• TINHHOANET

Quân đội Iraq giành lại quyền kiểm soát Ramadi khỏi ISIS

Hôm 27/12, quân đội Iraq tuyên bố họ đã giành lại quyền kiểm soát thành phố Ramadi từ tay nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS), đồng thời khẳng định không còn một bóng phiến quân nào ở đây.

Các binh lính Iraq vui mừng trước chiến thắng lớn. (Ảnh Reuters)

Phát ngôn viên lực lượng chống khủng bố thuộc quân đội Iraq Sabah al-Numani cho biết, sau nhiều tuần bao vây Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, quân đội Iraq hiện đã kiểm soát hoàn toàn khu nhà chính quyền ở Ramadi, không còn một bóng tay súng ISIS nào ở đây.

Điều này đồng nghĩa với việc ISIS đã bị đánh bại ở Ramadi”, ông al-Numani nhấn mạnh khi trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, quan chức trên cũng cho hay, lực lượng vũ trang Iraq sẽ phải tiếp tục nỗ lực giải phóng hoàn toàn thành phố do khu vực này hiện chưa an toàn tuyệt đối vì phiến quân ISIS trước đó đã gài bom và nhiều cạm bẫy ở đây.

Việc giành lại quyền kiểm soát Ramadi vốn bị ISIS chiếm hồi tháng 5/2015 sẽ trở thành một trong những chiến thắng quan trọng nhất của các lực lượng vũ trang Iraq kể từ khi ISIS chiếm 1/3 lãnh thổ nước này hồi năm 2014.

Người dân ở các thành phố phía nam Baghdad ăn mừng chiến thắng tại Anbar ngay trong đêm, họ nhảy múa trên phố và vẫy cờ Iraq từ những chiếc xe.

Hiện chính phủ Iraq chưa công bố con số thương vong trong cuộc vây hãm, nhưng cho hay hầu hết dân thường đều sơ tán trước khi giao tranh dữ dội.

Đến nay, Ramadi đã bị tàn phá nghiêm trọng, trong đó một số quận bị phá hủy hoàn toàn do các cuộc giao tranh giữa quân đội Iraq với ISIS, Reuters cho biết. Do đó, giới chức thành phố đã hối thúc chính phủ nhanh chóng triển khai hoạt động tái thiết ở đây.

Chính phủ Iraq dự định sẽ trao quyền kiểm soát thành phố cho lực lượng cảnh sát địa phương và các lực lượng dòng Sunni địa phương để cùng tham gia chống ISIS.

Theo Dân Trí

x