Quốc hội đã thông qua luật ‘cấm người uống rượu, bia lái xe’

17/06/19, 08:00 Việt Nam

Dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu, bia được thông qua với 408 đại biểu tán thành trong số 450 đại biểu tham gia biểu quyết, tỉ lệ tán thành là 84,30%.

Quốc hội đã đồng ý bổ sung quy định cấm người có nồng độ cồn trong máu. (Ảnh: PLO)

Sáng 14/6, với 408/450 đại biểu có mặt bấm nút tán thành, Quốc hội chính thức thông qua Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Luật gồm 7 chương, 36 điều và sẽ có hiệu lực thi hành từ 1/1/2020.

Biểu quyết về riêng quy định cấm điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia, có 374/446 đại biểu tán thành (chiếm 77,27% tổng số đại biểu Quốc hội); có 54 đại biểu không tán thành và 18 đại biểu không biểu quyết.

Kết quả biểu quyết khiến nhiều người vừa vui vừa bất ngờ, bời chỉ cách đây 11 ngày, khi được đưa ra lấy ý kiến điều khoản này chỉ có 44,21% đại biểu đồng ý và 43,80% ý kiến còn lại không đồng ý.

Kết quả Quốc hội biểu quyết thông qua quy định “đã uống rượu, bia là không lái xe”. (Ảnh qua Dân Trí)

Đã uống rượu bia, không được lái xe

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết một số ý kiến đề nghị cấm người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Ý kiến khác đề nghị vẫn giữ quy định cấm điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt mức quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Hai ý kiến này trước đó cũng được đem ra xin ý kiến đại biểu nhưng đều không đạt được trên 50% đại biểu tán thành.

Các ĐB bấm nút thông qua luật. (Ảnh: Vietnamnet)

Tuy nhiên, trong tình hình ngày càng xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông có liên quan đến việc sử dụng rượu, bia gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng việc quy định cấm “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”, tức là đã uống rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện giao thông là cần thiết.

Theo bà Nguyễn Thúy Anh, quy định này sẽ mở rộng đối tượng không được uống rượu, bia khi tham gia giao thông và tạo chế tài nghiêm khắc để xử lý nghiêm minh người vi phạm, đáp ứng nguyện vọng của cử tri và đại biểu Quốc hội, thể hiện quyết tâm của Quốc hội, của Chính phủ trong việc ngăn chặn các vụ tai nạn giao thông.

Đồng thời, trong thời gian tới, cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu, tổng kết, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật liên quan để có các biện pháp, chế tài xử lý nghiêm khắc hơn đối với hành vi vi phạm pháp luật về giao thông do sử dụng rượu, bia.

Chủ nhiệm UB về các vấn đề xã hội của QH Nguyễn Thúy Anh. (Ảnh: Vietnamnet)

Không quảng cáo, rượu bia từ 18h-21h

Nhiều quy định khác cũng đã được luật hóa theo hướng “mạnh hơn”: không được tài trợ bằng sản phẩm rượu, bia; cấm sử dụng người chưa đủ 18 tuổi trực tiếp tham gia vào việc sản xuất, mua bán, kinh doanh, quảng cáo rượu, bia; cấm sử dụng người chưa đủ 18 tuổi hoặc hình ảnh của người chưa đủ 18 tuổi trong quảng cáo rượu, bia.

Đặc biệt là quy định không quảng cáo rượu, bia trên báo nói, báo hình trong thời gian từ 18h – 21h hằng ngày, trừ trường hợp quảng cáo trong các chương trình thể thao đã mua bản quyền được tiếp sóng trực tiếp từ nước ngoài và các trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.

Đồng thời, rượu bia không được quảng cáo trên phương tiện quảng cáo (trong đó có báo in) dành cho người chưa đủ 18 tuổi, học sinh, sinh viên, phụ nữ mang thai. Quảng cáo về rượu, bia không được sử dụng vật dụng, hình ảnh, biểu tượng, âm nhạc, nhân vật trong phim, nhãn hiệu sản phẩm dành cho trẻ em, học sinh, sinh viên.

Tiếp tục nghiên cứu khung giờ cấm bán rượu bia

Trước một số ý kiến đề nghị bổ sung chính sách tăng thuế hoặc có lộ trình tăng thuế rượu, bia để hạn chế tiêu thụ, bà Thúy Anh cho rằng lộ trình tăng thuế cũng như việc áp mức thuế suất đối với rượu, bia theo nồng độ cồn nên để pháp luật chuyên ngành về thuế quy định, như vậy, sẽ phù hợp hơn và bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật về thuế.

Vì thế Ủy ban Thường vụ Quốc hội xin không nêu chính sách về thuế trong dự thảo Luật mà để pháp luật về thuế điều chỉnh cho thống nhất.

Ngoài ra, về các hành vi bị nghiêm cấm, một số ý kiến đề nghị bổ sung quy định khung giờ cấm bán rượu, bia để hạn chế việc uống rượu, bia.

“Quy định của luật mới sẽ mở rộng không gian, thời gian, đối tượng không được mua bán, uống rượu bia khi tham gia giao thông” – Chủ nhiệm Nguyễn Thúy Anh cho biết.

Cụ thể, tiếp thu ý kiến của Đại biểu, luật này dùng khái niệm “nơi làm việc” thay cho “trụ sở” để quy định về địa điểm không uống, không bán rượu bia nhằm đảm bảo tính khả thi và thống nhất.

Cũng có ý kiến đề nghị chỉ quy định không được bán, được uống rượu bia vào giờ làm việc; ý kiến khác đề nghị cân nhắc quy định không uống rượu bia tại cơ sở giáo dục bởi quy định này chưa phù hợp khi áp dụng đối với một số cơ sở giáo dục đại học có quy mô lớn.

Với ý kiến này, UBTVQH đã chỉnh lý, bổ sung quy định này theo hướng: Cấm uống rượu bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập với một số đối tượng. Có ý kiến đề nghị bổ sung địa điểm không được uống rượu bia là nhà ga, bến xe, bến tàu, cảng hàng không; các điểm ăn uống vỉa hè, điểm bán thức ăn nhanh đường phố; các công trình, phương tiện công cộng như bến xe, nhà ga, điểm dừng xe buýt, xe điện ngầm, vỉa hè các tuyến đường giao thông.

Video ghi lại cảnh một tài xế xe máy say xỉn lái xe trong tình trạng có thể gây tai nạn:

videoPlayerId=8f352fad2

Ad will display in 09 seconds

Đứng trước những kiến nghị đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhận thấy việc quy định khung giờ cấm bán rượu bia để tiêu dùng tại chỗ ngay tại dự thảo luật là cần thiết. Tuy vậy, Đại biểu Quốc hội lại chưa đồng thuận về quy định này.

Mặt khác, việc quy định khung giờ cấm bán rượu bia đã được pháp luật hiện hành quy định về thời gian được phép hoạt động của một số loại hình cơ sở kinh doanh dịch vụ phổ biến có bán rượu bia như quy định hạn chế thời gian hoạt động của cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, quầy bar… và có chế tài.

Cạnh đó, để đảm bảo tính khả thi và có thể đánh giá tác động kỹ lưỡng đối với từng địa điểm, dự thảo luật xin được tiếp thu ý kiến của Đại biểu Quốc hội theo hướng giao Chính phủ quy định cấm uống rượu bia ở các địa điểm công cộng khác.

Anh Thư (t/h)

Xem thêm:

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Người cá đang sống ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

 • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

  Cả đời bái Phật nhưng vì sao vẫn không toại nguyện

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

  Vì sao kẻ đồ tể lại được về đất Phật ?

x