• TINHHOANET

Singapore chấm dứt mọi quan hệ thương mại với Triều Tiên

Hải quan Singapore đã công bố việc cấm tất cả mặt hàng thương mại xuất – nhập khẩu với Triều Tiên, nhằm tuân thủ nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc với mục đích ngăn cản chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Các tàu neo đậu tại Cảng container Tanjong Pagar ở Singapore. (Ảnh: AFP)

Theo thông báo đăng trên trang web của Hải quan Singapore, từ ngày 8/11, nước này cấm tất cả mặt hàng thương mại được nhập khẩu, xuất khẩu, chuyển tiếp hay quá cảnh sang Triều Tiên.

Cơ quan này cũng gửi thông báo đến tất cả các tổ chức thương mại và doanh nghiệp vào ngày 14/11, cảnh báo bất cứ ai vi phạm lệnh cấm này lần đầu có thể bị phạt 200.000 SGD (gần 150.000 USD) hoặc gấp 4 lần giá trị hàng hóa giao dịch, phạt tù đến 3 năm hay cả hai hình phạt.

Những cá nhân vi phạm lệnh cấm 2 lần sẽ phải đối mặt với những hình thức trừng phạt nghiêm khắc hơn từ chính phủ.

Quyết định của Singapore đưa ra khoảng 2 tháng sau khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt với một số cá nhân, doanh nghiệp có quan hệ làm ăn với Triều Tiên, trong đó có 2 thực thể tại Singapore.

Hiện Bình Nhưỡng vẫn duy trì hoạt động của đại sứ quán nước này tại Singapore, nhưng Singapore không có đại diện ngoại giao tại Bình Nhưỡng.

Tháng 9 vừa qua, quốc đảo sư tử từng cảnh báo người dân nước này nên tránh mọi hoạt động đi lại không cần thiết tới Triều Tiên.

Singapore là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Triều Tiên. Trước quốc đảo sư tử, đối tác thương mại lớn thứ 5 của Bình Nhưỡng là Philippines hồi tháng 9 cũng đã ngừng giao dịch thương mại với Triều Tiên để thực thi nghị quyết trừng phạt của LHQ.

Bên cạnh việc ngừng quan hệ thương mại, một số nước cũng đình chỉ hoặc hạ cấp quan hệ ngoại ngao với Triều Tiên nhằm gây sức ép lên chương trình vũ khí của nước này.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tăng cường phát triển vũ khí bất chấp sự trừng phạt của LHQ.

Tú Văn (t/h)

x