• TINHHOANET

Phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu trong 75% mật ong trên thế giới

Một cuộc khảo sát các sản phẩm mật ong trên thế giới đã phát hiện đến 75% mẫu thử chứa ít nhất một loại thuốc trừ sâu.

an australian honey bee
Nhiều mẫu mật ong trên thế giới chứa dư lượng nhỏ thuốc trừ sâu. (Ảnh: tessellations.org)

Các nhà khoa học phát hiện dư lượng nhỏ neonicotinoid, một loại thuốc trừ sâu phổ biến, trong 75% mẫu mật ong trên thế giới, BBC hôm 5/10 đưa tin. Neonicotinoid được coi là thân thiện với môi trường hơn các sản phẩm thuốc trừ sâu cũ.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành kiểm tra 198 mẫu mật ong từ khắp nơi trên thế giới. Theo đó, những nơi có tỷ lệ mật ong chứa thuốc trừ sâu cao nhất là Bắc Mỹ (86%), châu Á (80%) và châu Âu (79%). Số liệu ở châu Âu khiến nhiều người ngạc nhiên vì nơi này đã cấm sử dụng một số loại neonicotinoid từ năm 2013.

Theo TS. Alexandre Aebi tại Đại học Neuchatel, tác giả cuộc nghiên cứu, việc neonicotinoid được phát hiện trong các mẫu mật ong là xác thực nhưng nồng độ vẫn ở dưới mức cho phép rất nhiều nên đây không phải là vấn đề lớn với sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cảnh giác và có các nguyên tắc phòng ngừa.

Điều đáng lo ngại hiện nay là ảnh hưởng của thuốc trừ sâu đến ong và các loài giúp cây thụ phấn khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng thuốc trừ sâu với sự suy giảm số lượng và sức khỏe ở loài ong.

Khoảng 34% các mẫu mật ong chứa thuốc trừ sâu ở mức gây hại cho ong. Các nhà khoa học đặc biệt lo ngại ảnh hưởng kết hợp từ hỗn hợp hai loại neonicotinoid hoặc hơn trong 45% số mẫu mật ong.

“Nguy cơ từ thuốc trừ sâu được đánh giá dựa vào ảnh hưởng của một chất đến sinh vật thử nghiệm. Do đó, ảnh hưởng của nhiều loại thuốc trừ sâu chưa được kiểm tra. Chúng ta cần nghiêm túc xem xét các ảnh hưởng kết hợp như vậy”, Aebi nêu ý kiến.

Các nhà khoa học không thể phân biệt mật ong hữu cơ với các mẫu mật ong khác trong nghiên cứu của mình. Nhiều chuyên gia cho rằng, nghiên cứu đã đặt ra các vấn đề nghiêm trọng về ảnh hưởng rộng rãi của các hóa chất này trên mọi loại mật ong.

“Neonicotinoid lưu lại rất lâu ngoài môi trường và thường xuyên xuất hiện trong các mẫu đất, nước, các loài hoa dại, nên chúng tôi cũng đoán chất này sẽ có trong mật ong”, Dave Goulson, giáo sư sinh học tại Đại học Sussex, nhận xét.

Theo ông, môi trường hiện nay tràn ngập các loại độc tố thần kinh, góp phần làm giảm đa dạng sinh học. Một số nhà khoa học đã chỉ ra điều này từ nhiều năm trước nhưng chưa được chính quyền các nước quan tâm.

TinhHoa tổng hợp

x