• TINHHOANET

Syria: Không kích dữ dội ở Aleppo, ít nhất 140 thường dân thiệt mạng

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, thành phố Aleppo, Syria vẫn hứng chịu nhiều đợt không kích dữ dội, làm ít nhất 140 thường dân thiệt mạng và con số thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

Hình ảnh đổ nát của thành phố Aleppo sau các đợt không kích. (Ảnh: Reuters)

Aleppo đang là điểm nóng chiến sự tại Syria bởi một phần nơi đây do phiến quân kiểm soát và phần còn lại do lực lượng chính phủ nắm giữ. Trong những ngày qua, cả hai phe không kích lẫn nhau khiến số thường dân thiệt mạng tăng cao.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, bệnh viện al-Quds đã trúng tên lửa từ các đợt không kích vào hôm 27/4.

Pablo Marco, quản lý hoạt động tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) ở Trung Đông cho biết, các cuộc không kích giết chết ít nhất 50 người, trong đó có ít nhất 6 nhân viện bệnh viện. Trong số này, có vị bác sĩ nhi khoa cuối cùng của thành phố Aleppo.

Những nhân chứng kể lại rằng, một quả đạn pháo trúng trực tiếp vào bệnh viện; những tòa nhà xung quanh bệnh viện cũng bị hư hại nặng nề sau các đợt không kích.

Theo hãng tin BBC, các nguồn tin địa phương cho biết chính phủ Syria hoặc máy bay chiến đấu Nga là tác giả của những vụ không kích này. Tuy nhiên, chưa có phe nào chính thức nhận trách nhiệm.

Valter Gros, người đứng đầu Ủy ban chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) tại Aleppo nói với Reuters rằng: “Ở bất kỳ đâu, bạn cũng nghe tiếng bom nổ còn máy bay bay đầy trời. Người dân tại đây bị đẩy đến bờ vực. Mọi người lo sợ tột cùng và không biết sắp tới sẽ còn gì xảy ra“.

Tình hình chiến sự tại Aleppo nói riêng và Syria nói chung trở nên căng thẳng trong vài ngày qua, dù đã có thỏa thuận ngừng bắn một phần tại thành phố này. Theo số liệu của SOHR, trong 6 ngày qua, ít nhất 140 thường dân thiệt mạng sau các đợt tấn công.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên án các cuộc tấn công và đổ lỗi cho chính phủ Syria.

Theo Tuổi Trẻ

x