• TINHHOANET

Taliban tấn công Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Afghanistan

Hôm 11/12, các phần tử Taliban đã tấn công tự sát vào nhà khách thuộc Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Kabul làm 6 người thiệt mạng, lực lượng an ninh Afghanistan sau đó tiêu diệt 3 tay súng.

Lực lượng an ninh Afghanistan được điều tới hiện trường Đại sứ quán Tây Ban Nha ở Kabul tối 11/12. (Ảnh Reuters)

Vụ tấn công bắt đầu lúc 18 giờ ngày 11/12 (giờ địa phương). Một nghi phạm kích nổ bom xe gần nhà khách thuộc Đại sứ quán Tây Ban Nha để 3 đồng bọn chiếm lĩnh vị trí và nhắm bắn vào lực lượng an ninh.

Phát ngôn viên cảnh sát Kabul, Basir Mujahid cho biết, 2 người nước ngoài, bao gồm 1 nhân viên an ninh Tây Ban Nha, và 4 cảnh sát Afghanistan cũng thiệt mạng, 9 dân thường bị thương. Tại các tòa nhà gần đại sứ quán, 47 người Afghanistan và du khách nước ngoài đã được giải cứu.

Hoạt động giải cứu mất thời gian vì chúng tôi muốn cứu những người bị mắc kẹt trong các tòa nhà xung quanh. Chúng tôi cũng phải di chuyển một cách thận trọng để tiếp cận hiện trường”, cảnh sát trưởng TP Kabul Abdul Rahman Rahimi nói với Reuters.

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trở về từ một hội nghị hòa bình khu vực ở Pakistan, nơi ông tìm kiếm sự giúp đỡ của nước này để nối lại các cuộc đàm phán bị đình trệ với phong trào Taliban.

Trong một tuyên bố cùng ngày 12/12, Taliban nhận trách nhiệm vụ việc và chế giễu chính quyền Kabul không thể ngăn chặn một cuộc tấn công vào thủ đô.

Trước đó, chiều 9/12, sân bay ở TP Kandahar, miền Nam Afghanistan bị 10 thành viên Taliban mặc đồng phục quân đội, trang bị đèn và vũ khí hạng nặng tìm cách xông vào và gây ra vụ thảm sát đẫm máu. 37 người đã thiệt mạng, trong đó có nhiều trẻ em và 36 người bị thương, bao gồm 1 phần tử tấn công. 9 tay súng bị cảnh sát sau sau cuộc đụng độ kéo dài 26 giờ.

Chính phủ Ghani đang chịu áp lực ngày càng tăng kể từ khi lực lượng NATO rút khỏi Afghanistan hồi năm 2014. Người đứng đầu cơ quan tình báo Afghanistan, vốn phản đối ông Ghani kêu gọi sự hỗ trợ của Pakistan nhằm lập lại hòa bình, đã từ chức hôm 10/12.

Theo Người Lao Động

x