• TINHHOANET

Philippines đóng dấu bản đồ EEZ lên hộ chiếu du khách TQ khẳng định chủ quyền

Mới đây, Tổng thống Philippines đã đồng ý việc đóng dấu bản đồ Ezz  lên các hộ chiếu của du khách Trung Quốc để khẳng định chủ quyền trên biển và vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Philippines đóng dấu bản đồ EEZ lên hộ chiếu du khách Trung Quốc.
Philippines đóng dấu bản đồ EEZ lên hộ chiếu du khách Trung Quốc. (Ảnh qua laodong)

Tại cuộc họp báo diễn ra vào ngày 6/8, người phát ngôn bộ ngoại giao Philippines Salvador Panelo đã thông báo quy định mới do ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. đề xuất vừa được tổng thống Rodrigo Duterte thông qua trong cuộc họp Nội các lần thứ 40 tối 5/8.

Quy định mới này khẳng định việc Philippines sẽ đóng dấu thị thực mới thể hiện rõ hình ảnh vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này trên Biển Đông lên hộ chiếu của các du khách Trung Quốc.  

Theo giới quan sát, chính sách thị thực mới này của Philippines là lời nhắc nhở chính khách du lịch, công dân Trung Quốc rằng hai bên đang tồn tại những tranh chấp, bất đồng chưa giải quyết trên Biển Đông và chính ông Panelo cũng khẳng định điều đó.

“Chúng tôi đã có thể theo dõi công dân Trung Quốc nhập cảnh qua thị thực được cấp từ các lãnh sự quán ở nước sở tại hoặc visa khi nhập cảnh (sau thời gian kiểm tra ngắn hơn). 

Bây giờ con dấu được đóng thẳng lên trên hộ chiếu vĩnh viễn của công dân Trung Quốc, vậy nên chúng ta sẽ biết hết tất cả”, Ngoại trưởng Locsin cũng chia sẻ trạng thái trên Twitter cá nhân.

Quyết định của tổng thống Duterte được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi chính phủ Philippines gửi công hàm phản đối việc hơn 100 tàu Trung Quốc hiện diện gần đảo Thị Tứ, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Philippines đang kiểm soát trái phép. 

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh qua tuoitre)

Duterte dự kiến tới Bắc Kinh cuối tháng này để thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về phán quyết của Trọng tài  tòa án Quốc tế PCA đã bác bỏ “đường chín đoạn” hay “đường lưỡi bò” mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra trên Biển Đông để tuyên bố chủ quyền, sau sự cố tàu cá mới đây của ngư dân Philippines. 

Trước đó, vào năm 2012, Trung Quốc đã phát hành hộ chiếu mới có in hình “đường 9 đoạn”, thể hiện yêu sách chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. 

Chính quyền cựu tổng thống Philippines Benigno Aquino III khi đó đã phản đối bằng cách không đóng dấu xuất nhập cảnh lên hộ chiếu này, mà chỉ đóng lên tờ thị thực rời kẹp trong hộ chiếu. Họ cũng triệu đại sứ Trung Quốc tại Manila để phản ứng.

Vũ Tuấn (t/h)

x