• TINHHOANET

Tạo ra gà có chiếc mỏ khủng long bằng cách tinh chỉnh gen

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale đã có bước đột phá khi tạo ra một con gà có chiếc mỏ của loài khủng long Anchiornis bằng cách tinh chỉnh bộ gen trong giai đoạn phôi thai.

DA

Loài chim sở hữu những cái mỏ với nhiều kiểu hình đa dạng, từ mỏ cong quặp xuống của chim hồng hạc, đến chiếc mỏ sắc nhọn uống cong của chim cú hay chiếc mỏ của gà nhà thông thường.

Nhằm có được cái nhìn sâu sắc hơn về cấu tạo mõm, cấu trúc xương của loài khủng long trong mối liên hệ với kiểu hình của các loài chim hiện đại, Bhullar và các đồng nghiệp đã tiến hành khảo sát hóa thạch mỏ khủng long và xương của chim hiện đại.

Cuối cùng, họ phát hiện rằng cả 2 đều có chung một kiểu hình mà không loài động vật có vú hoặc bò sát nào sở hữu. Đó chính là loại gen quy định cấu trúc mỏ.

Tiếp theo đó, nhóm dùng biện pháp kỹ thuật để ức chế gen quy định mỏ ở loài gà hiện đại ngay trong giai đoạn phôi thai, và bất ngờ phát hiện rằng con gà tiếp tục phát triển với cấu trúc mõm và vòm họng tương tự như loài khủng long tổ tiên của chúng.

Hình dạng vòm họng của gà (trái), phôi thai (giữa) và khủng long (phải).

Tất nhiên, “loài gà mới hình thành” vẫn chỉ phục vụ cho mục đích nghiên cứu và Bhullar tuyên bố rằng, điều này không hề dẫn tới một công viên khủng long trong thế giới hiện đại.

Thành công của chúng tôi là hiểu được nền tảng phân tử kiểm soát quá trình tiến hóa, chứ không phải là tạo ra một con gà lai khủng long để vui vẻ“.

Nghiên cứu này vừa được công bố trên tạp chí Evolution.

Theo Tinhte.vn

x