Báo mạng Trung Quốc: Bầu cử Hoa Kỳ là một cuộc “đọ sức giữa chính và tà”

06/11/20, 14:59 Trung Quốc

Cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020 không chỉ thu hút sự chú ý cao độ của cử tri Mỹ, mà đồng thời cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc. Trong khi hầu hết các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đều đưa ra các luận điệu phiến diện chỉ trích cuộc bầu cử Hoa Kỳ, một số phương tiện truyền thông tự do đã hiếm hoi đưa ra những bình luận tích cực, chỉ ra rằng đây là “cuộc chiến của các giá trị quan, trận đọ sức cuối cùng giữa chính và tà”.

Báo mạng Trung Quốc: Bầu cử Hoa Kỳ là một cuộc “đọ sức giữa chính và tà” (ảnh 1)
Hiếm có bài báo nào trên các trang mạng Đại lục đưa ra những bình luận tích cực về cuộc bầu cử Mỹ. (Ảnh qua Epoch Times)

Ngày 3/11 là ngày bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ. Vì cuộc bầu cử lần này thu hút được nhiều sự quan tâm của cử tri nên đã có nhiều người tham gia hơn các cuộc bầu cử tổng thống trước đó. Các điểm bỏ phiếu được mở cửa cho cử tri từ 6 giờ sáng, nhiều Hoa kiều cũng đã tham gia bỏ phiếu sớm để chứng kiến ​​thời khắc lịch sử đặc biệt này.

Trước cuộc tổng tuyển cử, một trang web nổi tiếng của Đại lục đã đăng tải một bài viết có tựa đề “Tổng tuyển cử năm 2020 ở Hoa Kỳ: Không phải là một bộ phim cung đấu, mà là một trận chiến của các giá trị quan, cuộc đọ sức cuối cùng giữa chính và tà.” Bài viết này được ký tên bởi một tài khoản công khai “Quảng cáo học bá thuyết văn án”.

Mở đầu, bài viết đã trực tiếp chĩa mũi nhọn về phía các phương tiện truyền thông chính thống ở Hoa Kỳ, nói rằng sau khi tái đắc cử, TT Trump sẽ “trừng trị” những phương tiện truyền thông cánh tả như thế nào, bao gồm cả Twitter và Facebook… đồng thời chỉ trích những phương tiện truyền thông chính thống này “hành xử sai trái nghiêm trọng và vi phạm tinh thần Mỹ.”

Tác giả kể lại rằng, năm đó ông đã đọc nhiều tác phẩm đoạt giải tin tức và vô vàn kiểu viết lách khác nhau ở Hoa Kỳ và nói, “đã có lúc tôi khâm phục và ngưỡng mộ quyền tự do báo chí, đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên nghiệp của Hoa kỳ”, bởi vì giới truyền thông Mỹ không chỉ đưa tin về các sự kiện thời sự một cách khách quan và truy cứu chân tướng đến cùng, mà còn đóng vai trò rất tốt trong việc giám sát công việc của chính phủ, tức là “quyền lực thứ tư” bên cạnh cái gọi là “tam quyền phân lập”.

Nhưng tác giả bày tỏ sự bất ngờ về những thay đổi của giới truyền thông sau này: “Ai mà biết được rằng những năm gần đây, truyền thông chính thống ở Hoa Kỳ đã thoái hóa như vậy, ‘tin giả’ tràn lan.” Tác giả thậm chí còn cho rằng con người dù chỉ còn lại một chút liêm sỉ cũng sẽ không làm như vậy.

Tác giả cho rằng, vụ “ổ cứng” của Hunter Biden là vụ án tham nhũng lớn nhất ở Mỹ kể từ khi lập quốc. Nó xen lẫn với các vụ bê bối tình dục, ma túy, và dính líu đến nhiều quan chức cấp cao. Tuy nhiên, “truyền thông truyền thống – hầu như không có phương tiện truyền thông chính thống nào có thể thể hiện công lý tối thiểu.” Họ cho thấy “thành kiến ​​và sự chậm chạp, dẫn đến mức độ tin cậy thậm chí còn tồi tệ hơn so với các trang web phương tiện truyền thông hạng hai và hạng ba.”

Ông cũng chỉ trích, “Các phương tiện truyền thông chính thống đã đánh mất sự thật, dư luận và đạo đức nghề nghiệp, chính những điều này làm mất uy tín của họ.”

Tác giả cũng phê phán hàng loạt chính sách của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ, bao gồm hợp pháp hóa cần sa, nhà vệ sinh chung cho nam và nữ, đồng tính luyến ái, phá thai… và cho rằng, suy cho cùng “chủ nghĩa bảo thủ” là huyết thống của Hoa Kỳ, đồng thời ca ngợi các con và đệ nhất phu nhân của TT Trump nhiều ngày liên tiếp chạy đôn chạy đáo khắp các tiểu bang để vận động bỏ phiếu.

Tác giả nhấn mạnh rằng, “Cuộc bầu cử năm 2020 của Hoa Kỳ không còn là một ‘bộ phim cung đấu’ phi lý nữa, mà là một cuộc thánh chiến của các giá trị trực quan, một cuộc đọ sức giữa thiện và ác, một bước ngoặt cho vận mệnh của đất nước.”

Tranh luận về các giá trị quan trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ

Những bình luận đồng tình dưới bài viết cũng được độc giả hưởng ứng, trong đó có bình luận “Đây là cuộc đọ sức giữa chính và tà, cũng là cuộc đọ sức về giá trị quan. Nói rất đúng” được hơn 5.000 cư dân mạng nhấn nút like.

Ngoài ra còn một bình luận khác là “Thực sự là một cuộc đọ sức về giá trị quan, một bài viết hay” cũng được hơn 2.000 cư dân mạng like.

Thái Thận Khôn, một học giả đại lục nổi tiếng, cũng bày tỏ sự không hài lòng với giới truyền thông chính thống của Mỹ trên mạng xã hội, “Dù ai thắng ai thua khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử, kẻ thua cuộc lớn nhất sẽ là giới truyền thông chính thống. Lịch sử nước Mỹ nổi bật với những vụ án hủ bại, xen lẫn với bê bối tình dục, ma túy và nhiều chính khách dính líu tham ô. Chủ đề ‘nóng’ nhất trong lịch sử tin tức đã bị chôn vùi bởi các phương tiện truyền thông chính thống. Với định kiến ​​vô liêm sỉ của mình, các phương tiện truyền thông chính thống đã coi thường sự thật và dư luận. Danh tiếng của phương tiện truyền thông chính thống bị mất đi uy tín cơ bản nhất. Uy tín bị giảm sút không phải do công chúng, mà là giới truyền thông đã quen nói dối.”

Tần Tấn, chủ tịch Mặt trận vì một Trung Quốc Dân chủ và là Tiến sĩ xã hội học từ Đại học Sydney ở Úc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times rằng, truyền thông chính thống của Mỹ sẽ là kẻ thua cuộc và phải một lần nữa đối mặt với xã hội Mỹ, nhưng các phương tiện truyền thông này sẽ không vì thế mà thay đổi suy nghĩ, họ sớm đã tiến hành các cuộc thăm dò dư luận không phù hợp với tình hình thực tế trong cuộc tổng tuyển cử 4 năm trước.

Ông nhấn mạnh, “Lần này họ không làm công tác thăm dò dư luận, mà hoàn toàn là định hướng dư luận, với hy vọng lật đổ Trump. Nếu lần này không lật đổ được Trump, họ sẽ phải đối mặt với cục diện khó xử, vô cùng bí bách”.

Ông cũng nói rằng, sự thất bại lần này của các phương tiện truyền thông chính thống cũng sẽ làm mất lòng tin của nhiều độc giả, điều này sẽ khiến các phương tiện truyền thông chính thống ở Hoa Kỳ phải cải tổ và để cho các phương tiện truyền thông khác chia sẻ “hạn ngạch” ban đầu của họ.

Báo mạng Trung Quốc: Bầu cử Hoa Kỳ là một cuộc “đọ sức giữa chính và tà” (ảnh 2)
Bầu cử Hoa Kỳ năm 2020 là cuộc “đọ sức giữa chính và tà”. (Ảnh qua AP)

Cuộc bầu cử Hoa Kỳ liên quan đến toàn thế giới, đặc biệt là Trung Quốc

Trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times, bác sĩ Dương Cảnh Đoan, bác sĩ khoa tâm thần người Trung Quốc nổi tiếng ở Philadelphia nói rằng, cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ lần này không đơn giản chỉ là một cuộc tranh cử, mà là một phong trào, và phong trào này thực sự bắt đầu cách đây 4 năm sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống, đó là khôi phục truyền thống của Mỹ, bảo hộ “Hiến pháp” Hoa Kỳ, và bảo vệ các giá trị và lối sống Hoa Kỳ.

“Vì vậy, cuộc bầu cử này cũng là sự lựa chọn của hai hệ tư tưởng, do đó việc chọn Trump không phải là chọn lựa cá nhân Trump, mà là lựa chọn đứng về phía triết lý và tinh thần mà Trump đại diện, vì vậy đây là điểm khác biệt của cuộc bầu cử này, đó không phải là một cuộc bỏ phiếu đơn giản, mà là một sự lựa chọn cho tương lai của nước Mỹ.”

Tiến sĩ Tần Tấn cho rằng, cuộc bầu cử lần này của Hoa Kỳ có liên quan đến hướng đi tương lai của Hoa Kỳ, đó là sẽ quay lại con đường truyền thống hay tiếp tục đi theo tự do hóa toàn diện – vốn là xu hướng cánh tả, sẽ khiến Hoa Kỳ đi vào con đường khó khăn hơn. Vì vậy, kết quả của cuộc tổng tuyển cử cũng sẽ ảnh hưởng đến hướng đi trong tương lai của toàn thế giới, vì vậy nó liên quan đến toàn thế giới, đặc biệt là Trung Quốc.

Ông cho hay, bởi vì trong những năm qua Hoa Kỳ đã chìm trong bóng tối dưới ảnh hưởng của chính sách ‘Bạch tả’, nếu cuộc bầu cử này được đặt lên một tầm cao hơn, nó sẽ là cuộc đối đầu giữa ánh sáng và bóng tối, giữa thiện và ác. Đây cũng là lý do khiến cuộc bầu cử Mỹ thu hút sự quan tâm lớn của quốc tế.

Tăng Kiến Nguyên, Tiến sĩ Luật từ Viện Phát triển Quốc gia thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan cho rằng, Trump đã nâng các vấn đề của Trung Quốc lên thành một vấn đề then chốt lớn liên quan đến sự phát triển hoặc tồn vong của Hoa Kỳ, điều này cũng khiến ĐCSTQ rất lo ngại về cuộc bầu cử Hoa Kỳ và cố gắng thông qua nhiều cách khác nhau để gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

Ông cũng cho biết, Trump đã ra mắt cuốn sách mới “Trump bàn luận về Trung Quốc” một ngày trước cuộc bầu cử, nêu rõ rằng vấn đề Trung Quốc có thể là một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử ở Mỹ. Điều đó cũng cho thấy Trump không “qua loa cẩu thả trong việc xử lý các vấn đề Trung Quốc” như nhiều người chỉ trích. Trên thực tế, ông ấy có tư duy chiến lược sâu sắc.

Ông nhấn mạnh rằng, các chính sách của chiến dịch TT Trump đối với ĐCSTQ thực sự có thể nhắm trúng những thiếu sót hiện tại trong các vấn đề của Trung Quốc. Cuộc bầu cử này có thể nói là bước ngoặt rất quan trọng trong việc xác định chính sách của Mỹ trong quan hệ Mỹ – Trung trong tương lai.

Minh Huy

Theo epochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

Ad will display in 09 seconds

Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

  Chuyện thần thoại dành cho con người tương lai - P1

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

  Cái cân và câu chuyện thành tiên của ông lão bán gạo

 • Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

  Lương tâm trong sạch thì hạnh phúc

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

  Hé lộ một nửa sự thật về vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống Nhật Bản

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

x