Phim tài liệu về Pháp Luân Công đứng đầu xếp hạng giải thưởng khán giả của ‘Hot Docs’

09/05/22, 09:18 Pháp Luân Công

Phim tài liệu hoạt hình từng đoạt giải “Trường Xuân” đã tham gia liên hoan phim tài liệu lớn nhất Bắc Mỹ Hot Docs tại Toronto. Tối ngày 3/5, “Trường Xuân” được công chiếu tại Bắc Mỹ và giành được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả.

Trường Xuân
Tối ngày 10/4/2022, bộ phim tài liệu hoạt hình “Trường Xuân” đã tham gia khai mạc Liên hoan phim quốc tế tại Filmhuis, Hà Lan. (Ảnh ghép Epoch Times)

Phim “Trường Xuân” đã nhận được nhiều lời khen ngợi sau khi công chiếu vào tối thứ Ba (3/5) tại Rạp chiếu phim Varsity Cineplex ở trung tâm thành phố Toronto, Canada. Trong báo cáo cập nhật liên hoan phim sáng ngày 4/5, bộ phim đã vượt lên dẫn đầu danh sách bảng xếp hạng giải thưởng khán giả.

Bộ phim kể về sự kiện chèn sóng truyền hình Trường Xuân chấn động thế giới từ 20 năm trước tại Trung Quốc. Ngày 5/3/2002, người tập Pháp Luân Công đã chèn sóng thành công chương trình nói sự thật về Pháp Luân Công trên 8 kênh truyền hình ở thành phố Trường Xuân. Họ đã phát sóng 2 bộ phim ngắn “Là tự thiêu hay trò lừa bịp” và “Pháp Luân Đại Pháp truyền bá ra thế giới” trên các kênh này. Trong chưa đến một giờ đồng hồ, họ không chỉ giúp cả trăm ngàn khán giả biết được sự thật về cuộc bức hại Pháp Luân Công tại Trung Quốc, mà còn được chứng kiến cảnh ​​Pháp Luân Công được truyền bá rộng rãi trên toàn thế giới. Tuy nhiên, sau đó các học viên Pháp Luân Công liên quan đã ngay lập tức bị ĐCSTQ bức hại. (Nhấp để xem “Trailer giới thiệu phim Trường Xuân”)

ĐCSTQ đã phát động một cuộc truy lùng quy mô lớn. Trong vòng chưa đầy 20 ngày, chỉ riêng khu vực Trường Xuân, hơn 5.000 học viên Pháp Luân Công đã bị bắt giữ bất hợp pháp, 18 người bị cáo buộc tham gia vụ chèn sóng truyền hình đã bị ĐCSTQ bức hại dã man, trong số đó có Lương Chấn Hưng, Lưu Thành Quân, Lôi Minh và nhiều người khác bị bức hại đến chết.

Vào thời điểm đó, những tuyên truyền bôi nhọ rợp trời của chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chống lại Pháp Luân Công đã đầu độc nhiều người Trung Quốc. Những nỗ lực nói sự thật của những người tập Pháp Luân Công đã bị chính quyền đàn áp nghiêm trọng.

Pháp Luân Công dạy mọi người thực hành “Chân – Thiện – Nhẫn” trong cuộc sống, giúp các học viên khỏe mạnh về thể chất và tinh thần. Đến nay, Pháp Luân Công đã có mặt tại hơn 100 quốc gia và giành được hơn 3.000 giải thưởng quốc tế. Năm 1999, cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân đã phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công với quy mô chưa từng có, được Công an, Viện kiểm sát và các Sở Tư pháp phối hợp triển khai, và đã vượt xa phạm vi pháp luật.

Adam Bialow đến từ giới điện ảnh Toronto. Sau khi xem phim “Trường Xuân” đã nói: “Xét về chủ đề của bộ phim và thực tế là Pháp Luân Công đã bị bức hại hơn 20 năm, tôi nghĩ bộ phim này rất quan trọng.”

Adam Bialow
Sau khi xem “Trường Xuân”, nhà làm phim Adam Bialow ở Toronto đã nói: “Toàn bộ bộ phim truyền tải một thông điệp rất quan trọng và nó được thể hiện rất đẹp mắt.” (Ảnh: NTDTV)

Ông nói: “Từ góc độ kỹ thuật và hoạt hình, bộ phim đều rất đẹp, rất hấp dẫn”. “Các hình minh họa được vẽ rất đẹp, cả ở dạng 2D và 3D. Toàn bộ bộ phim truyền tải một thông điệp rất quan trọng và nó được thể hiện rất đẹp mắt.”

Bằng bút vẽ, họa sĩ hoạt hình nổi tiếng Đại Hùng đã ghi lại trải nghiệm của chính mình ở thành phố Trường Xuân vào thời điểm đó và trải nghiệm cá nhân của những người sống sót sau sự cố chèn sóng ở Trường Xuân. Đoàn làm phim Canada Lofty Sky đã làm thành phim hoạt hình, để tái hiện lại lịch sử đó.

Đạo diễn Jason Loftus nói với các phóng viên: “Phản hồi mà chúng tôi nhận được từ khán giả thực sự rất ấm lòng và đầy khích lệ. Đây là cảm nhận của chúng tôi tối nay.”

“Đó là một câu chuyện hấp dẫn, một câu chuyện nhân quyền, đầy kịch tính về cách mọi người nói sự thật khi đối mặt với sự bất công.”

Tháng trước, “Trường Xuân” đã tham gia Liên hoan phim Quốc tế Phim Movies That Matter ở Hà Lan và lọt vào danh sách đề cử 3 giải: Phim tài liệu hay nhất, Giải lựa chọn của sinh viên và Đề cử giải cao nhất, đồng thời giành được giải Quan tâm Đặc biệt (Special Mention). Trước đó, “Trường Xuân” đã giành được giải thưởng Khán giả và giải Giá trị con người tại Liên hoan phim quốc tế Thessaloniki ở Hy Lạp.

Nỗ lực được đền đáp

Đạo diễn Jason Loftus nói rằng bộ phim này rất đặc biệt, quá trình sản xuất kéo dài khoảng 6 năm, và rất nhiều người đã dốc tâm huyết vào đây.

Jason Loftus
Ngày 3/5/2022, đạo diễn Jason Loftus của phim tài liệu hoạt hình “Trường Xuân” tham dự buổi ra mắt phim ở Bắc Mỹ tại Toronto. (Ảnh: Chu Hành / Epoch Times)

Anh cho biết khi làm phim tài liệu, trước tiên phải có rất nhiều video, sau đó dành thời gian chỉnh sửa và tìm cách trình bày nó. Là phim hoạt hình, ngay từ đầu bạn phải tìm ra những gì cần làm. Làm phim tài liệu hoạt hình thực sự là một thách thức, “nhưng tôi nghĩ nó cũng trở thành một tác phẩm rất độc đáo.”

Loftus nói rằng một điểm độc đáo khác của bộ phim này là một nghệ sĩ đang tái hiện trải nghiệm cá nhân của chính mình, “thông qua hình thức nghệ thuật, tìm hiểu những sự kiện đã xảy ra ở quê hương của anh ấy, đối mặt với những mất mát và đau thương.”

“Còn có những thách thức khác”. Trước đây công ty anh đã phát hành một sản phẩm trò chơi điện tử thông qua một công ty Trung Quốc. Trong khi Loftus làm phim “Trường Xuân” và các bộ phim khác về nhân quyền, chính quyền ĐCSTQ đã buộc công ty đó phải hủy bỏ quan hệ đối tác với anh. Người thân của gia đình anh ở Đại Lục cũng bị các quan chức an ninh nhà nước Trung Quốc đe dọa.

Loftus nói: “Mọi người nói rằng thật khó để kể câu chuyện nhân quyền ở Trung Quốc, đó là sự thật, quả thực sẽ phải lãnh hậu quả”. “Nhưng, tôi cũng được truyền cảm hứng. Tôi xúc động với câu chuyện của các nguyên mẫu trong phim. Bạn sẽ thấy họ đã hy sinh nhiều như thế nào để có thể lên tiếng và nhìn thấy những gì họ đã trải qua.”

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta phải sử dụng sự tự do mà mình có, cho họ một cơ hội lên tiếng và chia sẻ câu chuyện của họ với nhiều người hơn.”

“Sự thật đã bám rễ vào trái tim khán giả”

Trong một buổi giao lưu với khán giả vào tối thứ Ba (3/5), Loftus đã đề cập đến nguồn gốc của tựa đề tiếng Anh của bộ phim, “Eternal Spring” (Mùa Xuân Vĩnh Hằng). Anh cho biết, đây không chỉ là ý nghĩa bề mặt của “Trường Xuân” trong tiếng Trung, mà còn là cảm xúc của anh sau khi tiếp xúc với những người chứng kiến ​​sự kiện chèn sóng tại thành phố Trường Xuân.

Anh nói, nhiều người đã mất mạng vì việc này. Nhưng khi nói chuyện với những nhân chứng đó, “Tôi có thể cảm thấy trong tâm họ vẫn tràn đầy hy vọng, họ hy vọng cả thế giới sẽ biết sự thật.”

Loftus nói rằng “Trường Xuân” đã giành được một số giải thưởng quốc tế. “Điều này rất quan trọng. Chúng tôi làm bộ phim này để chia sẻ với mọi người, để mọi người thảo luận về các sự kiện nhân quyền xảy ra ở Trung Quốc và chú ý đến cuộc bức hại các học viên Pháp Luân Công”. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã nhận được phản hồi như vậy từ khán giả.”

Trong một cuộc phỏng vấn, Đại Hùng nói: “Tôi rất vinh dự khi được tham gia vào một dự án như vậy. Nhưng tôi nghĩ sức mạnh thực sự của bộ phim này nằm ở những người mà nó thể hiện, những học viên Pháp Luân Công đã mất mạng ở Trung Quốc Đại Lục, và những học viên Pháp Luân Công nói sự thật khắp các con phố trên thế giới. Tôi nghĩ đó là câu chuyện của họ.”

Đại Hùng
Ngày 3/5/2022, họa sĩ hoạt hình Đại Hùng tham dự buổi ra mắt phim “Trường Xuân” ở Bắc Mỹ tại Toronto. (Ảnh: NTDTV)

Đại Hùng nói: “Những gì họ thể hiện là một cuộc đấu tranh ôn hòa, bất bạo động.” “Trong thế giới ngày nay, sự thật vô cùng quan trọng, và sự thật là chìa khóa để giải cứu thế giới.”

Anh nói rằng một số người bôi nhọ Pháp Luân Công vì họ bị đầu độc bởi những lời tuyên truyền vu khống của ĐCSTQ, và họ không hiểu sự thật.

“Mục đích của bộ phim này là phá bỏ những bức tường ngăn cản sự thật, truyền bá sự thật cho mọi người trên thế giới và cho họ một cơ hội công bằng để suy nghĩ về những gì thế giới này cần.”

“Những gì tôi thấy là sự thật đã bám rễ vào trái tim của mỗi khán giả từng xem bộ phim này”. “Trong thời gian tham dự Liên hoan phim Hà Lan, nhiều người đã rất xúc động. Họ đã nắm tay tôi và nói chuyện rất lâu.”

Theo Tri Thức VN

.

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

  Vì sao chiều chuộng cháu mình nhưng người em lại bị anh trai kiện

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

  Dương gian có kẻ bẻ cong pháp luận, âm gian trả nợ không hết

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

x