Sức khỏe của Trump: Mục tiêu gián điệp nóng nhất thế giới

06/10/20, 15:44 Thế giới

Các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo, trong khi Nhà Trắng bỏ ngoài tai các câu hỏi về tình trạng sức khỏe của Tổng thống Trump sau khi dương tính với virus COVID-19, kẻ thù của Mỹ đã sẵn sàng và đang ráo riết thu thập thông tin.

Tổng thống Donald Trump rời Bệnh viện Quân y Quốc gia Walter Reed ở Maryland vào chiều 5/10/2020. (Ảnh qua AFP)

Các đối thủ nước ngoài đang trực chờ thu thập thông tin chi tiết về tình trạng sức khỏe của Trump và có khả năng sử dụng nó làm đòn bẩy để thực hiện các trò ranh mãnh và gieo rắc nghi ngờ về sự ổn định của chính phủ Mỹ – Ví dụ: sử dụng các bức ảnh hoặc âm thanh có nội dung mờ nhạt, hoặc tạo giọng Trump khàn cổ để khiến ông có vẻ ốm yếu hơn những gì mà nhóm y tế của ông công bố, và vẽ ra một nước Mỹ không thể đối phó với đại dịch.

Các cơ quan tình báo nước ngoài đầu tư rất nhiều vào khả năng thu thập thông tin y tế nhạy cảm của các nhà lãnh đạo trên thế giới, tìm cách đưa các nguồn tin mà họ có thể tiếp cận trực tiếp hoặc gián tiếp vào các cuộc thảo luận này, các cựu quan chức và quan chức thiện thời của Mỹ cho biết.

Steve Hall, cựu trưởng trạm CIA ở Moscow cho biết, “bất kỳ dịch vụ tình báo nước ngoài nào cũng sẽ muốn có tài sản trên mặt đất (gián điệp và nguồn tin), những người có thể báo cáo về tình hình sức khỏe của POTUS. Đó là một yêu cầu quan trọng để đạt được cái mà chúng ta thường gọi là kế hoạch và ý định của chính phủ nước ngoài.”

Marc Polymeropoulos, một cựu sĩ quan tình báo cấp cao của CIA, đã nghỉ hưu vào năm 2019, cho biết đây sẽ là một phần trong nhiệm vụ thường xuyên của các cơ quan tình báo nước ngoài, để thu thập thông tin trong thời gian khủng hoảng như vậy – và với tư cách là một sĩ quan tình báo, nhiệm vụ như vậy ở phía Mỹ là điều bình thường ở mọi quốc gia mà ông từng phục vụ.

Tổng thống Trump lên Không Lực Một rời bệnh biện, chuẩn bị trở về Nhà Trắng hôm 5/10/2020. (Ảnh qua The Sun)

“Việc thu thập thông tin về tình hình sức khỏe của lãnh đạo đối thủ chúng ta thường là khả thi, vì mục tiêu chiêu mộ không phải là cơ quan tình báo của nước khác, hay thậm chí là nhân viên chính phủ, mà là nhân viên bệnh viện hoặc nhân viên hành chính – các mục tiêu sẽ không có ăng-ten phản gián,” ông nói.

Trong khi Hall bày tỏ sự hoài nghi rằng các đối thủ như Nga và Trung Quốc có thể có gián điệp bên trong Bệnh viện Quân y Walter Reed, nơi tổng thống điều trị vào cuối tuần và sáng 5/10, ông lập luận rằng nhiều khả năng họ sẽ sử dụng các nguồn tin trong Nhà Trắng. Trump đã thông báo rằng ông sẽ quay trở lại Nhà Trắng lúc 6:30 chiều 5/10, chỉ 3 ngày sau khi ông đến bệnh viện kiểm tra lần đầu.

“Báo chí cho biết Trump đang nói chuyện điện thoại với các nhà lãnh đạo nước ngoài. Nếu một trong những cuộc gọi đó là với Putin và tôi là giám đốc tình báo của Putin, tôi sẽ cài một bác sĩ Nga vào trong đường dây để nghe cuộc điện đàm. Để tìm hiểu xem Trump có thở gấp không? Trump có bối rối không?” Hall nói.

Mick Mulroy, một nhà phân tích của ABC News và là sĩ quan CIA đã nghỉ hưu, từng giữ chức vụ thứ trưởng tại Lầu Năm Góc, cho biết thông tin này có thể dễ dàng bị khai thác bởi các đối thủ nước ngoài – đặc biệt là trong một môi trường mà sự nhầm lẫn về sức khỏe của tổng thống tràn lan.

Không Lực Một đưa Tổng thống Trump trở về Nhà Trắng vào chiều tối 5/10/2020. (Ảnh qua Reuters)

Mulroy cho biết, “các cuộc họp giao ban sai lệch từ đội ngũ y tế của Nhà Trắng đang tạo ra một cuộc khủng hoảng niềm tin vào hệ thống chỉ huy. Điều này có thể dễ dàng bị lợi dụng bởi một đối thủ nước ngoài như Trung Quốc, Nga hoặc Iran, tung ra các chiến dịch thông tin sai lệch, được thiết kế để làm giảm niềm tin của người dân Mỹ vào chính phủ của chúng ta và quá trình bầu cử.”

Mulroy kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper, người vừa trở về nước ngoài một tuần và các lãnh đạo an ninh quốc gia khác có mặt tại Washington, D.C., “nên đảm bảo tính liên tục của chính phủ và gửi thông điệp tới bất kỳ đối thủ nào có khả năng muốn khai thác tình hình này.

Các quan chức chính quyền tiếp tục nhấn mạnh rằng tình hình đang được kiểm soát và họ không lo ngại quá mức về khả năng có đối thủ nước ngoài nào dám khai thác cuộc khủng hoảng.

Phát biểu trên đài CBS hôm 4/10, Cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cho biết “các đối thủ của chúng tôi biết chính phủ Hoa Kỳ đang ổn định và chúng tôi đang bảo vệ người dân Mỹ.”

Nhưng với sự bối rối của Nhà Trắng về việc Trump dương tính với virus Corona, sẽ không vô lý khi cho rằng rằng “các chính phủ nước ngoài như Nga và Trung Quốc với các chương trình thu thập tích cực và hiệu quả, sẽ có thông tin tốt hơn” về tình trạng sức khỏe của Trump, so với công chúng Mỹ, Hall nói.

Tổng thống Donald Trump chào từ Ban công Phòng Xanh khi ông trở lại Nhà Trắng vào ngày 5/10/2020. (Ảnh qua AP)

Các cơ quan tình báo nước ngoài có thể sẽ có các nguồn truy cập những điều Nhà Trắng đang nghe về cách điều trị của tổng thống – và thông tin tình báo về việc liệu các nhân viên có đang cẩu thả hơn trong việc bảo mật thông tin liên lạc giữa cuộc khủng hoảng hay không, cựu giám đốc CIA – John McLaughlin cho biết.

McLaughlin nói: “Do các cơ quan tình báo nước ngoài, đặc biệt là các cơ quan thù địch, không có ưu tiên nào cao hơn việc tìm hiểu các sự kiện trong vòng nội các của tổng thống, nên thật hợp lý khi cho rằng họ có các nguồn lực ở đâu đó đang tìm kiếm luồng thông tin đáng tin cậy về chẩn đoán của ông ấy. Khó có thể nói liệu điều này có trở thành một điều gì đó minh bạch hơn so với những gì mà công chúng Mỹ đang nhận được hay không, nhưng họ chắc chắn sẽ cố gắng tìm ra nhân tố ngoài tầm kiểm soát”.

Kể từ sáng 5/10, cộng đồng tình báo vẫn chưa cung cấp cho các ủy ban tình báo quốc hội, thông tin về những nỗ lực sai lệch hoặc thông tin sai lệch của nước ngoài xung quanh chẩn đoán của Trump, một thành viên quốc hội cho biết, người đã cảnh báo rằng điều này không nên có, nghĩa là không có thông tin tình báo nào xuất hiện.

Nhưng hiện tại, Polymeropoulos cho biết, “chúng ta có thể giả định rằng các nguồn tình báo nước ngoài đang tích cực thu thập và có khả năng thành công, trong việc tìm hiểu tình trạng sức khỏe của tổng thống, nhiều hơn truyền thông Mỹ và người dân Mỹ.”

Thiện Thành (Theo Politico)

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

Ad will display in 09 seconds

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

  Đức Phật dạy thế nào về việc tiêu tai, giải nạn?

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

  Lời tiên tri 1000 năm đã thành sự thật

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Hạt giống

  Hạt giống

x