• TINHHOANET

Phát hiện mảnh thiên thạch nhẵn như được người mài trên sao Hỏa

Robot thám hiểm tự hành Curiosity của NASA đã tìm thấy một vật thể lạ có bề mặt trơn nhẵn như có người mài trên sao Hỏa. Qua đánh giá, thành phần của vật thể được làm từ niken và sắt.

Curiosity spotted the rock on October 30, 2016. (Image: NASA/JPL-Caltech/LANL/ASU)
Robot Curiosity của NASA tìm thấy một vật thể lạ trên Sao Hỏa. (Ảnh: NASA)

Kể từ khi robot Curiosity được NASA đưa lên hành tinh đỏ vào năm 2012, nó đã có nhiều khám phá đáng ngạc nhiên làm thay đổi hoàn toàn nhận thức của chúng ta về sao Hỏa. Đáng chú ý là robot này đã tìm thấy bằng chứng về nước lỏng, sự hiện diện của khí metan, các phân tử hữu cơ, cũng như các mẫu trầm tích… Phát hiện này đã tạo ra những cuộc tranh luận bất tận trong giới khoa học.

Tuy nhiên, một trong những khám phá kỳ lạ nhất được thực hiện gần đây đó là Curiosity đã thu được hình ảnh của một vật thể lạ được xác định là một thiên thạch nhỏ với thành phần gồm niken và sắt nóng chảy. Nó được các nhà khoa học đặt tên là “Đá trứng” vì hình dạng tương tự quả trứng.

Robot cũng tiếp cận và chụp cận cảnh thiên thạch bằng công nghệ ChemCam Remote Micro-Imager (RMI). Việc này cho phép các nhà khoa học có thể nghiên cứu để có được những phân tích hóa học, xác định thành phần của Đá trứng.

Hình ảnh có liên quan
Ảnh chụp cận cảnh thiên thạch nhẵn bóng. (Ảnh: NASA)

Theo các chuyên gia, thiên thạch có thể bị nóng chảy khi nó tiến nhập vào bầu khí quyển sao Hỏa. Sau khi tiếp đất nhiệt độ sẽ trở nên nguội dần làm nó cứng lại.

Theo trang Gizmodo, thiên thạch này có thể đã ở đây nhiều năm, nó có bề mặt rất trơn nhẵn như thể được ai đó đánh bóng. Đá trứng cũng có vài rãnh sâu cho thấy dấu hiệu bị nóng chảy bởi thời tiết khắc nghiệt nơi đây.

Một giả thuyết cho rằng do bầu khí quyển của sao Hỏa mỏng, quá trình bào mòn do oxy hóa cũng thấp hơn nhiều so với Trái Đất nên nó được lưu giữ tốt hơn. Curiosity hiện đang tiến về phía núi Sharp để bắt đầu cho các cuộc tìm kiếm mới trên sao Hỏa.

Hoàng An, Theo Ancient Code

Xem Thêm: