• TINHHOANET

Quân đội Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh thứ 2 của ISIS

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm 25/3 thông báo quân đội nước này đã tiêu diệt thủ lĩnh thứ 2 của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng và một số thành viên chủ chốt của nhóm này.

Quân đội Mỹ đã tiêu diệt một số thành viên chủ chốt của ISIS. (Ảnh minh họa)

Chúng tôi đang tiêu diệt một cách hệ thống thành phần nội các của ISIL“, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 25/3 nói trong cuộc họp báo của Lầu Năm Góc, dùng tên gọi khác của ISIS.

Thực tế là quân đội Mỹ đã tiêu diệt một số phần tử khủng bố chủ chốt của ISIL trong tuần này, trong đó có người chúng tôi tin là Haji Iman, lãnh đạo cấp cao giữ chức bộ trưởng tài chính, chịu trách nhiệm về một số hoạt động đối ngoại và âm mưu khác“, ông Carter cho hay

Iman từng là giáo viên vật lý, bị Mỹ coi là khủng bố toàn cầu năm 2014. Năm 2015, Washington treo thưởng 7 triệu USD cho ai có thông tin dẫn đến việc bắt giữ Iman.

Ông Carter nói, ông sẽ không hé lộ về thông tin Iman bị tiêu diệt ở Iraq hay Syria, và chiến dịch là cuộc không kích hay đột kích trên bộ.

Trước đó, các quan chức Mỹ tháng 3 cho biết, Omar al-Shishani, chỉ huy hàng đầu của ISIS, cấp trên của Haji Iman, bị tiêu diệt trong cuộc không kích của Mỹ ở Syria. Những cái chết này là thành công lớn của liên quân do Mỹ dẫn đầu trong việc tiêu diệt những tên khủng bố khét tiếng nhất trong danh sách khủng bố của Mỹ.

Khi được hỏi về tác động của những cái chết này, ông Carter nói: “Các chỉ huy có thể được thay thế. Tuy nhiên, những chỉ huy này đã làm trong một thời gian dài. Họ ở cấp cao, họ có kinh nghiệm“.

Trong khi đó, các tay súng bộ lạc và người Yazidi ở Iraq giành quyền kiểm soát quận Um al-Diban và Um Jurais gần biên giới với Syria khỏi tay ISIS, Reuters dẫn một thông báo trên truyền hình của quân đội Iraq cho biết.

Lực lượng hỗn hợp gồm Peshmerga người Kurd ở Iraq và người Yazidi trong tháng 11 giành lại thị trấn Sinjar, nơi các phiến quân ISIS có những hành động tàn bạo chống lại các cộng đồng tôn giáo thiểu số.

ISIS đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng và để mất nhiều phần lãnh thổ từng kiểm soát.

Theo VNExpress

x