Ngoại trưởng Hoa Kỳ kêu gọi thế giới lên tiếng cho những người bị bức hại tôn giáo, tín ngưỡng

22/11/20, 13:45 Thế giới

Gần đây, Ngoại trưởng Mike Pompeo phát biểu: “Tự do tôn giáo chính là quyền cơ bản nhất của con người”. Ông kêu gọi thế giới tiếp tục nỗ lực để đảm bảo rằng, tất cả mọi người được hưởng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, đồng thời lên tiếng cho những người bị bức hại vì tín ngưỡng của họ trên khắp thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có bài phát biểu tại Hội nghị Thúc đẩy Tự do Tín ngưỡng Tôn giáo lần thứ hai vào năm 2019
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có bài phát biểu tại Hội nghị Thúc đẩy Tự do Tín ngưỡng Tôn giáo lần thứ hai vào năm 2019. (Ảnh qua Twitter)

Ngày 16/11, Hội nghị trực tuyến cấp Bộ trưởng lần thứ 3 về Thúc đẩy tự do tôn giáo do Ba Lan tổ chức đã khai mạc. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Pompeo và Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau đứng ra cử hành và chủ trì lễ khai mạc. Ông Brownback – Đại sứ Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế cũng đã tham dự lễ khai mạc.

Pompeo nói trong bài phát biểu của mình: “Đả kích tự do tôn giáo trên thực tế chính là đả kích quyền cơ bản nhất của con người”. Nhưng thật không may, các cuộc công kích vào tự do tôn giáo thường xuyên xảy ra trên khắp thế giới. 

Ông lên án cuộc đàn áp của ĐCSTQ đối với những người có tín ngưỡng, ông nói: “ĐCSTQ đã tuyên chiến với các tín ngưỡng và bức hại những người theo đạo Thiên chúa, Hồi giáo, Phật giáo và Pháp Luân Công”.

Pompeo cũng nói rằng, may mắn là ông cũng đã thành công trong việc tìm kiếm tự do tôn giáo, ví như đối thoại với sự tham gia của xã hội dân sự về phương diện bảo vệ tôn giáo tín ngưỡng. Ông kêu gọi thế giới tiếp tục nỗ lực để đảm bảo rằng, tất cả mọi người được hưởng tự do tôn giáo, và lên tiếng bảo vệ những người bị bức hại vì tín ngưỡng của họ trên khắp thế giới.

Ngoại trưởng Pompeo nói với những người tham dự rằng, cuộc họp này quy tụ các quốc gia và truyền thống khác nhau, nhằm tận sức giữ gìn tôn nghiêm cơ bản nhất của tất cả mọi người (bao gồm cả người có tín ngưỡng hay không có tín ngưỡng). Ông nói rằng, Ba Lan là một đối tác của Hoa Kỳ trong việc thành lập một liên minh vì tự do tín ngưỡng.

Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan – Zbigniew Rau đã nhấn mạnh trong bài phát biểu của mình rằng, tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng là quyền cơ bản của con người, nhưng quyền con người này đã bị xâm phạm. Đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã khiến vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn. Ông cũng chỉ đích danh chính quyền Bắc Kinh, Iran và Bình Nhưỡng đang đàn áp các tín đồ Cơ đốc giáo, Hồi giáo, Phật giáo và Pháp Luân Công.

Thúc đẩy quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo quốc tế là một ưu tiên của chính quyền TT Trump

Chính quyền TT Trump ưu tiên thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế. Năm 2018, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng đầu tiên về Thúc đẩy Tự do Tôn giáo. Vào năm 2019 thì tổ chức lần thứ hai.

Vào tháng 2/2020, Liên minh Quốc tế về Tự do Tín ngưỡng Tôn giáo được thành lập dưới sự lãnh đạo của Hoa Kỳ, 31 quốc gia đã tham gia và Ba Lan là một thành viên sáng lập. 

Trong một tuyên bố vào ngày 5/2, Pompeo nói rằng mục đích của Liên minh Tự do Tôn giáo Quốc tế là ngăn chặn cuộc đàn áp tự do tôn giáo, và “đấu tranh cho quyền của những người bị bức hại, bất lực và dễ bị tổn thương”. 

Tại cuộc họp đầu tiên của Liên đoàn Tự do Tôn giáo Quốc tế, ông nhấn mạnh rằng việc bảo vệ tự do tín ngưỡng tôn giáo “không phân biệt quốc gia, cá nhân và tín ngưỡng”.

Ngày 2/6/2020, Tổng thống Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp để thúc đẩy tự do tôn giáo quốc tế. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Hoa Kỳ ký một lệnh hành pháp như vậy.

Việt Anh

Theo soundofhope.org

Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Người cá đang sống ở đâu?

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

  Trung Quốc và Đài Loan: cùng nguồn cội nhưng sao khác biệt đến thế?

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

  Từ bỏ điều này sẽ đắc Phúc báo

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

  Tuổi trẻ xinh đẹp không phải là vốn liếng lớn nhất của người phụ nữ

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Người cá đang sống ở đâu?

  Người cá đang sống ở đâu?

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

x