• TINHHOANET

Phát hiện dòng họ lớn nhất thế giới có 13 triệu người

Các nhà di truyền học ở Mỹ đã sử dụng cơ sở dữ liệu của trang web về gen học để tạo ra cây phả hệ lớn nhất gồm 13 triệu người. Nghiên cứu này liên quan đến hàng triệu gia đình ở châu Âu và Bắc Mỹ.

Cây phả hệ. (Ảnh: Sperat)

Đây là một trong những dự án phả hệ lớn nhất được tạo ra từ ngân hàng dữ liệu khổng lồ của hơn 86 triệu hồ sơ công khai trên Geni.com, một phả hệ gia đình tư nhân và trang mạng xã hội, theo Iflscience.

Sau khi nhận được dữ liệu, các nhà di truyền học đã tạo ra khoảng 5 triệu cây phả hệ gene, gồm 13 triệu người từ 11 thế hệ, sống trong giai đoạn từ năm 1650-2000.

Tác giả nghiên cứu Joanna Kaplanis thuộc Viện Wellcome Sanger, cho biết: “Tất cả 13 triệu cá thể trong phả hệ đều có mối liên hệ, hoặc liên kết, giữa hai cá thể bất kỳ nào trong phả hệ này”.

Sự kết nối cung cấp cho chúng ta nhiều hiểu biết về kinh tế xã hội rộng lớn mà chỉ có thể có được bằng cách sử dụng ngân hàng thông tin khổng lồ. Đối với một người, có thể thấy được ảnh hưởng của các sự kiện lịch sử trên cây phả hệ, chẳng hạn như tỷ lệ tử vong tăng cao ở người trẻ trong Cuộc Nội chiến Hoa Kỳ, Thế chiến I và Thế chiến II.

Cây phả hệ khổng lồ
Cây phả hệ khổng lồ.

Cây phả hệ lớn như vậy cũng đã cho phép các nhà khoa học có thể phân tích được sự thay đổi của con người từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Ví dụ như phụ nữ di chuyển thường xuyên hơn nam giới, nhưng nam giới thường đi xa hơn, đôi khi thậm chí tới các quốc gia khác. Việc tìm kiếm đối tác cũng bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của giao thông: nếu trước những năm 1800 người ta chọn đôi lứa từ những người sống trong bán kính 8km, thì vào năm 1950 vùng phủ sóng đã mở rộng đến 100km.

Với tất cả các dữ liệu di truyền này trong tay, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu mức độ ảnh hưởng của gen trong tuổi thọ của một người. Kết quả cho thấy gen chỉ có thể chiếm 16% mức độ ảnh hưởng đến tuổi thọ của một người. Phần còn lại phụ thuộc vào môi trường và lối sống với sức ảnh hưởng dao động từ 15 – 30%.

Các tác giả nghiên cứu đã sử dụng tập dữ liệu của họ để nghiên cứu sâu hơn thông qua FamiLinx.org. Chắc chắn, loại nghiên cứu về dữ liệu gen lớn này sẽ là một tiềm năng to lớn giúp cung cấp những hiểu biết chưa từng thấy trước đây về lịch sử và di truyền của con người.

Hồng Liên (t/h)

Video chọn lọc:

x