• TINHHOANET

Philippines: Trung Quốc rải hóa chất tiêu diệt sinh vật biển tại đảo Thị Tứ

Một số cư dân sinh sống gần khu vực hòn đảo Thị Tứ (Pagasa) của Philippines đã xác nhận rằng, tàu của Trung Quốc thường xuyên rải hóa chất để tiêu diệt các loài san hô và sinh vật biển xung quanh đảo.

(Ảnh: Facebook Kalayaan ATIN ITO)
(Ảnh: Facebook Kalayaan ATIN ITO)

Thông tin được chia sẻ trên trang Facebook Kalayaan ATIN ITO như sau: “Trung Quốc đang tích cực phá hoại các hoạt động kinh tế của cộng đồng dân cư tại nhóm đảo Kalayaan, nhằm xua đuổi người dân và cô lập các quần đảo”.

Hệ sinh thái tự nhiên và “bahura” (rạn san hô trên đảo Pagasa) đang bị bị phá hủy, điều đó tương đương với việc nguồn sinh kế của ngư dân Philippines cũng đang phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

“Một khi cư dân rời đi hết, hoạt động quân sự của Trung Quốc nhằm chiếm giữ các hòn đảo sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết”, trang này nhận định.

Khu vực đảo Thị Tứ. (Ảnh: Internet)
Khu vực đảo Thị Tứ. (Ảnh: Internet)

Với những rạn san hô quanh đảo, nơi đây cung cấp sinh kế và thực phẩm cho 200 cư dân của hòn đảo, cũng là nơi tập trung của nhiều loài sinh vật biển quý hiếm.

Sau khi Trung Quốc bất chấp lợi ích của các quốc gia láng giềng khác như Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan mà tuyên bố chủ quyền trên hầu hết biển Đông, đã biến hòn đảo Thị Tứ này thành khu vực tranh chấp quyết liệt.

Trước đó vào cuối năm 2015, khoảng 50 người Philippines, hầu hết là sinh viên, đã lên đảo Pagasa nhằm thu hút dư luận tới thực trạng Trung Quốc tăng cường lấn chiếm khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines.

Tuệ Tâm, theo Tankler

x