• TINHHOANET

Phát hiện lớp sơn ẩn tuyệt đẹp trên chiếc bình 2.500 tuổi, thách thức hiểu biết thông thường

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện quy trình sản xuất bình Hy Lạp cổ đại đáng ngạc nhiên, thách thức sự hiểu biết thông thường khi sử dụng một kỹ thuật quét tia X mới để lộ lớp sơn ẩn tuyệt đẹp trên chiếc bình.

1962-286_cdp-4-web
Chiếc bình Hy Lạp cổ đại có niên đại từ năm 500-480 trước Công nguyên.

Những phát hiện này là kết quả của sự hợp tác ngày càng tăng giữa Trung tâm Nghệ thuật Cantor và Đại học Stanford đều ở California.

Khoảng 2 năm trước, Trung tâm Nghệ thuật cấp học bổng cho sinh viên khoa học quan tâm nghiên cứu bảo tồn nghệ thuật.

Susan Roberts-Manganelli, giám đốc phòng thí nghiệm học tập cho biết: “Chúng tôi có thể làm rất nhiều thử nghiệm này tại Cantor. Nhưng một số nghiên cứu cần sự hợp tác chặt chẽ hơn và tia X mạnh hơn để thực sự tìm ra câu trả lời cho câu hỏi của chúng tôi“.

Một trong những nghiên cứu được thực hiện bởi sinh viên Kevin Chow đã đem đến một cái nhìn sâu sắc hơn về kỹ thuật của người thợ gốm Hy Lạp cổ đại, nhưng rất khó tái tạo lại và hoàn toàn hiểu rõ nó.

Nghiên cứu này tập trung vào một loại bình dầu Athen, được gọi là lekythos có niên đại từ năm 500-480 trước Công nguyên.

Họ đã phát hiện quy trình sản xuất đáng ngạc nhiên của chiếc bình Hy Lạp cổ đại này, thách thức sự hiểu biết thông thường khi sử dụng một kỹ thuật gọi là sự huỳnh quang tia X synchrotron.

3960AA2E00000578-3837808-image-a-12_1476436350646
Llớp sơn ẩn tuyệt đẹp trên chiếc bình Hy Lạp.

Jody Maxim, người giám sát nghiên cứu của Chow nói: “Bên dưới lớp sơn mà họ nghĩ là duy nhất, họ đã phát hiện phiên bản khác của bức tranh mà mắt thường không thể nhìn thấy”.

Việc tìm hiểu khá ly kỳ khi một chiếc bình rất khiêm tốn trong hàng trăm vật dụng được sản xuất cho các lễ hội của Athena mỗi bốn năm cho thấy một số tiêu chuẩn thẩm mỹ tuyệt hảo thời đó“.

Các nhà khoa học còn phát hiện một màu phụ gia gốc canxi đã được sử dụng cho màu trắng, trong đó có thêm một bước bổ sung, thông qua việc quét tạo ra một bản đồ hóa học.

Phát hiện này đã đặt ra câu hỏi về cách sản xuất đồ gốm cổ đại, và quá trình nung như thế nào khi thiếu kẽm, thành phần được cho là quan trọng trong việc đạt được màu đen trong quá trình làm nóng?

Các nhà nghiên cứu hy vọng có thể sử dụng phương pháp quét tia X trên các vật liệu khác. “Chúng tôi đã tìm một cách để xem chi tiết tất cả các lớp trên chiếc bình Hy Lạp, đó là điều chúng tôi muốn làm với các vật liệu khác có thể được sử dụng trong ngành điện tử hoặc năng lượng“,  Apurva Mehta, một nhà khoa học từ Đại học Stanford nói.

Iris, theo Daily Mail

x