• TINHHOANET

Phát hiện “siêu Trái Đất” mới cách chúng ta rất gần

Các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha vừa phát hiện một siêu Trái Đất mới nằm rất gần hành tinh của chúng ta.

3A8306C800000578-3949178-image-a-2_1479465860779
“Siêu Trái Đất” GJ 536 b có khối lượng lớn hơn Trái Đất 5,4 lần. (Ảnh: Gabriel Pérez)

Các nhà nghiên cứu từ viện Instituto de Astrofísica de Canarias (IAC), Tây Ban Nha, và Đại học La Laguna (ULL) cho hay, hành tinh mới phát hiện ước tính có khối lượng lớn hơn Trái Đất 5,4 lần. Những hành tình có khối lượng nhỏ hơn 15 lần khối lượng của Trái Đất được phân loại là “siêu Trái Đất”.

Hành tinh này được đặt tên GJ 536 b quay quanh sao lùn đỏ GJ 536, chỉ cách chúng ta 32,7 năm ánh sáng. Nó có chu kỳ quỹ đạo rất ngắn chỉ 8,7 ngày.

Siêu Trái Đất này không nằm trong vùng có thể sống trong hệ sao của nó. Nhưng nhóm nghiên cứu tin rằng, họ có thể xác định chính xác hơn các hành tinh khác trong vùng lân cận GJ 536 b.

Cho đến nay, hành tinh duy nhất tìm thấy được là GJ 536 b nhưng chúng tôi đang tiếp tục theo dõi ngôi sao để xem liệu chúng ta có thể tìm thấy thêm những người bạn khác hay không“, Alejandro Suárez Mascareño thuộc IAC, tác giả chính của nghiên cứu nói.

Các hành tinh đá thường được tìm thấy theo từng nhóm, đặc biệt xung quanh những ngôi sao giống như GJ 536“, ông giải thích. “Chúng tôi tin rằng có thể tìm thấy những hành tinh có khối lượng nhỏ khác (các siêu Trái Đất) trong quỹ đạo xa hơn của ngôi sao, với chu kỳ quỹ đạo khoảng 100 ngày đến vài năm“.

Chúng tôi đang chuẩn bị một chương trình giám sát những điểm quá cảnh của hành tinh mới này để xác định bán kính và tỷ trọng trung bình của nó“.

Sao lùn đỏ GJ 536 cũng có chu kỳ từ tính tương tự Mặt Trời, dù chỉ trong khoảng 3 năm, thay vì chu kỳ 11 năm của Mặt Trời. Các đặc điểm này khiến GJ 536 b trở thành đối tượng nghiên cứu hấp dẫn.

Hành tinh này đang quay quanh một ngôi sao nhỏ và nguội hơn Mặt Trời, nhưng nó nằm đủ gần và sáng“, Jonay Isaí González, đồng tác giả nghiên cứu, nhận xét. “Nó cũng quan sát được từ cả hai bán cầu bắc, nam. Vì thế nó trở thành đối tượng đáng chú ý với máy quang phổ độ ổn định cao trong tương lai và đặc biệt trong việc tìm kiếm các hành tinh đá khác trong vùng có thể sống của ngôi sao“.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch nghiên cứu sự thay đổi quang phổ trong bức xạ của sao khi “siêu Trái Đất” GJ 536 b đi qua nó, từ đó tìm hiểu bầu khí quyển trên hành tinh.

Iris, theo Daily Mail

x