• TINHHOANET

Siêu bão đổ bộ vào quốc đảo Vanuatu với sức mạnh tương đương Haiyan

Siêu bão nhiệt đới cấp 5 Pam đã đổ bộ vào quốc đảo nhỏ bé Vanuata trên Thái Bình Dương vào sáng Thứ Bảy (14/3), khiến hầu như không ngôi nhà nào còn lành lặn, khi gió giật lên tới hơn 300km/h cuốn phăng mọi thứ và hàng chục người thiệt mạng.

Người dân địa phương đi qua những mảnh vỡ ở Port Vila hôm Thứ Bả (14/3) sau khi cơn bão Pam đổ bộ vào. (Ảnh Getty)

Siêu bão Pam là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ vào quốc đảo Nam Australia này từ năm 1987, có sức mạnh tương đương cơn bão Haiyan đổ bộ vào Philippines năm 2013 làm hơn 6.000 người thiệt mạng.

Theo những số liệu chưa được kiểm chứng mà Liên Hợp Quốc có được, 44 người đã thiệt mạng chỉ riêng tại một tỉnh, trong khi các nhân viên cứu hộ mô tả cảnh tượng những ngôi nhà bị phá hủy, cây bị bật gốc còn đường phố đầy trướng ngại vật, sau khi siêu bão nhiệt đới Pam đổ bộ.

Tính đến tối thứ Bảy (14/3) (giờ địa phương), con số thương vong chính thức là 8 người, người phát ngôn tổ chức Save the Children cho biết, trích dẫn số liệu Văn phòng quản lý thảm họa. Dù vậy con số này được cho là sẽ còn tăng khi cơn bão tạo ra gió giật tới 320km/h.

Các cơ quan cứu hộ cho biết, tác động đối với các hòn đảo, nơi có hơn 33.000 người sinh sống, chưa thể thống kê hết, nhưng rất nhiều ngôi nhà chỉ còn là gạch vụn, nhiều ngôi làng bị san phẳng tại đảo chính của Vanuatu.

“Chúng tôi đang được thấy toàn bộ ngôi làng và nhà cửa bị thổi bay. Những ngôi nhà này khá tạm bợ và không thể trụ lại trước một cơn bão nhiệt đới cấp 5”, người phát ngôn tổ chức World Vision Chloe Morrison sáng Chủ Nhật (15/3) cho biết.

Các nhân viên cứu hộ đang nhanh chóng thu thập thông tin và cử các đội cứu trợ tới Vanuatu, nơi có khoảng 65.000 người sinh sống trên đảo chính. Dự kiến cuối ngày Thứ Hai (16/3), đội đánh giá thảm họa và điều phối của Liên Hợp Quốc sẽ có mặt.

“Nhu cầu hỗ trợ nhân đạo là khổng lồ”, Augustine Garae, đại diện tổ chức Chữ thập đỏ Vanuatu cho biết. “Chúng tôi biết rằng sẽ có sự tàn phá trên diện rộng và nhiều người đã mất nhà cửa”.

Tổng thống Vanuatu là Baldwin Lonsdale trong bài phát biểu tại hội nghị của Liên Hợp Quốc về giảm trừ thảm họa diễn ra ở Nhật đã chính thức kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ.

“Tôi thay mặt cho chính phủ và người dân Vanuatu kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay giúp đỡ trước thảm họa thiên nhiên rất mới vừa tàn phá đất nước chúng tôi”, ông Lonsdale nói.

Theo Dân Trí

x