Pompeo kêu gọi các CEO công nghệ thừa nhận thiếu hiểu biết về thói trộm cắp của ĐCSTQ

31/07/20, 09:13 Thế giới

Ngoại trưởng Mike Pompeo đã kêu gọi các CEO đại gia công nghệ thừa nhận với các nhà lập pháp Mỹ rằng họ thiếu kinh nghiệm trực tiếp về hành vi trộm cắp công nghệ của chính quyền Trung Quốc. Ông nói thêm rằng thật khó tin khi là ‘người trong nghề’ mà lại không am hiểu đối với vấn đề như vậy.

Ngoại trưởng Mỹ – Mike Pompeo. (Ảnh qua New York Post)

“Họ cần phải ra ngoài nhiều hơn. Ý tưởng người am hiểu lĩnh vực công nghệ cũng không thể biết được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang cố gắng ăn cắp và đang thực hiện những cuộc tấn công mạng nghe có vẻ khó tin đối với tôi,” ông phát biểu tại một phiên điều trần của ủy ban Thượng viện vào ngày 30/7, và thêm rằng các mối đe dọa như vậy của Trung Quốc đã diễn ra trong nhiều thập kỷ.

“Điều này khá rõ ràng với bất cứ ai đang quan sát thấy rằng Trung Quốc đang tham gia vào các nỗ lực thực hiện hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ một cách ồ ạt, bao gồm cả công nghệ,” ông nói sau phiên điều trần.

Trong phiên điều trần quốc hội chống độc quyền ngày 29/7, CEO  của 4 trong số những đại gia công nghệ hàng đầu thế giới lần lượt là: Apple, Google, Amazon và Facebook, đã chọn cách im lặng khi các nhà lập pháp nghi ngờ liệu họ có tin rằng Bắc Kinh đang đánh cắp công nghệ của Mỹ hay không.

Các logo của Amazon, Apple, Facebook và Google. (Ảnh qua Reuters)

“Tôi không biết về những trường hợp cụ thể rằng chúng tôi đã bị chính phủ [Trung Quốc] đánh cắp. Tôi không biết có trường hợp nào liên quan đến công nghệ của chúng tôi, do đó, tôi chỉ có thể tuyên bố khi trực tiếp chứng kiến,” CEO của Apple – Tim Cook nói.

Sundar Pichai, CEO cả Google và công ty mẹ Alphabet của nó cũng nói rằng ông không biết bất kỳ thông tin nào về việc Google bị đánh cắp. Tuy nhiên sau đó ông hồi tưởng lại một cuộc tấn công mạng quy mô lớn của Trung Quốc vào tháng 12/2009, vài tuần trước khi công ty khỏi thị trường Trung Quốc.

Jeff Bezos của Amazon, người giàu nhất thế giới, cho biết ông “chưa từng chứng kiến hành vi đó, nhưng đã nghe nhiều báo cáo về nó.”

Các CEO của Facebook, Google, Apple và Amazon tuyên thệ trước phiên điều trần của Tiểu ban Tư pháp Hạ viện về Luật chống độc quyền, Luật thương mại và hành chính về “Nền tảng trực tuyến và Quyền lực thị trường”, trong tòa nhà văn phòng Rayburn House trên đồi Capitol, ở Washington, Mỹ, ngày 29 /7/2020. (Ảnh qua Reuters)

“Chắc chắn có những sản phẩm giả mạo, nếu đó là những gì bạn muốn nói, và có những sản phẩm nhái và tất cả những thứ đại loại như vậy. Nhưng “dù câu trả lời là chính phủ Trung Quốc có đánh cắp công nghệ, thì đó chỉ là điều mà tôi đã đọc trong các báo cáo, nhưng không có kinh nghiệm cá nhân với điều đó,” ông nói với Dân biểu Greg Steube của bang Florida.

Mark Zuckerberg là người duy nhất trong số 4 CEO trực tiếp trả lời vấn đề. “Tôi nghĩ rằng có nhiều tài cho thấy chính phủ Trung Quốc đánh cắp công nghệ từ các công ty Mỹ,” CEO của Facebook cho biết.

Tại phiên phiên điều trần lần trước, hai nhà lập pháp cũng đã hỏi Google tại sao họ chọn bỏ hợp đồng trị giá 10 tỷ USD với Lầu Năm Góc để làm việc trong dự án trí tuệ nhân tạo (AI) vào năm 2018, trong khi vẫn điều hành phòng thí nghiệm nghiên cứu AI tại một trường đại học hàng đầu Trung Quốc ở Bắc Kinh. Trường đại học này cũng tiến hành nghiên cứu AI cho quân đội Trung Quốc. Đáp lại, Pichai nói rằng hoạt động của Google ở Trung Quốc chỉ giới hạn ở “một số ít người làm việc trong các dự án nguồn mở.”

Dân biểu Greg Steube phát biểu tại Uỷ ban Tư pháp Hạ viện về Phiên tòa chống độc quyền, Luật thương mại và hành chính về Nền tảng trực tuyến và Quyền lực thị trường trong tòa nhà văn phòng Rayburn House, ở Washington, DC ngày 29/7/2020. (Ảnh của Graeme Jennings-Pool / Getty Images)

Pichai cho rằng cáo buộc Google đang làm việc với quân đội Trung Quốc là “hoàn toàn sai lầm” và chỉ ra rằng Google đã bắt đầu một dự án an ninh mạng với Lầu năm góc vào tháng 5/2020.

Các CEO đã im lặng khi Steube yêu cầu đưa ra các khuyến nghị về cách thức bảo vệ các công ty Hoa Kỳ khỏi sự xâm lược và sự can thiệp của chính phủ Trung Quốc ở nước ngoài. Sau khi chờ đợi 15 giây và không nghe thấy hồi âm, Steube đã nhường lượt cho một nhà lập pháp khác.

Trung Quốc, cường quốc có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, là cơ sở sản xuất chính các sản phẩm iPhones của Apple. Tuy nhiên, Amazon đã từ bỏ thị trường tại Trung Quốc vào tháng 4/2019 sau khi phải vật lộn nhiều năm để cạnh tranh với các nền tảng thương mại điện tử nội địa.

Video: “Quỳ phục” ĐCS Trung Quốc, những gã khổng lồ công nghệ bán rẻ nước Mỹ

Và trong khi Trung Quốc vẫn là thị trường truyền thông xã hội hàng đầu thế giới, người dùng đại lục không thể vượt Great Firewal (tường lửa) để truy cập vào Facebook và các tài sản của nó, WhatsApp và Instagram, mà không có phần mềm đặc biệt.

Tại phiên điều trần ngày 30/7, ông Pompeo lưu ý rằng Bắc Kinh có thể lợi dụng sự khao khát thị trường Trung Quốc từ các công ty quốc tế, để kiểm duyệt ngôn luận Mỹ.

“Đôi khi trường hợp bạn nghe thấy là riêng tư, bởi vì có những mối đe dọa đang diễn ra đối với các doanh nghiệp, không chỉ là ở Trung Quốc, mà còn ở các khu vực khác của Châu Á và Đông Nam Á. ĐCSTQ sẵn sàng uy hiếp và đe dọa buộc các công ty này tuân theo họ,” ông nói.

Apple chịu nhiều chỉ trích vì gỡ bỏ hàng ngàn ứng dụng khỏi App Store Trung Quốc, theo yêu cầu của chính quyền Trung Quốc. Trong một trường hợp gần đây vào tháng 10/2019, Apple đã gỡ một ứng dụng cung cấp các cập nhật về tình hình phong trào dân chủ ở Hồng Kông. Cùng thời gian đó, công ty này cũng bị chỉ trích vì đã gửi dữ liệu duyệt web của người dùng iPhone và iPad cho tập đoàn truyền thông Tencent có trụ sở tại Thâm Quyến.

Gary Bauer, ủy viên tại Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ, trước đây đã thúc giục các công ty Mỹ chống lại việc cung cấp công nghệ cho chính quyền Trung Quốc, vốn có khả năng góp phần vào hành vi vi phạm nhân quyền.

“Các công ty công nghệ cần ghi nhớ rằng họ là các công ty công nghệ Mỹ. Và họ nên nhạy bén với các giá trị mà chúng ta đại diện,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x