Quỷ Satan “thích” người như thế nào? Mách bạn những bí quyết tránh xa quỷ dữ

06/07/18, 10:33 Thế giới tâm linh

Quỷ Satan – thiên thần sa ngã luôn thù hận Thượng Đế và loài người – vẫn luôn rình rập phá hoại cuộc sống của chúng ta. Vì thế bạn phải tỉnh táo… 

Quỷ Satan "thích" người như thế nào? Mách bạn những bí quyết tránh xa quỷ dữ - ảnh 1
Sự vui tươi, niềm hy vọng là những thứ quỷ Satan chán ghét. (Ảnh minh họa)   

Chúng ta đang ở trong một cuộc chiến với ma quỷ. Quỷ Satan với tâm đố kỵ với Đức Chúa Trời nên luôn căm ghét và muốn hủy diệt con người. Chúng ta phải nhận thức rõ những người có tâm tính ra sao sẽ dễ dàng bị nó lợi dụng để không bị sa ngã và dụ dỗ. Vậy, một người người như thế nào sẽ dễ bị Satan dụ dỗ nhất?

Người có tâm kiêu ngạo

Người có tâm kiêu ngạo rất dễ bị Satan lợi dụng. Có lẽ ví dụ tốt nhất cho tâm kiêu ngạo này chính là Lucifer, người sau này trở thành Satan. Lúc đầu Lucifer còn là một thiên thần sống theo những điều răn của Đức Chúa Trời, nhưng cuối cùng hắn đã phản bội lại niềm tin của mình vì sự kiêu ngạo, và dụ dỗ tất cả các thiên thần nổi loạn ủng hộ mình, sau này gọi là những thiên thần sa ngã, chiếm khoảng 1/3 trong tổng số thiên thần trên Thiên đàng và khơi mào cho cuộc chiến trên Thiên đàng. Hắn cũng sẽ lợi dụng sự kiêu ngạo đó để làm con người sa ngã.

Sự kiêu ngạo đối lập với tình yêu chân thành mà sứ đồ Paul mô tả trong Corinthians 13: 4-8. Sự kiêu ngạo làm người ta kiêu căng và ngạo mạn. Khi chúng ta nghĩ mình cao hơn người khác, chúng ta sẽ rất dễ trở nên thiếu kiên nhẫn, bất hảo, thô lỗ và tư lợi.

Chúng ta thậm chí có thể rơi vào cái bẫy tự hào khi làm những việc tốt, như những người Pharisee đã được chứng minh trong câu chuyện Dụ ngôn Người Pharisee và người thu thuế.

Có hai người đến đền thờ cầu nguyện, một người Pharisee và một người thu thuế. Người Pharisee đứng cầu nguyện thầm như sau: “Lạy Thiên Chúa, tôi tạ ơn Ngài, vì tôi không phải như người khác, tham lam, bất nghĩa, gian dâm, và cũng không giống như người thu thuế này. Tôi kiêng ăn một tuần hai lần và nộp một phần mười mọi món lợi của tôi”. Còn người thu thuế thì đứng xa xa, không dám ngước mắt lên trời, đấm ngực mà rằng: “Lạy Thiên Chúa, xin thương xót lấy tôi, vì tôi là kẻ có tội!”. Thiên Chúa nói: Ta nói cùng các ngươi, người này trở về nhà mình, được xưng là công bình hơn người kia; vì ai tự nhấc mình lên sẽ phải hạ xuống, ai tự hạ mình xuống sẽ được nhấc lên”.

Có thể thấy lòng khiêm nhường dễ nhận được sự tha thứ hơn sự kiêu ngạo khoe khoang những đức hạnh của bản thân.

Thánh Paul cũng từng cảnh báo rằng vào những ngày cuối cùng của nhân loại, “người ta chỉ biết yêu bản thân, ham tiền, khoe khoang, cao ngạo, phạm thượng, không vâng lời cha mẹ, vô ơn, bất trung”. (2 Timothy 3: 1-2)

Quỷ Satan "thích" người như thế nào? Mách bạn những bí quyết tránh xa quỷ dữ - ảnh 2
Lòng khiêm nhường dễ nhận được sự tha thứ hơn sự kiêu ngạo khoe khoang. (Ảnh minh họa)

Tâm đố kỵ

Satan cũng sẽ dễ dàng lợi dụng những người có tâm đố kỵ, đặc biệt là những người khi thấy người khác được gì thì buồn rầu, phiền não giống như chính bản thân mình bị mất, nhưng khi thấy người khác mất mát thì lại vui mừng như chính bản thân mình được. Kỳ thực, tâm đố kỵ cần phải buông bỏ, vì hậu quả mà nó đem lại chính là “hại người hại mình”.

Một ví dụ điển hình là ông Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo ĐCSTQ, chỉ vì đố kỵ với sự phổ biến, được ưa chuộng của môn tu luyện ôn hòa Pháp Luân Công và lo sợ ảnh hưởng đến quyền lực mà đã rắp tâm đàn áp hàng triệu người tu tập môn này từ năm 1999 đến nay, khiến vô số người mất đi sinh mạng, nhà tan cửa nát. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà giờ đây ông Giang đang phải đối mặt với hàng trăm ngàn đơn kiện và hơn 2,6 triệu người ủng hộ kiện ông vì tội ác phản nhân loại này.

Quỷ Satan "thích" người như thế nào? Mách bạn những bí quyết tránh xa quỷ dữ - ảnh 3
Ông Giang Trạch Dân.

Hãy vui vẻ trước những thành công của người khác, xem đó như thành công của mình. Đó là thể hiện của một nhân cách cao thượng và trong sáng.

Truy cầu dục vọng, khoái lạc

Một bản tính xấu khác sẽ bị Satan lợi dụng chính là thèm khát những khoái lạc bị cấm và truy cầu các dục vọng.

Chúng ta biết rằng, “những thú vui bị cấm” thường thu hút sự tò mò và chú ý của mọi người. Satan sẽ làm cho những thứ đó hấp dẫn và vui vẻ hơn những niềm vui thật sự mà Thượng Đế muốn chúng ta có.

Thích nghe những lời êm tai

Thánh Paul từng cảnh báo rằng những người “thích nghe những lời êm tai” sẽ dễ bị dụ dỗ nhất.

Trong Timothy 4: 3-4 cũng có đoạn: “Vì sẽ có một thời kia, người ta không chịu nghe đạo lành; nhưng vì họ ham nghe những lời êm tai, theo tư dục mà nhóm họp các giáo sư xung quanh mình, bịt tai không nghe lẽ thật, mà hướng về chuyện huyễn hoặc”.

Bốn loại trạng thái tiêu cực dễ hủy hoại con người nhất

Có rất nhiều thủ đoạn khác mà Satan dùi vào sơ hở của con người. Nó sẽ dễ dàng hủy hoại những người hay có 4 loại trạng thái tiêu cực sau đây:

Cảm giác thất vọng

Khi chúng ta nhìn người khác theo tiêu chuẩn riêng của mình, chúng ta đều cảm thấy thất vọng vì bản thân không có được nhiều thứ tốt như họ. Nhưng chúng ta quên mất rằng trên đời này vẫn còn bao người không được may mắn bằng chúng ta. Nếu chúng ta tin tưởng vào quy luật nhân quả và sự công bằng của Thượng Đế, thì chúng ta sẽ không cảm thấy thất vọng nữa.

Cảm giác chán nản

Khi chúng ta luôn tập trung vào sự thất vọng, thường dẫn đến chán nản. Nhưng hãy nhớ rằng, các vị Thần khi hạ thế độ nhân đã ban cho chúng ta những đạo lý uyên thâm, những lời dạy của các Ngài sẽ động viên và khởi lại tinh thần cho chúng ta.

Sự nghi ngờ

Sự chán nản khi không được kiểm soát sẽ dẫn đến nghi ngờ và không tin vào mọi thứ.

Sự chia rẽ

Nghi ngờ và lo lắng có thể dẫn đến sự chia rẽ trong một tập thể, nó cũng có thể dẫn đến sự gián cách giữa con người và Thượng Đế.

Quỷ Satan "thích" người như thế nào? Mách bạn những bí quyết tránh xa quỷ dữ - ảnh 4
Sự tin tưởng và giúp đỡ lẫn nhau giúp ta chống lại những cám dỗ của quỷ dữ. (Ảnh minh họa)

Chúng ta phải nhận thức được những quỷ kế và thủ đoạn của quỷ Satan và loại bỏ chúng, không để rơi vào bẫy của chúng, sử dụng những điều răn của các vị Thần để chống lại chúng. Đừng cố gắng đối mặt với Satan mà không có áo giáp của các vị Thần!

Bảo Long (Theo Life Hope & Truth)

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x