• TINHHOANET

Sao Diêm Vương có dấu hiệu của sự sống

Vào đêm Thứ Tư (15/7), tàu Vũ trụ New Horizons tiếp tục gửi về những hình ảnh cuối cùng chụp sao Diêm Vương trước khi nó đi vào vùng khuất phía sau của hành tinh này. Theo như nhận xét của NASA, những hình ảnh này thực sự đáng kinh ngạc.

Tàu vũ trụ của NASA đã tiếp cận sao Diêm Vương với khoảng cách 12.000km và chụp lại được hình ảnh khá chi tiết và rõ nét của bề mặt hành tinh này. Bức ảnh cận cảnh này tiếp tục tiết lộ sự thật mà chúng ta chưa từng biết về sao Diêm Vương, đó là có tồn tại nước trên bề mặt.

Bức ảnh chụp cận cảnh bề mặt sao Diêm Vương

Từ bức ảnh này, các nhà khoa học của NASA đã phát hiện ra những ngọn núi băng khổng lồ, cao hơn 3.000m ở trung tâm. John Spencer từ NASA cho biết: “Những ngọn núi này được tạo thành bởi nước và băng đá. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử chúng ta phát hiện ra dấu hiệu của nước trên sao Diêm Vương, nó cho thấy ngôi sao này thú vị hơn những gì chúng ta vẫn nghĩ. Nó có dấu hiệu đầu tiên của sự sống”.

Trước đó, tàu Vũ trụ New Horizons đã gửi về một bức ảnh rõ nét và có màu sắc của sao Diêm Vương. Nó cho thấy những vùng đất có màu sắc khác nhau trên bề mặt của hành tinh này. Các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải vì sao lại có sự khác nhau về màu sắc như vậy, có thể là do tính chất và loại đất trên bề mặt của hành tinh này.

Bên cạnh việc phát hiện ra những núi băng khổng lồ, các nhà khoa học NASA còn nhận xét rằng bề mặt của sao Diêm Vương không có dấu hiệu của những vụ va chạm thiên thạch. Do đó, đây là một hành tinh còn khá trẻ.

Vệ tinh Charon của sao Diêm Vương.

Bên cạnh đó, tàu vũ trụ của NASA cũng gửi về hình ảnh của vệ tinh Charon cho thấy sự đa dạng về cấu tạo địa chất. Bao gồm cả các vùng thung lũng lớn, nhiều vách đá và một vùng đất sẫm màu ở trên cực Bắc mà các nhà Khoa học chưa biết nó là gì.

Để có thể chắc chắn về những nhận định trên, các nhà Khoa học sẽ phải đợi cho đến khi New Horizons gửi về những dữ liệu khác mà nó đã thu thập được.

Từng bức ảnh, từng dữ liệu được tàu Vũ trụ New Horizons gửi về đã khiến các nhà Khoa học đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Và chúng ta lại tiến thêm một bước quan trọng trong sứ mệnh khám phá Vũ trụ rộng lớn.

Theo genk

 

x