• TINHHOANET

Phiến quân Al-Nusra bắn rơi Su-22 của Syria, bắt giữ phi công

Hôm 5/4, các phiến quân Mặt trận Al-Nusra đã bắn rơi một chiến đấu cơ của quân đội Syria và bắt giữ phi công của máy bay tại khu vực phía nam thành phố Aleppo.

Hình ảnh chiếc máy bay bị bắn hạ được chia sẻ trên mạng xã hội. (Ảnh: RT)

Quân đội Syria hôm 5/4 xác nhận, một máy bay chiến đấu Su-22 của họ đã bị một tên lửa đất đối không của nhóm phiến quân Al-Nusra bắn rơi khi đang làm nhiệm vụ trinh sát. Hiện Al-Nusra, một chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, vẫn chưa lên tiếng về vụ việc này.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các máy bay của nước này không thực hiện các cuộc không kích trong khu vực Aleppo và vùng ngoại ô thành phố này.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), chiếc máy bay đã bốc cháy trước khi rơi xuống khu vực Talat al-Iss thuộc Aleppo, nơi đang diễn ra cuộc giao tranh dữ dội giữa quân đội Syria với các phiến quân.

Một đoạn video xuất hiện trên các mạng xã hội sau đó cho thấy, phi công của chiếc Su-22 đã bị phiến quân bắt giữ và đưa về một trong các căn cứ của chúng.

Bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội được cho là hiện trường máy bay bị bắn rơi. (Ảnh: RT)

Vụ việc diễn ra hơn 1 tháng sau khi Syria đạt được thỏa thuận ngừng bắn, tuy nhiên thỏa thuận này không áp dụng với nhóm Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng, nhóm Mặt trận Al-Nusra và các nhóm khác bị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc xếp vào diện “khủng bố”.

Tuy nhiên theo giới quan sát, lệnh ngừng bắn này bị vi phạm ít nhất 250 lần kể từ thời điểm nó có hiệu lực (ngày 27/2).

Cũng trong ngày 5/4, Liên Hiệp Quốc thông báo vòng đàm phán hòa bình tới đây giữa các phe phái tham chiến ở Syria nhiều khả năng sẽ nối lại vào ngày 11/4 ở Geneva (Thụy Sĩ), tuy nhiên các nhà đàm phán của chính phủ Syria sẽ đến muộn vài ngày do bận cuộc bầu cử quốc hội tại nước này ngày 13/4.

Bất đồng lớn nhất hiện nay trong các cuộc đàm phán hòa bình Syria là vấn đề tương lai chính trị của Tổng thống Bashar al-Assad. Các phe nhóm đối lập đòi ông Assad phải rời bỏ quyền lực trước khi đồng ý thành lập một chính phủ quá độ, còn chính quyền Syria nói sẽ không bàn về tương lai của ông Assad.

Theo Dân Trí, Tuổi Trẻ

x