• TINHHOANET

Số ca nhiễm virus Vũ Hán liên tiếp phá kỷ lục, WHO tiếp tục cảnh báo nguy hiểm

Trong bối cảnh nhiều quốc gia đang nới lỏng lệnh phong tỏa và mở cửa trở lại sau lần bùng phát trước của đại dịch. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã cảnh báo rằng thế giới đang bước vào một giai đoạn bùng phát mới, khi số ca nhiễm tăng mạnh chưa từng thấy và liên tiếp phá kỷ lục trước đó. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới đang bước vào một giai đoạn bùng phát mới, khi số ca nhiễm tăng mạnh chưa từng thấy và liên tiếp phá kỷ lục trước đó. (Ảnh qua Reuters)

WHO ngày 21/6 cho biết, trong vòng 24h qua, thế giới ghi nhận thêm hơn 183.000 ca mắc virus Vũ Hán, mức tăng trong ngày mạnh nhất từ trước đến nay và vượt con số kỷ lục hơn 181.000 ca hôm 18/6. Trong đó, khu vực Bắc và Nam Mỹ ghi nhận nhiều ca mắc virus Vũ Hán mới nhất trong ngày với hơn 116.000 ca.

Theo Worldometers, tính đến 8h ngày 22/6, toàn thế giới có hơn 9 triệu ca mắc virus Vũ Hán, trong đó có hơn 470.000 trường hợp tử vong, và hơn 4,8 triệu bệnh nhân đã hồi phục.

Mỹ hiện vẫn là tâm dịch virus Vũ Hán hàng đầu thế giới với 2,35 triệu ca dương tính và 122.240 trường hợp tử vong. Tốc độ lây lan dịch bệnh ở nước này vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm, và có tới hơn 24.000 ca nhiễm mới được ghi nhận trong ngày 21/6.

Brazil hiện là điểm nóng bùng phát dịch khi số người mắc virus Vũ Hán tăng nhanh, có thời điểm tăng kỷ lục 55.000 ca/ngày. Số người mắc virus Vũ Hán tại Brazil đã vượt 1 triệu ca, trong đó hơn 50.000 người đã tử vong.

Tại châu Á, số người mắc virus Vũ Hán tại Trung Quốc và Hàn Quốc bắt đầu tăng trở lại, đe dọa những nỗ lực kiểm soát dịch ban đầu. Giới y tế Hàn Quốc đã phát hiện gần 200 trường hợp mắc virus Vũ Hán có liên hệ với các nhân viên của một công ty giao hàng tận nhà ở Seoul, và ít nhất 70 trường hợp nhiễm bệnh khác liên quan đến một câu lạc bộ bóng bàn ở đây. Tuy nhiên, giới chức nước này quyết định không siết chặt các quy định về giãn cách xã hội để tránh ảnh hưởng đến đà phục hồi của nền kinh tế.

Số ca mắc virus Vũ Hán trên thế giới có xu hướng tăng mạnh trở lại khi các nước bắt đầu rục rịch dỡ bỏ phong tỏa, mở cửa trở lại. Chính phủ Tây Ban Nha cuối tuần qua đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp quốc gia sau 3 tháng phong tỏa, cho phép 47 triệu dân tự do đi lại trong nước lần đầu tiên kể từ ngày 14/3. Tây Ban Nha cũng bỏ yêu cầu cách ly 14 ngày đối với du khách đến từ Anh và 26 quốc gia Liên minh châu Âu.

Vào ngày 19/6, Tổng Giám đốc WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus nói: “Thế giới đang ở một giai đoạn mới và nguy hiểm. Có thể hiểu được rằng nhiều người bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với việc phải ở nhà. Nhiều quốc gia muốn mở cửa xã hội, mở cửa kinh tế. Nhưng virus vẫn đang lây lan nhanh, dịch bệnh vẫn gây chết chóc và nhiều người vẫn dễ bị nhiễm bệnh”.

Lương Phong(t/h)

x