Tập Cận Bình tuyên bố cần “cách ly” những người nhiễm “virus phản Tập”?

18/05/20, 17:17 Trung Quốc

Chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì che giấu dịch bệnh đã gây ra thảm họa lớn nhất thế giới kể từ Thế chiến II. Cũng vì điều này, ĐCSTQ đã rơi vào tình cảnh khốn đốn cả trong và ngoài nước, nền tảng cầm quyền đã bị lung lay, lãnh đạo Tập Cận Bình cũng đang phải đối mặt với làn sóng “phản Tập” rộng khắp.

Tập Cận Bình cho rằng cần phải cách ly những người bị nhiễm Virus ” Phản Tập” trong ĐCSTQ. (Ảnh: Reuters)

Gần đây, Trần Tường – một chuyên gia nổi tiếng của Hồng Kông về các vấn đề Trung Quốc, một nhân viên truyền thông cao cấp, đã tiết lộ rằng, trong cuộc họp Ủy ban Thường vụ của Bộ Chính trị ĐCSTQ vào ngày 8/4, ông Tập Cận Bình đã đề cập đến nhiều nội dung mà truyền thông chính thức của ĐCSTQ không đưa tin. 

Theo đó, ông Tập đã nói về việc Trung Quốc hiện đang đối mặt với “điều bất lợi với đất nước trước nay chưa từng có, điều bất lợi với Đảng trước nay chưa từng có”. Bởi vậy, nếu các quốc gia yêu cầu truy cứu trách nhiệm về dịch bệnh, Trung Quốc “không thể bù đắp, nhưng để dàn xếp ổn thỏa, cần phải đổ nhiều máu là điều không thể tránh khỏi”.

Tập Cận Bình nói với Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị rằng có một số điều cần phải làm rõ, làm rõ sẽ đem lại lợi ích cho Đảng. “Hiện nay trong nội bộ Đảng có ‘Tập đoàn phản Đảng’ không? Tôi thấy không có. Có ‘tập đoàn phản Tập’ không? Khả năng là có. Có những người ‘vì dịch bệnh mà phản Tập’ không, tôi thấy là có”.

Tập Cận Bình cũng đề cập rằng, đối với “đại dịch chính trị” của ĐCSTQ, thì cũng giống như đối với dịch coronavirus mới (virus Vũ Hán), “các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát nhanh chóng và quyết đoán cũng phải được thực hiện, nếu không ngăn chặn kịp thời nó sẽ lan tràn thành đại dịch và không thể xử lý”.

“Ai cần xét nghiệm thì xét nghiệm, ai cần cách ly thì cách ly, những người tiếp xúc với ông ta (chỉ Nhậm Chí Cường) đều phải tiến hành xét nghiệm và cách ly”.

Trần Tường chỉ ra, những nhận xét của Tập Cận Bình cho thấy ông ta đã biết rằng trong nội bộ Đảng đã xuất hiện “virus phản Tập”.

Trận đại dịch có một không hai này đã khiến việc cầm quyền của ĐCSTQ phải đối mặt với thách thức lớn nhất, hình ảnh và quyền uy cá nhân của Tập Cận Bình cũng gặp trở ngại nghiêm trọng. Đồng thời, nó cũng làm trầm trọng thêm trò chơi chính trị trong giới chức sắc ĐCSTQ, những “Hồng nhị đại” của ĐCSTQ như Nhậm Chí Cường dần dần gia nhập hàng ngũ “đả đảo Tập”.

Vào đầu tháng 3, Nhậm Chí Cường đã đăng một bài viết gọi Tập Cận Bình là “thằng hề lõa thể nhưng vẫn khăng khăng muốn làm hoàng đế”. Sau khi bài viết được đăng tải không lâu, thì Nhậm Chí Cường bị mất liên lạc.

Vào ngày 22/3, Trần Bình – chủ tịch của Tập đoàn Ánh Dương (Jiangsu Sunshine Co., Ltd), đã chia sẻ một bức thư kiến nghị, kêu gọi một cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị ĐCSTQ, để thảo luận về việc liệu Tập Cận Bình có phù hợp tiếp tục ở lại hay không.

Trần Bình sau đó có nói với truyền thông rằng, kiến nghị này phản ánh suy nghĩ hiện tại của nhiều người, đặc biệt là những người trong nội bộ thể chế. Bức thư ông chuyển tiếp phản ánh “một sự thay đổi ổn định trong tâm trí mọi người”, họ hy vọng rằng đường lối tả khuynh trong nội bộ ĐCSTQ cũng có thể xoay chuyển, chứ không kỳ vọng nó sẽ được tiếp tục nối tiếp.

Cả Nhậm Chí Cường và Trần Bình đều là “thái tử Đảng” của ĐCSTQ, có mối quan hệ đặc biệt với các quan chức cấp cao của ĐCSTQ. Một số nhà quan sát tin rằng điều này có nghĩa là cuộc đấu tranh quyền lực nội bộ của ĐCSTQ ngày càng trở nên khốc liệt, và Tập Cận Bình đã bị cô lập.

Kỳ họp “Lưỡng hội” của ĐCSTQ đang đến gần, trên mạng lại lan truyền bức thư ngỏ của Đặng Phác Phương, con trai của cựu lãnh đạo ĐCSTQ – Đặng Tiểu Bình, gửi cho đại biểu của “Lưỡng hội”, chĩa “mũi dùi” phản đối Tập Cận Bình. 

Thư ngỏ này liệt kê 15 câu hỏi, hy vọng các đại diện của “Lưỡng hội” suy ngẫm và trả lời. Nội dung thư ngỏ chỉ trích chính quyền Tập Cận Bình muốn chiếm vị thế “độc tôn”, phạm tội “bóp méo chính sách của trung ương”, trì hoãn thời gian phòng chống dịch bệnh, che giấu dịch bệnh, khiến dịch bệnh lây lan ra toàn thế giới, làm xấu đi mối quan hệ Trung – Mỹ, phá hỏng “một quốc gia hai chế độ” ở Hồng Kông.

Sự bất mãn với Tập Cận Bình cũng liên tục xuất hiện trong cơ cấu quyền lực cốt lõi của ĐCSTQ. Vào tháng 2 năm nay, cuốn sách ‘quảng cáo’ cho Tập Cận Bình – “Đại quốc chiến dịch’ của Ban Tuyên giáo Trung ương đột ngột bị đình chỉ. 

Theo Tân Hoa Xã, ngày 26/2, Ban Tuyên giáo Trung ương đã cho xuất bản ‘kiệt tác’ với hơn 2 triệu câu từ này, ca tụng Tập Cận Bình “đau đáu vì dân, gánh vác sứ mệnh, chiến lược sâu rộng, năng lực lãnh đạo siêu việt”… Tuy nhiên, vào ngày 29/2, cuốn sách nhanh chóng bị gỡ khỏi kệ sách trên toàn quốc.

Bài viết phân tích trước đây của Trần Tường có nói, sự kiện bất thường này phản ánh sự bất mãn tột cùng của giới chức sắc cao cấp ĐCSTQ với Tập Cận Bình.

Để đối phó với các “thế lực phản Tập” trong dân chúng và nội bộ thể chế, trên mạng lại lan truyền một bức thư ngỏ tự xưng là của Tập Viễn Bình – em trai của Tập Cận Bình, mục đích chủ yếu là đứng đằng sau để biện hộ cho “đường lối cực tả” của Tập Cận Bình.

Bức thư ngỏ tuyên bố rằng, người lãnh đạo tối cao của ĐCSTQ, “đầu tiên phải ‘đại tả’ sau mới ‘đại hữu’, vì ‘đại tả’ mới có thể có chỗ đứng trong nội bộ Đảng, sau khi có chỗ đứng mới có thể phát động một cuộc cải cách chính trị triệt để”. 

Thư ngỏ nói rằng có người dùng thủ đoạn bôi nhọ, cực đoan hóa Tập Cận Bình, cũng nói rằng sau khi dịch bệnh tấn công nền kinh tế Trung Quốc, chính quyền sẽ khởi xướng cải cách chính trị, bao gồm mở cửa dư luận báo chí, tổng tuyển cử huyện thị, bán độc lập tư pháp…

Hầu hết ngoại giới cho rằng, bức thư này là giả, mượn danh nghĩa của Tập Viễn Bình viết, để ủng hộ phái Tập, thay Tập Cận Bình biện hộ cho đường lối cực tả sau khi lên cầm quyền. 

Thư ngỏ chỉ trích Tập Cận Bình và thư ngỏ biện hộ cho Tập Cận Bình đồng thời được ồ ạt tung ra, cho thấy tình cảnh khốn đốn của Tập trên mọi bình diện.

Gia Hưng (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

  Kẻ xấu xí vì sao đắc quả La Hán?

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

x