngày 7/10, ở ngoài khơi tỉnh Ishikawa, cách bán đảo Noto khoảng 350 km về phía tây bắc Nhật Bản

Cơ quan thủy sản Nhật Bản cho hay, vào lúc đó, họ đã yêu cầu tàu cá của Triều Tiên rời khỏi khu vực, vì việc xuất hiện của con tàu ở vùng hải phận trên bị coi là bất hợp pháp. Họ cũng đã phun vòi rồng để cảnh báo. Tuy nhiên tàu cá Triều Tiên đã phớt lờ và có những hành động khiêu khích mà sau đó dẫn đến chiếc tàu cá này bị chìm.

Một số hình ảnh từ đoạn video va chạm tàu Triều Tiên vàtàu kiểm ngư Nhật Bản công bố vào ngày 18/10/2019 (Ảnh qua DKN)

Ngày 12.10, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã lên án hành động của Nhật và yêu cầu Tokyo phải bồi thường cho tàu cá bị chìm. Họ cho rằng vụ va chạm đã xảy ra là “hành động cố ý” của Nhật Bản đồng thời cảnh báo Tokyo sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu những vụ việc tương tự tái diễn.

Đài NHK dẫn lời chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho hay, yêu cầu của Triều Tiên là “không thể chấp nhận được. Ông Suga cho rằng vụ va chạm xảy ra trong vùng biển đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản, trước đó nước này đã gửi công hàm phản đối sự xâm nhập bất hợp pháp của tàu cá Triều Tiên.

Tới hôm 18/10, Cơ quan Kiểm ngư Nhật Bản đã công bố video toàn cảnh xảy ra vụ va chạm với tàu cá của nước này. Đoạn phim dài 13 phút cho thấy tàu kiểm ngư Okuni Nhật Bản phun vòi rồng vào tàu cá Triều Tiên sau khi tàu này không tuân thủ cảnh báo rời khỏi vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Nhật. 2 tàu đang di chuyển song song, nhưng tàu Triều Tiên bất ngờ rẽ trái và đâm vào tàu Nhật Bản rồi bị chìm, trái ngược với tuyên bố của Bình Nhưỡng rằng Nhật Bản cố tình đánh chìm tàu của họ.

Video: Một phần trong toàn cảnh vụ va chạm giữa tàu Triều Tiên và tàu kiểm ngư Nhật Bản.

Ông Takashi Koya, một quan chức của Cơ quan Kiểm ngư Nhật Bản, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 18/10: “Chúng tôi đã công bố đoạn video theo mong muốn của công chúng để chứng minh cho mọi người thấy rằng chúng tôi đã thực hiện các hoạt động chấp pháp một cách đúng đắn”, Kyodo News đưa tin. 

Được biết, trong những năm gần đây, Cơ quan Ngư nghiệp Nhật Bản đã tăng cường giám sát xung quanh vùng biển Yamatotai (nổi tiếng vì dồi dào mực và các loại cá khác) vì phát hiện nhiều hoạt động đánh bắt hải sản bất hợp pháp của các tàu thuyền Triều Tiên và Trung Quốc từ tháng 6 đến tháng 12, mùa cao điểm của mực.

Thiện Thành (t/h)

x