• TINHHOANET

Phi hành gia Alexei Leonov kể chuyện suýt không thể trở về Trái Đất

Ngày 18/3/1965 đã đi vào lịch sử của nhân loại khi phi hành gia Alexei Leonov bước chân ra ngoài không gian. Tuy nhiên, phi vụ này suýt trở thành thảm họa khi Alexei gặp sự cố trong việc trở lại phi thuyền cùng với đó là việc con tàu gặp trục trặc khi trở về Trái đất.

Phi hành gia Liên Xô Alexei Leonov được ca ngợi như một anh hùng khi là người đầu tiên đi bộ ngoài không gian.

Phi hành gia Liên Xô Alexei Leonov được ca ngợi như một anh hùng khi là người đầu tiên đi bộ ngoài không gian. Sứ mệnh cao cả này của ông được cả thế giới biết đến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên của phi hành gia Leonov đã phải đối mặt với nguy hiểm thế nào. Đặc biệt, ông suýt không thể quay trở về Trái đất an toàn.

Vào ngày hôm đó, phi hành gia Leonov đã được trưởng nhóm Pavel Beliaiev đồng ý cho thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian đầu tiên trong lịch sử nhân loại. Do đó, phi hành gia đã từ trong tàu vũ trụ Voskhod-2 bước ra bên ngoài. Sau 10 phút đi bộ ngoài không gian, Leonov nhận được lệnh quay trở lại phi thuyền.

121
Alexei Leonov đã đi bộ ngoài không gian 12 phút 9 giây.

“Khi quay trở lại tàu Voskhod-2, tôi nhận thấy có điều gì đó không ổn. Bộ đồ phi hành gia của tôi bị biến dạng. Găng tay của tôi bị tuột ra và giày thì rời khỏi chân. Tôi cảm thấy bộ quần áo bảo hộ vô cùng lỏng lẻo, không ôm sát cơ thể. Tôi phải làm điều gì đó”, Leonov nhớ lại.

Do bị vướng víu trong bộ đồ lỏng lẻo nên Leonov không thể vào phi thuyền theo cách thông thường là cho 2 chân vào trước. Thay vào đó, ông xoay người rồi đưa đầu vào. Sau đó, ông lại gặp rắc rối trong việc không thể đóng cửa ngoài của phi thuyền. Lúc đó ông buộc phải lựa chọn: hoặc cố gắng hết sức để bật một chiếc van nhằm làm cho áp suất bên trong bộ đồ đồ giảm xuống, từ đó khiến ông có thể cử động dễ dàng hơn trong việc đóng cửa hoặc nuốt viên thuốc độc giấu sẵn để không phải chết trong đau đớn khi bị kẹt bên ngoài phi thuyền. May mắn là khó khăn đã được giải quyết theo cách thứ nhất và ông đã an toàn trong việc chui qua cánh cửa chỉ rộng 1 m.

Phi hành gia Pavel Belyaev và Alexei Leonov (phải).

Nhà du hành Leonov và đồng nghiệp đã gặp phải một sự cố nữa trên đường trở về Trái đất. Khi đó, một thiết bị trên tàu Voskhod-2 đã bị hỏng khiến ông và cộng sự phải điều khiển bằng tay thay vì sử dụng hệ thống lái tự động. Hai nhà du hành đã cẩn thận làm từng thao tác thật chuẩn xác vì họ biết chỉ với một sơ xuất nhỏ, tính mạng của hai người sẽ không còn. May mắn một lần nữa đã mỉm cười khi phi thuyền do Leonov và cộng sự điều khiển đã hạ cánh an toàn xuống một khu vực hẻo lánh, lạnh giá ở Siberia.

Theo KT

x