Sự khác biệt về lý niệm giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ

07/11/20, 06:52 Thế giới

Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 đang bước vào giai đoạn khốc liệt, nó cũng là cuộc đối đầu giữa hai Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Sự khác biệt lớn nhất, quyết định đến các chính sách của hai đảng này chính là vấn đề lý niệm.

Sự khác biệt về lý niệm giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ
Biểu tượng của Đảng Dân chủ là con lừa, còn biểu tượng của Đảng Cộng hòa là con voi. (Ảnh: Twitter)

Mới đây, chương trình truyền hình trực tiếp kéo dài 15 giờ về ngày bầu cử Hoa Kỳ do Đài Tiếng nói Hy vọng (Soundofhope) tiến hành đã quy tụ khách mời là một số nhân vật truyền thông, học giả nổi tiếng để thảo luận, phân tích về các vấn đề lớn ở Hoa Kỳ, trong đó có nói về sự khác biệt về lý niệm giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ.

Đảng Cộng hòa để người dân tự quản lý, Đảng Dân chủ quản lý mọi người như động vật

Giáo sư Chương Thiên Lượng, một học giả lịch sử nổi tiếng đã nói rằng, dưới sự kiểm soát của Đảng Dân chủ, California theo chủ nghĩa cực tả rất rõ rệt, trong thời kỳ dịch bệnh trước kia, họ không phải là cấm mọi người đến nhà hàng ăn, mà là ăn một miếng, khi đang nhai phải đeo khẩu trang vào, sau khi nhai và nuốt xong thì lại bỏ khẩu trang ra và ăn miếng tiếp theo.

Nói cách khác, họ kiểm soát mọi người như một con vật. Theo triết lý của Đảng Cộng hòa, chính phủ nên để người dân tự quản lý vì họ tin rằng người dân là người tốt và người dân có thể kiểm soát hành vi của chính mình; đồng thời, khi người dân đưa ra một quyết định nào đó, thì đó chính là thể hiện trách nhiệm của người dân đối với xã hội.

Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng ta thấy rằng ở các tiểu bang do Đảng Cộng hòa kiểm soát và các tiểu bang do Đảng Dân chủ kiểm soát, các phương pháp quản lý bao gồm cả việc phòng chống dịch bệnh là hoàn toàn khác nhau.

Trên thực tế, nhiều tiểu bang thuộc Đảng Cộng hòa có những quy định rất thả lỏng về quyền tự do của người dân như đeo hay không đeo khẩu trang, ở nhà hay ra ngoài đường… nhưng ở những tiểu bang thuộc Đảng Cộng hòa này, trên thực tế dịch bệnh được kiểm soát là khá tốt.

Tại các tiểu bang do Đảng Dân chủ kiểm soát, có rất rất nhiều vấn đề. Bởi trên thực tế, trong xã hội loài người này, mỗi người đều là một thực thể sống, ai cũng sẽ có quyết định của riêng mình. Nếu mỗi người đều là người tốt thì anh ta sẽ tùy theo hoàn cảnh mà đưa ra quyết định mà mình cho là tốt nhất.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ hy vọng sẽ quản lý tất cả mọi người như động vật hoặc máy móc, vì vậy mỗi mệnh lệnh mà họ đưa ra, sẽ không ứng dụng được cho tất cả mọi người và nhiều vấn đề sẽ nảy sinh. Về phương diện quản lý con người, tôi nghĩ rằng Đảng Dân chủ sẽ khiến nhiều người Trung Quốc cảm thấy rất chán ghét.

Đảng Cộng hòa lạc quan và có niềm tin, Đảng Dân chủ bi quan và chỉ nhìn vào mặt tối

Lam Thuật, bình luận viên của Soundofhope nói rằng, về cơ bản những người Trung Quốc lớn tuổi là những người Trung Quốc đã di cư từ lâu, quan điểm của họ về Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ về cơ bản giống như những gì Chương Thiên Lượng đã nói.

Thế hệ trẻ em này, nếu chúng lớn lên ở California, sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi những người thuộc phe cánh tả trong trường học. Trên thực tế, có một sự khác biệt văn hóa thú vị giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa: Đảng Cộng hòa nhìn thấu các vấn đề. Bởi vì nhiều người theo Đảng Cộng hòa tham gia các giáo hội, anh ta nhìn nhận vấn đề khá lạc quan, vì anh ta có tín ngưỡng trong trái tim. Đảng Dân chủ nhìn vấn đề từ cấp độ con người, nên về cơ bản nhìn vào mặt tối của xã hội, và cảm thấy bi quan hơn.

Có một câu nói giải thích sự khác biệt giữa Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Đó là Đảng Cộng hòa nhìn nhận vấn đề theo cách là “chúng ta không hoàn hảo”, nhưng chúng ta đã rất tốt; còn Đảng Dân chủ, phe cánh tả lại nhìn nhận vấn đề là, chúng ta không tốt, vì chúng ta không hoàn hảo. Quan điểm của họ là: Tôi không hoàn hảo nghĩa là không tốt.

Vấn đề là, chúng ta đều biết trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc, Đạo giáo nói: “Thiên hạ giai tri thiện chi vi thiện, tư bất thiện dã; thiên hạ giai tri mỹ chi vi mỹ, tư bất mỹ dã”. Có nghĩa là ai cũng cho cái đẹp là đẹp, do đó mà phát sinh ra quan niệm về cái xấu; ai cũng cho điều thiện là thiện, do đó mà phát sinh ra quan niệm về cái ác.

Ông trời sáng tạo ra thế giới loài người này là có cả thiện ác xấu đẹp cùng tồn tại, chứ không thể hoàn mỹ. Vậy mà phe Cánh tả lúc nào cũng đòi hỏi sự hoàn mỹ, chủ nghĩa Cộng sản cũng đòi hỏi như vậy, rồi rao giảng cái gọi là “thiên đường nhân gian”.

Vì vậy, bạn muốn tạo ra sự hoàn hảo này một cách nhân tạo, cũng không thể tạo nổi. Đảng Dân chủ cho rằng họ không hoàn hảo, nên chỉ có thể nhìn thấy mặt tối của xã hội. Họ sẽ sử dụng các hành động khác nhau của chính phủ để kiềm chế bạn và khiến bạn trở nên hoàn hảo.

Các giá trị quan của phe cánh tả cấp tiến phản đối các nguyên tắc lập quốc của Hoa Kỳ

Lý Chính, người dẫn chương trình của Soundofhope nói rằng, Trump là một đại diện. Ông ấy đại diện cho một lực lượng quay trở lại truyền thống, quay trở lại chính thống và thậm chí quay trở lại theo thường thức thông thường.

Một số người nghĩ rằng những người phe cánh tả ở Hoa Kỳ không chuyển sang chủ nghĩa xã hội như tuyên truyền đã nói, nhưng các phương tiện truyền thông cánh tả dường như đã đi quá xa, rồi áp dụng triết lý hậu hắc (mặt dày tâm đen) gì gì đó. Thực ra không phải như vậy. Người dân Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm sâu sắc.

Ví dụ, nhiều gia đình ở Hoa Kỳ hiện nay, giữa cha mẹ và con cái, có sự khác biệt về tư tưởng truyền thống với sự tự do buông thả. Những gì trẻ được giáo dục ở trường, đã khiến trẻ không hiểu về Hoa Kỳ, không hiểu tư tưởng truyền thống là gì.

Cha mẹ và con cái có xung đột về các vấn đề chính trị và hiện tượng xã hội, thậm chí sự khác biệt và cực đoan trong nhận thức và hiểu biết của con cái cũng khiến các bậc cha mẹ bị sốc, chẳng hạn như hiện tượng “Black Lives Matter” (người da đen đáng được sống), đối với một số chủ trương của Đảng Dân chủ, khi cha mẹ hỏi bọn trẻ tại sao, bọn trẻ dường như không thể nói sự thật rằng chúng ghét Trump và đặc biệt yêu thích một ai đó; hơn nữa bọn trẻ cũng bị ảnh hưởng và chi phối lẫn nhau.

Vì vậy, đây là lý do tại sao những người phe cánh tả cấp tiến phóng túng đã tiếp cận với hiện thực hóa chủ nghĩa xã hội, bởi vì họ “bắt thóp” từ trẻ em, ra tay từ giáo dục. Họ thực hiện rất có hệ thống, vì vậy lịch sử đã thấm nhuần trong tâm trí của thế hệ sau không phải là sự thật lịch sử của Hoa Kỳ, các giá trị của phe cánh tả cấp tiến cũng phản đối nhiều điều rất cần thiết trong các nguyên tắc thành lập nước Mỹ.

Nói đến đây, chúng ta liền nghĩ đến dự án giáo dục mà Phương Vĩ và thầy giáo Giang Phong đang chuẩn bị thực hiện, kế hoạch làm 90 tập chương trình giáo dục về Hiến pháp Hoa Kỳ và các nguyên tắc thành lập Hoa Kỳ là rất rất quan trọng, vì đây là một phần trách nhiệm đối với thế hệ sau. Trên thực tế, đó cũng là nỗ lực mà nhiều Hoa kiều cần cùng nhau thực hiện để giúp thế hệ tương lai của chúng ta “sửa đổi tận gốc”, loại bỏ những thứ ô uế.

Minh Huy

Theo soundofhope.org

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

x