• TINHHOANET

SpaceX phóng thành công tên lửa mang tàu vũ trụ bí mật của không quân Mỹ

Sáng 7/9, tập đoàn SpaceX đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 tại Trạm Không quân Cape Canaveral ở Florida, với sứ mệnh mang máy bay không gian X-37B của không quân Mỹ cho một nhiệm vụ bí mật.

Tập đoàn Công nghệ Khai phá Không gian SpaceX của Mỹ đã phóng thành công tên lửa không người lái Falcon 9 mang theo máy bay X-37B khởi hành từ bệ phóng ở Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida, Mỹ.

Đây là chuyến bay thứ năm của loạt máy bay vũ trụ tên X-37B Orbital Test Vehicle (OTV) có hình dáng giống tàu con thoi siêu nhỏ, đánh dấu lần đầu tiên công ty hàng không vũ trụ của tỷ phú Elon Musk cung cấp dịch vụ chuyên chở cho phương tiện thử nghiệm này. Các lần phóng trước của X-37B đều được thực hiện bằng tên lửa Lockheed-Martin Atlas V với nhiệm vụ bí mật. Nhà chức trách Mỹ không tiết lộ về các hoạt động của máy bay X-37B.

Falcon 9 là loại tên lửa đẩy 2 tầng được phát triển bởi SpaceX, có chiều dài 70 m, với tầng đầu tiên được thiết kế để có thể tái sử dụng, còn tầng thứ 2 thì không.

Trong lần phóng này, Falcon 9 làm nhiệm vụ đưa X-37B hướng tới Trạm Vũ trụ Quốc tế, bay vào quỹ đạo tầng thấp trong một hành trình kéo dài 270 ngày đêm.

SpaceX ngừng đưa thông tin chi tiết về chuyến bay lên quỹ đạo của X-37B vài phút sau khi cất cánh theo yêu cầu của không quân Mỹ. Tuy nhiên, công ty vẫn phát trực tiếp quá trình quay trở lại bãi đáp ở Trạm không quân Mũi Canaveral của tầng đẩy.

Sau khi hoàn thành xong sứ mệnh không gian, Falcon 9 đã quay trở về mặt đất, hạ cánh thành công tại căn cứ Cape Canaveral. Thời điểm tên lửa đẩy này tiếp đất chỉ cách khoảng 8 phút sau khi tiến hành khởi động phóng. Đây là lần quay trở lại mặt đất thành công thứ 16 của tầng đẩy SpaceX. Các tên lửa đẩy thường đáp xuống tàu không người lái trên biển.

Máy bay không gian X-37B. (Ảnh: Boeing Phantom Works)

Sự thành công của việc phóng X-37B bằng Falcon 9 được xem là vô cùng quan trọng với Lầu Năm Góc. Vì Mỹ đang một trong nỗ lực không ngừng nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào động cơ tên lửa đẩy của Nga. Việc này cũng cho thấy Mỹ đã có chút rộng cửa hơn trong việc tự chủ động cơ tên lửa đẩy.

Bộ quốc phòng Mỹ đã quyết định ký liền 2 hợp đồng chế tạo động cơ tên lửa đẩy vũ trụ để thay thế động cơ RD-180 của Nga. Không quân nước này đã rất tích cực phát triển và thử nghiệm tên lửa đẩy.

Tuy nhiên, để nước này đạt được mục đích thoát lệ thuộc vào RD-180 của Nga thì vẫn vô cùng khó khăn. Mỹ đã phải mua động cơ tên lửa đẩy của Nga trong suốt hàng chục năm qua.

Mỹ phải thừa nhận rằng, nước này không có đủ khả năng để thay thế các động cơ tên lửa RD-180 bằng các loại động cơ tương tự nhưng có giá thành đắt đỏ hơn của Mỹ. Bởi ngân sách Mỹ không đủ lớn để chi hàng tỷ USD cho việc tự nghiên cứu, sản xuất động cơ tên lửa đẩy thay thế cho RD-180. Nước này sẽ không thể ngừng nhập khẩu động cơ tên lửa của Nga ít nhất là cho đến năm 2025.

Mỹ phóng X-37B bằng tên lửa đẩy Falcon 9. (Ảnh: SpaceX)

Hôm 4/9 vừa qua, SpaceX cũng thực hiện thử nghiệm tên lửa đẩy được cho là mạnh nhất thế giới từ trước đến nay – Falcon Heavy, cũng do tập đoàn này thiết kế.

Ba động cơ của tên lửa Falcon Heavy có thể tạo ra 5 triệu pound lực đẩy (hơn 22 triệu Newton, tương đương với lực đẩy của 18 máy bay Boeing 747 hiện nay).

Cho đến nay, đã có 9 tên lửa đẩy của SpaceX được phóng và hạ cánh thành công. Trong đó, Mỹ có dự định tương lai sẽ đưa con người lên mặt trăng bằng tên lửa đẩy Falcon 9.

TinhHoa tổng hợp

x