Phát hiện 250 cộng tác của Mỹ với các nhà nghiên cứu có quan hệ với quân đội TQ

03/08/20, 10:18 Thế giới

Một báo cáo mới đây tiết lộ, cộng đồng học thuật Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với các nhà nghiên cứu Trung Quốc có liên kết với quân đội Trung Quốc, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ, Epoch Times đưa tin.

Những người lính của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc ngăn một phóng viên ảnh chụp tại Quảng trường Thiên An Môn tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh vào ngày 25/5/2020. (Ảnh qua Getty Images)

Các nhà phân tích của Viện Hoover tại Đại học Stanford đã phát hiện 254 văn bản, tiết lộ sự cộng tác giữa các nhà nghiên cứu của Mỹ với các đối tác từ 7 trường đại học hàng đầu Trung Quốc, có liên kết với Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). 

Cơ quan cố vấn này đã xác định 115 trường đại học Mỹ và các phòng thí nghiệm nghiên cứu do chính phủ hỗ trợ, đã làm việc với các tổ chức liên kết với PLA này, hợp tác nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực từ công nghệ năng lượng mới đến kỹ thuật hàng không.

Báo cáo công bố ngày 30/7 đã phát hiện, các nhà nghiên cứu Trung Quốc bị cáo buộc cố ý che giấu mối quan hệ của họ với các viện quốc phòng Bắc Kinh. Một số đồng tác giả Trung Quốc dường như cũng đã làm việc trong các chương trình vũ khí tuyệt mật, báo cáo nêu rõ.

Ảnh chụp Học viện Hoover của trường Đại học Stanford. (Ảnh qua Stanford News)

Báo cáo kết luận rằng, sự hợp tác đó đã làm tổn hại đến an ninh quốc gia Mỹ, vì nó cho phép các tổ chức liên kết với PLA “thu hoạch nghiên cứu [khoa học và công nghệ] của Hoa Kỳ, sau đó chuyển cho PRC [Cộng hòa Nhân dân Trung Quốc] nghiên cứu và phát triển chương trình vũ khí.”

“Rủi ro đối với an ninh quốc gia là vô cùng nghiêm trọng, vì các trò như vậy có thể làm xói mòn hoặc loại bỏ ưu thế quân sự của Mỹ, với hậu quả chết người trong trường hợp xảy ra xung đột vũ trang.”

Bất kỳ sự hợp tác nào với các trường đại học quốc phòng này đều thúc đẩy chiến lược “hợp nhất quân sự” của chính quyền [Trung Quốc] – một kế hoạch phát triển quân sự nhằm tìm cách tích hợp các đổi mới của khu vực tư nhân vào cơ sở công nghiệp PLA, báo cáo cho biết. Nó nói thêm rằng các mối quan hệ đối tác nghiên cứu là trái với lợi ích quốc gia của Mỹ, “ngay cả khi nghiên cứu có liên quan không phải tuyệt mật, chỉ được coi là cơ bản hoặc thiết yếu, và cuối cùng được công bố các mã nguồn mở.”

Video: Mỹ Ra Lệnh Đóng Cửa Lãnh Sự Quán Trung Quốc ở Houston

Những phát hiện này được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Trump tăng cường nỗ lực chống lại hành vi trộm cắp của nhà nước Trung Quốc. Tuần trước, Nhà Trắng đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, cáo buộc đây là một trung tâm gián điệp. Các quan chức Hoa Kỳ cho biết, nhân viên lãnh sự quán này đã nỗ lực trong nhiều năm, để tuyển dụng các nhà nghiên cứu tại các tổ chức y sinh địa phương, tham gia các kế hoạch nhân tài do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn, khuyến khích họ chuyển giao sở hữu trí tuệ và bí mật của Hoa Kỳ cho Trung Quốc.

Bộ tư pháp cũng đã công bố hàng loạt các vụ truy tố đối với các nhà nghiên cứu Trung Quốc và Hoa Kỳ, vì che giấu mối quan hệ của họ với các kế hoạch nhân tài và làm việc cho các trường đại học Trung Quốc. Gần đây, ít nhất 4 nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bị bắt và bị buộc tội gian lận visa. Các công tố viên cho rằng, họ thực chất là các sĩ quan mật của PLA. Cục Điều tra Liên bang
đã phỏng vấn những người bị nghi ngờ là các sĩ quan mật tại hơn 25 thành phố.

Vào tháng 5/2020, Tổng thống Donald Trump đã ban hành lệnh cấm hành pháp đối với sinh viên tốt nghiệp và sinh viên sau đại học Trung Quốc, từ các tổ chức có liên kết với tổ hợp dân sự quân sự Bắc Kinh.

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Hoover cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể đang tìm cách phá vỡ lệnh cấm, bằng cách thay đổi sự hợp tác trực tuyến hoặc ở nước ngoài, hoặc sử dụng các nhà thu thập tin tức các thực thể không bị bắt theo lệnh cấm.

Báo cáo đã xem xét các bài báo được xuất bản từ tháng 1/2013 đến 3/2019, được lấy từ cơ sở dữ liệu do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn. Nghiên cứu này cho thấy, hơn 2.500 nhà khoa học và kỹ sư quân sự Trung Quốc đã ra nước ngoài học tập từ năm 2007. Tất cả họ đều che giấu mối quan hệ quân sự với quân đội Trung Quốc.

Báo cáo của Hoover khuyến nghị, các tổ chức nghiên cứu của Mỹ đang tăng cường hợp tác nghiên cứu nước ngoài, phải xây dựng một bộ tiêu chuẩn đạo đức để đảm bảo quan hệ đối tác không viện trợ cho quân đội, hoặc khả năng đàn áp của các chế độ độc tài.

7 trường đại học Trung Quốc được đề cập trong báo cáo, chỉ là một phần trong những tổ chức khoa học và công nghệ hàng đầu ở Đại lục, và đều có một lịch sử lâu dài hỗ trợ cho quân đội Trung Quốc. Họ được gọi là “Quốc phòng thất tử.”

Báo cáo cho thấy các đồng tác giả Trung Quốc – những người làm việc trong các dự án chi nhánh khác nhau của PLA, đã phân loại các chương trình phát triển vũ khí, cũng như chương trình cho các công ty quốc phòng lớn của Trung Quốc vào dạng tuyệt mật.

Trong một nỗ lực rõ ràng nhằm che giấu mối quan hệ của họ với các chương trình quốc phòng của chính quyền Bắc Kinh, một số nhà nghiên cứu Trung Quốc đã sử dụng các nhãn tiếng Anh vô hại như, “phòng thí nghiệm trọng điểm của ban” thay vì “phòng thí nghiệm quốc phòng chủ chốt,” theo  thuật ngữ của Trung Quốc, để mô tả các mối liên kết của họ, báo cáo cho biết. Trong các trường hợp khác, một số đồng tác giả Trung Quốc đã không liệt kê bất kỳ giáo trình nào trên các trang web chính thức, họ nói thêm.

Báo cáo cũng cho thấy, các nhà nghiên cứu từ một số phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ Năng lượng đã công bố các văn bản cùng với các đối tác từ 6 trong số 7 trường đại học quốc phòng Trung Quốc. Một số sinh viên Trung Quốc từ các trường đại học trên đã nộp luận án, tuyên bố họ đã được Viện Y tế Quốc gia và Quỹ Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ tài trợ..

“Phát hiện của chúng tôi là tượng đài cho sự thất bại khổng lồ về tầm nhìn, đã ngăn cản nghiên cứu của Hoa Kỳ từ việc đánh giá cao những rủi ro mà sự hợp tác đó đã gây ra, và từ việc áp dụng các biện pháp bảo vệ phù hợp theo ý mình. Có quá ít sự thay đổi về vấn đề đó, và nhiều lỗ hổng tương tự vẫn còn tồn tại,” báo cáo cho biết.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

Ad will display in 09 seconds

289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

Ad will display in 09 seconds

Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

Ad will display in 09 seconds

Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

  Sét đánh có phải sự ngẫu nhiên?

 • 289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

  289 thành tựu của Donald Trump sau gần 2 năm làm Tổng thống

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

  Bí mật đáng sợ về cổng địa ngục ở Nga

 • Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

  Tội ác này đã gây diệt vong cả một thành phố cổ đại

 • Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

  Vì sao Phật chỉ nhận cúng dường của cô gái nghèo

 • Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

  Vì sao TT Trump bị một số người gọi là “kẻ ngốc”?

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

x