• TINHHOANET

Sau Hawaii đến Nhật báo động nhầm Triều Tiên phóng tên lửa

Hôm 16/1, đài truyền hình nhà nước Nhật bản NHK đã phạm sai lầm tương tự Hawaii khi báo động nhầm về một quả tên lửa của Triều Tiên đang bay đến và yêu cầu người dân tìm nơi trú ẩn.

Người dân Nhật Bản theo dõi bản tin sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tháng 8/2017. (Ảnh: Getty)

Báo động được NHK phát đi qua ứng dụng trên thiết bị di động cũng như trên website của đài này vào lúc 18h55 ngày 16/1 (giờ địa phương), theo AFP.

Triều Tiên dường như đã phóng tên lửa… Chính phủ: ‘Hãy di chuyển vào trong các tòa nhà hoặc xuống dưới mặt đất’“, báo động viết.

Tuy nhiên, chỉ 5 phút sau, NHK thừa nhận báo động được phát đi là không đúng. “Chúng tôi rất xin lỗi“, đài này đăng trên trang web nhưng không giải thích thêm, theo AFP.

Triều Tiên và Nhật có mối quan hệ căng thẳng khi Bình Nhưỡng thường xuyên đe doạ Tokyo cũng như phóng tên lửa ở gần hoặc bay qua Nhật.

Đừng làm tôi sợ. Thật tốt vì Triều Tiên đã không phóng tên lửa“, một người dùng mạng xã hội Twitter cho biết. “Tôi bất ngờ nhưng đó là sai sót. Hãy làm việc của mình, NHK!“, một người khác hối thúc.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi bang Hawaii của Mỹ gửi báo động nhầm đến điện thoại của người dân về một quả tên lửa đạn đạo đang bay đến. Nhiều người đã rất lo sợ trước khi biết đây là lỗi của nhân viên trực tại cơ quan quản lý khẩn cấp.

Tại Hawaii hôm 13/1, các nhà chức trách phải mất đến 40 phút mới nhận ra sai sót do nhân viên ấn nhầm nút “khi đổi ca trực”. Thống đốc bang này cho hay, báo động nhầm không thể được “sửa” một cách tự động mà phải nhờ con người thao tác.

Tú Văn (t/h)

x