Quốc tế lên án cảnh sát Hồng Kông nổ súng bừa bãi vào người biểu tình

14/11/19, 09:39 Thế giới

Vào ngày 11/11, cảnh sát Hồng Kông lại bắn súng vào người biểu tình gây chấn động quốc tế, thế giới đã lên án cảnh sát “Sử dụng vũ lực gây chết người một cách vô lý”. Tuy nhiên truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại dồn toàn lực đổ tội cho người biểu tình.

Sáng ngày 11/11, cảnh sát ở Sai Wan Ho liên tục bắn 3 phát đạn hướng về phía người dân ở cự ly gần, có người bị trúng đạn và ngã xuống đất.
Sáng ngày 11/11, cảnh sát ở Sai Wan Ho liên tục bắn 3 phát đạn hướng về phía người dân ở cự ly gần, có người bị trúng đạn và ngã xuống đất. (Ảnh chụp từ video)

Vào lúc 7 giờ 21 phút sáng ngày 11/11, cảnh sát ở Sai Wan Ho liên tục bắn 3 phát đạn hướng về phía người dân ở cự ly gần, có người bị trúng đạn và ngã xuống đất, nhiều người đã chứng kiến ​​toàn bộ quá trình, tức giận mắng chửi cảnh sát hung ác.

Tuy nhiên, cảnh sát Hồng Kông đã chĩa súng vào người dân xung quanh, đe dọa công chúng ở hiện trường. Cùng lúc đó, một số lượng lớn cảnh sát chống bạo động đã xịt hơi cay vào công chúng, trong đó bao gồm nhiều người già.

Thế giới lên án hành động nổ súng của cảnh sát Hồng Kông

Đối với vụ việc cảnh sát Hồng Kông nổ súng mới diễn ra, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Hoa Kỳ Marsha Blackburn đăng bài trên twitter, phê phán những hành động khiến người khác căm phẫn của cảnh sát Hồng Kông, đây là “Quảng trường Thiên An Môn 2.0, đây không phải là lực lượng cảnh sát. Đây là một lực lượng quân đội đàn áp tự do, chống lại dân chủ”.

Luke de Pulford, thành viên của Ủy ban Nhân quyền của Đảng Bảo thủ Anh, cũng đăng bài lên Twitter chỉ trích rằng “Việc cảnh sát Hồng Kông nổ súng và cố tình đi xe tông vào người biểu tình thật khó tin, hôm nay (ngày 11/11) là ngày đen tối nhất trong lịch sử Hồng Kông, xã hội quốc tế, đặc biệt là Vương quốc Anh, phải ngăn chặn loại hành vi này”.

Ngày 11/11, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã thúc giục Bắc Kinh phải tôn trọng các cam kết về việc “Hồng Kông sẽ được hưởng mức độ tự trị cao và người dân Hồng Kông sẽ được hưởng các quyền con người như quyền tự do biểu đạt và hội họp hòa bình”.

Bà Ortagus nói rằng Mỹ đang theo dõi chặt chẽ tình hình Hồng Kông với “quan ngại nghiêm trọng” và lên án bạo lực khởi phát từ cả hai phía. “Mỹ thúc giục chính quyền Hồng Kông hãy thiết lập kênh đối thoại với công chúng Hồng Kông và bắt đầu các nỗ lực giải quyết những lo lắng cơ bản kích phát biểu tình. Chúng tôi cũng kêu gọi người biểu tình hãy đáp lại những nỗ lực đối thoại”, bà Ortagus nói.

Trong khi đó, cũng trong ngày thứ Hai (11/11), phát ngôn viên Văn phòng Ngoại giao Anh Quốc đã gọi những sự việc diễn ra trong cùng ngày tại Hồng Kông là “cực kỳ quan ngại”. “Chúng tôi cực kỳ quan ngại về bạo lực tiếp diễn và leo thang [căng thẳng] giữa người biểu tình và cảnh sát”.

Văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson vào sáng 11/11 đã phát đi kêu gọi “cả hai phía [tại Hồng Kông] bình tĩnh và kiềm chế”. Văn phòng cho biết ông Johnson ủng hộ “quyền được biểu tình hòa bình” của người dân Hồng Kông.

“Đối thoại chính trị là cách duy nhất hướng tới và chúng tôi muốn thấy các nhà chức trách Hồng Kông đồng ý một lộ trình giải quyết tình huống này”, Văn phòng Thủ tướng Anh dẫn lời ông Johnson.

ĐCSTQ ra sức ủng hộ cảnh sát Hồng Kông hành ác

Dưới sự lên án mãnh liệt của ngoại giới, phía chính phủ ĐCSTQ lại đứng ra dốc sức hỗ trợ cảnh sát Hồng Kông làm việc ác, thậm chí thách thức Anh và Mỹ.

Cảnh Sảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 12/11 rằng, qua video có thể thấy “người biểu tình đánh lén cảnh sát trước”, cho dù ở bất cứ quốc gia nào, tấn công lực lượng thực thi pháp luật tất nhiên sẽ bị cảnh sát phản kích mạnh mẽ. Ông Cảnh lớn giọng nói: “Tôi muốn hỏi các quan chức Hoa Kỳ và Anh, nếu sự việc tương tự xảy ra ở Hoa Kỳ và Anh, cảnh sát bọn họ sẽ xử lý thế nào?”.

Cảnh Sảng cũng đã nhấn mạnh những phát biểu của các quan chức Mỹ, đồng thời yêu cầu Anh và Hoa Kỳ tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và “ngừng can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc dưới mọi hình thức”.

Xã hội quốc tế lên án cảnh sát Hồng Kông nổ súng bừa bãi vào người biểu tình (ảnh 2)
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng yêu cầu Anh và Hoa Kỳ tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc và “ngừng can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông và các vấn đề nội bộ của Trung Quốc dưới mọi hình thức”. (Ảnh: Sina)

Cùng lúc đó, các phương tiện truyền thông chính thức của ĐCSTQ cũng dốc toàn lực chỉ trích phong trào phản đối dự luật dẫn độ ở Hồng Kông.

Ngày 12/11, tờ “Nhân Dân Nhật báo” (People’s Daily) khen ngợi cảnh sát Hồng Kông “đã thể hiện sự khắc chế tuyệt vời”, không còn lựa chọn nào khác ngoài việc nổ súng. Đồng thời lên án “trường học bị coi là chỗ an thân của những phần tử bạo lực”, “truyền thông dung túng phóng viên gây trở ngại cho việc chấp pháp”.

Ngày 11/11, tờ “Trung Quốc Nhật báo” (China Daily) đã phê bình tòa án Hồng Kông “dung túng” cho người biểu tình, luật pháp đã mất tác dụng răn đe đối với những hành động xấu xa, để lộ ra những vấn đề còn tồn tại một cách rõ ràng của tòa án Hồng Kông.

Cùng ngày, tờ “Thời báo Hoàn Cầu” (Global Times) cũng đã đăng một bài xã luận với tiêu đề “Những người nổi loạn ở Hồng Kông không khác gì với IS”, công kích những người biểu tình không khác gì các thành viên Nhà nước Hồi giáo (IS), chỉ trích người biểu tình đang “phá hủy đi sự văn minh của Hồng Kông”.

Đồng thời, Ủy ban Trung ương đã chỉ trích những người biểu tình là “phát rồ”, “vô pháp vô thiên”, đồng thời nhắc lại việc ngăn chặn bạo loạn là nhiệm vụ quan trọng nhất hiện tại với Hồng Kông, hỗ trợ lực lượng cảnh sát cương quyết thi hành pháp luật.

Trang “Trường An Phố tri sự” (Capital News) thuộc “Bắc Kinh nhật báo” (Beijing Daily) càng dối trá hơn, nói rằng sau khi cảnh sát nổ súng và chế ngự “người nổi loạn”, có người dân ở hiện trường đã vỗ tay ủng hộ cảnh sát.

Những phát ngôn có liên quan đã làm cho ngoại giới xôn xao, mọi người sôi nổi bình luận: “Xem kỹ video một chút đi, hai tay người mặc áo đen không có gì, chỉ là muốn cứu bạn của mình”;

“Cảnh sát Hồng Kông nổ súng vào người biểu tình là hành vi ác độc!”;

“Theo như luật của Mỹ, cảnh sát có nên bị truy tố về việc sử dụng súng không đúng cách?”;

“Cảnh sát Hồng Kông đã là công cụ của bạo lực”;

“Cách làm của ĐCSTQ xưa nay đã như vậy, không cần ngạc nhiên”.

Minh Huy (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

x