Quan chức đảng Dân chủ lợi dụng Covid-19 để lạm quyền xử lý tín ngưỡng, tôn giáo

07/12/20, 14:15 Thế giới

Kelly Shackelford, người đi đầu trong các quy trình pháp lý bảo vệ quyền tự do tôn giáo trong suốt ba thập kỷ vừa qua khẳng định rằng: Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hiện đang là chủ thể, quyết định xem liệu các quan chức chính phủ có quyền kiểm soát các địa điểm “tín ngưỡng tôn giáo”, bằng cách sử dụng quyền hạn khẩn cấp có được trong đại dịch Covid-19 hay không.

Kelly Shackelford là chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận First Liberty Institute
Kelly Shackelford – chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận First Liberty Institute. (Ảnh qua ET)

Trong một cuộc phỏng vấn tại chuyên mục “American Thought Leaders” của tờ Epoch Times, Shackelford cho biết tình hình rất “đáng lo ngại” khi các thống đốc và thị trưởng trên khắp đất nước bắt đầu lạm dụng quyền lực của mình để tác động vào các cộng đồng tôn giáo: “Từ bang này đến bang khác, một số nhà lãnh đạo lạm quyền đang có cách xử lý các nhà thờ, các hội đường Do Thái giáo, các địa điểm thờ cúng khác biệt hẳn so với những hoạt động khác trong tình cảnh tương tự, nhưng không liên quan đến tôn giáo”. 

Shackelford là chủ tịch, kiêm Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận First Liberty Institute có trụ sở tại Texas. Đây là một công ty pháp lý lớn nhất quốc gia, chủ yếu tập trung vào các vụ kiện tụng liên quan đến tự do tôn giáo. 

Vào tháng 11, First Liberty tham gia vào một vụ kiện, đại diện cho Học viện Cơ đốc giáo Danville – một trường học ở Kentucky dành cho học sinh từ bậc mẫu giáo tới lớp 12 chống lại Thống đốc Andy Beshear, vì những quy định hạn chế khi gặp mặt trực tiếp trong lớp học mà ông ban hành. 

Ngày 18/11, trước sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19, vị thống đốc Đảng Dân chủ đã ký một lệnh hành pháp yêu cầu toàn bộ các trường công lập, tư thục và tôn giáo ngừng dạy học trên lớp từ ngày 23/11 đến ít nhất là ngày 4/1/2021.

Shackelford chia sẻ với người dẫn chương trình Jan Jekielek rằng, mặc dù đã giới hạn số lượng học sinh trong mỗi lớp học để tuân thủ giãn cách xã hội, cũng như áp dụng “mọi biện pháp phòng ngừa có thể”, nhưng Học viện Cơ đốc giáo Danville vẫn phải đóng cửa theo sắc lệnh.

“Ý tôi là, tất cả các trường tôn giáo trên toàn bang Kentucky đang bị cấm không được dạy học trên lớp, trong khi đó họ vẫn cho phép 3.000 người tham gia một trận đấu bóng rổ tại khu vực. Các câu lạc bộ thoát y, các sòng bạc và rạp chiếu phim vẫn được phép hoạt động”, Shackelford nói.

Mặc dù người dân đã tuân theo lệnh giãn cách, nhưng các nhà thờ, trường học vẫn bị đóng cửa
Mặc dù người dân đã tuân theo lệnh giãn cách, nhưng các nhà thờ, trường học vẫn bị đóng cửa. (Ảnh qua OTE)

Vài ngày sau khi Tòa án Phúc thẩm Liên bang khu vực 6 xác nhận lệnh hành pháp của thống đốc Beshear, First Liberty và Daniel Cameron – Bộ trưởng Tư pháp bang Kentucky, đã đệ đơn lên Tòa án tối cao Hoa Kỳ, tìm cách hủy bỏ phán quyết của tòa phúc thẩm.

Shackelford cho hay, với việc bổ nhiệm thêm Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao, đa số các quan chức theo phe bảo thủ sẽ bảo vệ quyền phụ huynh trong việc lựa chọn tôn giáo để dạy cho con cái họ. Ông khẳng định, đây là “quyền cơ bản nhất trong Tu chính án thứ nhất”.

“Tôi hiểu các thẩm phán muốn tôn trọng quan chức chính phủ ở một mức độ nào đó, nhưng chúng ta hiện đang ở trong tình thế là, nếu họ không đứng về phía người dân, thì người dân sẽ không có quyền tự do, bởi công việc của tòa án là đại diện và bảo vệ cho Hiến pháp. Nếu họ không làm, thì sẽ không ai có thể làm được”.

Ông tiếp tục: “Quả thực, chúng ta đang có nhiều quan chức trên khắp quốc gia nắm trong tay quyền lực vô hạn, và Hiến pháp giống kiểu – theo như lời của Thẩm phán Neil Gorsuch là có cũng như không. Đây không phải cách thức vận hành của quốc gia. Chính vì thế, điều quan trọng là phải khẳng định Hiến pháp không hề vô dụng, cũng như Tu chính án thứ nhất đã được áp dụng và vẫn còn hiệu lực”. 

Việt Anh

Theo theepochtimes.com

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x