Tập Cận Bình lâm khốn cảnh “thiên nga đen”, tương lai ĐCSTQ vô cùng mờ mịt

29/10/19, 10:10 Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông đang khiến chính quyền Bắc Kinh bị công kích nặng nề. Có phân tích cho rằng, Tập Cận Bình đang gặp phải ‘thiên nga đen’ chính trị, tương lai phía trước của ĐCSTQ sẽ là muôn vàn khó khăn.

Tập Cận Bình đang gặp phải ‘thiên nga đen’ chính trị, tương lai phía trước của ĐCSTQ sẽ là muôn vàn khó khăn.
Tập Cận Bình đang gặp phải ‘thiên nga đen’ chính trị, tương lai phía trước của ĐCSTQ sẽ là muôn vàn khó khăn. (Ảnh: BBC)

Thời báo Đại Kỷ Nguyên (Epoch Times) đưa tin vào ngày 19/10, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cử hành lễ duyệt binh nhân ngày 1/10, đồng thời kích động chủ nghĩa dân tộc ở Đại lục, cố gắng gắn kết lòng dân, nhưng lần duyệt binh này lại gia tăng thêm sự lo ngại của Mỹ với Trung Quốc.

Theo thông tin chính thức của ĐCSTQ, trong lần duyệt binh này huy động hơn 160 máy bay chiến đấu, 580 xe tăng và các loại vũ khí khác, có 40% trang thiết bị lần đầu tiên xuất hiện, và hầu hết các loại vũ khí mới là để nhắm vào Hoa Kỳ và Đài Loan.

Trong số đó, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) DF-41 có tầm bắn tối đa 14.000km và được trang bị khoảng 10 đầu đạn hạt nhân, phạm vi bắn của nó có thể đến cả nước Mỹ. Tên lửa DF-100 có tầm bắn khoảng 2000-3000km, mục tiêu chủ yếu là nhằm vào các tàu chiến đấu của Mỹ.

Máy bay không người lái DR-8, được cho là có hiệu quả trong việc “tấn công” vào các mục tiêu chiến lược, tốc độ bay ước chừng trong khoảng Mach 3 đến Mach 5 (Mach là tốc độ âm thanh trong không khí, khoảng 343m/s), phạm vi hoạt động của nó được cho là bao trùm toàn bộ Tây Thái Bình Dương.

Tờ New York Times đưa tin rằng, lần duyệt binh này của ĐCSTQ làm gia tăng mối lo ngại của Washington. Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew (Pew Research Center), cách nhìn của nhiều nước phương Tây và châu Á về ĐCSTQ đã xấu đi kể từ năm 2018. 60% người Mỹ có cái nhìn tiêu cực về ĐCSTQ.

Tập Cận Bình đang lâm khốn cảnh ‘thiên nga đen’ chính trị (ảnh 2)
Hầu hết các loại vũ khí mới xuất hiện trong lẽ duyệt binh 1/10 là để nhắm vào Hoa Kỳ và Đài Loan. (Ảnh: CNN)

Sự kiện NBA trở thành “chỗ tháo nước” kích động chủ nghĩa dân tộc của ĐCSTQ

Thời điểm diễn ra cuộc duyệt binh thì những bộ phim cách mạng, những bài hát cách mạng tuyên dương ĐCSTQ liên tục được đưa ra để tuyên truyền. Trong lúc này, một sự kiện dường như đã vô tình khiến chủ nghĩa dân tộc xuất hiện một “chỗ tháo nước”.

Vào ngày 5/10, Tổng giám đốc Daryl Morey của CLB Houston Rockets, trên mạng xã hội Twitter đã đăng một tweet ủng hộ Hồng Kông: “Chiến đấu vì tự do, ủng hộ Hồng Kông”. Sau đó, Morey đã bị cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ tấn công và trên các phương tiện truyền thông xã hội Trung Quốc với một loạt bài mang màu sắc chủ nghĩa dân tộc, đồng thời công kích ngôn luận nước Mỹ và NBA.

NBA ban đầu đưa ra một bản thanh minh bằng tiếng Trung và tiếng Anh, nỗ lực dàn xếp ổn thỏa, nhưng hành động này khiến các chính trị gia Mỹ tức giận, phê bình NBA vì tiền mà vứt bỏ giá trị phổ quát, hy vọng NBA có thể học tập tinh thần can đảm của người Hồng Kông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã phê bình NBA là lấy lòng ĐCSTQ, không tôn trọng nước Mỹ, NBA phải tự mình giải quyết sự việc lần này. Những người làm truyền thông Mỹ và người dân đã lên tiếng ủng hộ lời nhận xét của Morey.

Ngay khi Mỹ và Trung Quốc đang đối chọi gay gắt vì sự kiện NBA, ĐCSTQ bất ngờ hạ nhiệt chủ nghĩa dân tộc. Trang China Digital Times đăng bài chỉ thị của các ban ngành liên quan phía chính phủ ĐCSTQ đối với truyền thông, yêu cầu làm hạ nhiệt sự kiện NBA và không “lăng xê” thêm nữa, đang là thời điểm nhạy cảm không được bẻ hướng dư luận.

Tập Cận Bình đang lâm khốn cảnh ‘thiên nga đen’ chính trị (ảnh 3)
Ông Daryl Morey và NBA đang phải gánh chịu nhiều sức ép từ chính quyền Trung Quốc vì lên tiếng ủng hộ cuộc biểu tình Hong Kong. (Ảnh: AP)

Sự kiện NBA trở thành “thiên nga đen” chính trị của ĐCSTQ

Lý Lâm – bình luận viên thời sự của Epoch Times nói rằng, trong kinh tế học có một cách nói gọi là “thiên nga đen” (dùng để chỉ những sự cố tưởng chừng như không thể xảy ra nhưng lại có thể), sự kiện NBA lần này cũng chỉ vì một câu nói của Morey, và cuối cùng đã trở thành “thiên nga đen” chính trị của ĐCSTQ.

Chính ĐCSTQ đã kích động chủ nghĩa dân tộc thông qua lễ duyệt binh, nhưng cuối cùng lại phải để nó “hạ nhiệt”. Nếu như cứ để thế, NBA có khả năng sẽ là ví dụ đầu tiên cho “sự chia rẽ giữa hai nước Mỹ – Trung”, việc này có ảnh hưởng rất lớn với quan hệ Mỹ – Trung trong tương lai. Chủ nghĩa dân tộc là con dao hai lưỡi, có thể sẽ làm chính ĐCSTQ bị thương.

Lý Lâm cho rằng, trên thực tế Tập Cận Bình đang ở trong khốn cảnh đại chiến ‘thiên nga đen’ chính trị, lại không muốn vì chuyện này mà gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng trong mối quan hệ Mỹ – Trung, cũng không muốn chủ nghĩa dân tộc do mình kích động trở nên yếu ớt. Tuy nhiên, việc “tách rời” kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc là một xu hướng chung. Trong tương lai, những sự kiện “thiên nga đen” như thế này cũng không phải là ít.

Bình luận viên thời sự Chu Hiểu Huy nói rằng, nước Mỹ đang đáp trả ĐCSTQ bằng một lập trường cứng rắn chưa từng thấy. Về mặt thương mại, gây áp lực lên Bắc Kinh bằng thuế quan, buộc ĐCSTQ phải quay lại bàn đàm phán sau nhiều lần dùng chiến thuật trì hoãn; Về mặt khoa học kỹ thuật, xử phạt Huawei và công ty công nghệ cao Trung Quốc cung cấp thiết bị giám sát cho Tân Cương; Về mặt quân sự, các tàu chiến Mỹ đã vượt biển Đông để tăng cường quan hệ Mỹ – Đài Loan.

Về các vấn đề nhân quyền và tôn giáo, chính phủ Mỹ công khai chỉ trích ĐCSTQ, coi sự kiện Lục Tứ (sự kiện Thiên An Môn) là một vụ thảm sát, Tổng thống Trump cũng công khai gặp mặt những người bị ĐCSTQ hãm hại. Bộ Ngoại giao đã hạn chế thị thực cho các quan chức Trung Quốc liên quan đến đàn áp nhân quyền và đóng băng tài sản của các quan chức có liên quan. Trump cũng đã có một bài phát biểu về tự do tín ngưỡng tôn giáo lần đầu tiên tại Liên Hợp Quốc.

Đối với phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông, quốc hội Mỹ và chính phủ đều quan tâm rất chặt chẽ, Hạ viện Mỹ vừa thông qua “Dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”, cùng thêm 2 dự luật có liên quan đến Hồng Kông.

Tập Cận Bình đang lâm khốn cảnh ‘thiên nga đen’ chính trị (ảnh 4)
Hạ viện Mỹ thông qua 3 dự luật về Hồng Kông. (Ảnh: AFP)

Mỹ yêu cầu các nhà ngoại giao của ĐCSTQ ở Mỹ khi tổ chức bất kỳ cuộc họp nào với các tiểu bang Mỹ, các quan chức địa phương và thành phố, hoặc là các cuộc viếng thăm chính thức đến các cơ quan giáo dục và nghiên cứu, trước tiên phải thông báo cho Bộ Ngoại giao biết.

Ngoài ra, gần đây có xảy ra nhiều sự kiện như NBA, Apple, Blizzard bị ép phải ‘cúi đầu’ trước ĐCSTQ, phim hoạt hình South Park bị cấm chiếu… Tin chắc rằng những hành động của Mỹ chống lại ĐCSTQ sẽ còn leo thang hơn nữa, ví dụ như hạn chế đầu tư tài chính, hạn chế các công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ và có nhiều sự trừng phạt hơn nữa với quan chức và các công ty Trung Quốc… Điều này đối với người dân Trung Quốc mà nói là một tin mừng, nhưng đối với ĐCSTQ lại là bùa đòi mạng.

Mặt khác, trong phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông, ĐCSTQ dù có dùng mọi thủ đoạn để che giấu cũng giấu không nổi, cuộc diễu hành lớn chưa từng thấy của hàng triệu người Hồng Kông và hàng triệu người trên thế giới, liên tục nở rộ trong vòng 4 tháng, những tin tức này vĩnh viễn không thể bị phong tỏa.

Theo Thời báo Epoch Times, với sự lan truyền của thông tin chân thực, người dân Trung Quốc sẽ hiểu rằng tại sao người Hồng Kông không sợ bị tính sổ, xả thân kiên cường phản kháng. Cũng tin rằng, trong lời nguyền 70 năm đại hạn của chính quyền ĐCSTQ, từ Hồng Kông sẽ bay ra một con “thiên nga đen” lớn nhất, trở thành cơn ác mộng không thể quên được của ĐCSTQ.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

  Dòng nước cam lồ và câu chuyện của người kỹ nữ

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

  Lãnh đạo nhiều quốc gia phải cúi đầu nể phục Donald Trump vì 2 điều này

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

x