• TINHHOANET

Sóng thần tràn vào thành phố Indonesia sau trận động đất 7,5 độ

Trận động đất ngoài khơi đảo Sulawesi, miền trung Indonesia đã tạo ra sóng thần, gây thiệt hại nặng nề cho thành phố Palu nằm cách tâm chấn 80 km.

Sóng thần tràn vào thành phố Palu, thủ phủ tỉnh Trung Sulawesi. (Ảnh cắt từ video)

Một trận sóng thần cao hai mét đã xảy ra ở thành phố Palu, thủ phủ tỉnh Trung Sulawesi. Nước biển đã rút nhưng tình hình rất hỗn loạn. Nhiều người dân bỏ chạy trên phố, nhiều ngôi nhà bị hư hại, một tàu biển cũng bị sóng thần cuốn lên cạn“, AFP dẫn lời Rahmat Triyono, người đứng đầu bộ phận động đất và sóng thần thuộc Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia hôm 28/9 cho biết.

Video trên mạng xã hội cho thấy, cơn sóng lớn tràn từ biển vào thành phố, phá hủy những ngôi nhà, phương tiện giao thông gần bờ biển và khiến nhiều người hoảng loạn. Phần lớn người dân trên đảo Sulawesi đã kịp sơ tán đến nơi an toàn; tuy nhiên, một số người đã mất tích.

Cơ quan khí tượng Indonesia phát cảnh báo sóng thần tại phía Tây đảo Sulawesi và phía Đông đảo Borneo sau trận động đất, yêu cầu người dân rời khỏi bờ biển và sơ tán tới các khu đất cao, cảnh báo nảy được gỡ một giờ sau đó. Nhà chức trách chưa thể xác định được con số thương vong và mức độ thiệt hại trên đảo Sulawesi.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất xảy ra gần đảo Sulawesi, miền Trung Indonesia lúc 17h ngày 28/9. Tâm chấn nằm ở độ sâu 10 km dưới mặt đất. Trận đông đất gây  ra chấn động mạnh nhất trong hàng loạt trận động đất xảy ra trong chiều 28/9. Ít nhất một người đã thiệt mạng, 10 người bị thương và 5 người trong một gia đình mất tích.

Theo VNE

x